3 công trình kiến trúc độc đáo ở Tokyo

Nhật bản là một trong những đất nước có sự dung hòa rõ rệt nhất giữa những giá trị truyền thống và hiện đại. Điều đó thể hiện rõ nét qua những công trình kiến trúc tiêu biểu dưới đây, từ những tòa nhà cổ kính mang đậm phong cách Nhật Bản đến những tòa nhà hiện đại mang sự hoài cổ của châu Âu.

Chùa Senso-ji

Nằm giữa khu trung tâm Tokyo, bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian để đến ga Asakusa, nơi tọa lạc của ngôi chùa cổ kính nhất ở Tokyo. Người địa phương hay gọi là chùa Asakusa Kannon với ý nghĩa Asakusa là theo tên ga tàu gần với ngôi chùa và Kannon là hiện thân của Phật Quan âm. Tên khoa học thì được gọi là Senso-ji, Senso là tên riêng và trong tiếng Nhật ji có nghĩa là chùa chiền.

Trong quần thể chùa Senso-ji có rất nhiều cổng ra vào, mỗi một cổng đaị diện cho một vị thần khác nhau. Bạn sẽ qua tất cả hai cánh cổng để đến với chính điện nơi thờ tượng Quan Âm, đầu tiên là cổng Kaminarimon (cổng sấm), sau khi qua cánh cổng này bạn sẽ đến với con đường Nakamise náo nhiệt bán đầy đủ các mặt hàng từ đồ ăn truyền thống ở Nhật đến những mặt hàng lưu niệm như quạt giấy, hình nhân, con dấu.

chùa Senso-ji

Cổng sấm Kamirarimon

Cổng sấm Kaminarimon Nơi có đôi dép rơm khổng lồ

Sau cánh cổng thần Sấm sẽ là cổng chính thứ hai Hozomon, nơi nổi tiếng với đôi dép khổng lồ bằng rơm. Cổng Hozomon đã bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh và nó được người dân hoàn thiện trở lại vào 1964. Trong quần thể rộng lớn chùa Senso-ji có tòa tháp năm tầng và điện Dempoin, trong văn hóa Nhật người ta tin vào con số 5 là con số may mắn nên dù đi bất kể ở đâu bạn vẫn sẽ thấy sự liên quan của con số này đối với người Nhật.

Bên phải là khu lăng mộ Kasakura. Tất cả là một màu đỏ rực tượng trưng cho sự may mắn, khởi sắc của nền văn minh qua bề dày lịch sử. Màu đỏ ở Nhật là màu của sự nhiệt huyết, linh thiêng và tình yêu vĩnh cữu. Vì vậy hầu như những cổng chùa, đền thờ, cổng Tori trong Thần Đạo đều sử dụng với mục đích thể hiện lòng kính trọng và cầu nguyện sự may mắn.

Kiến trúc ở Senso-ji là đại diện cho kiến trúc Nhật Bản truyền thống với sự tách biệt rõ ràng theo từng khu vực và mỗi khu vực là mang một chức năng riêng biệt. Điều đó thể hiện qua cách con người Nhật Bản lúc bấy giờ giao tiếp với nhau, kính trên nhường dưới và sự phân định rạch ròi giữa những giai cấp trong xã hội lúc bấy giờ. Kiến trúc ở Senso-ji còn là sự dung hòa giữa cái tôi của Nhật Bản và sự du nhập của văn hóa Trung Hoa, điều đó thể hiện đậm nét qua điện thờ Shito Thần đạo nơi tách biệt trong quần thể chùa Senso-ji. 

Nhà thờ thánh St. Mary

Cách trung tâm Kabukicho chỉ vài phút theo tuyến tàu Tozai line với trạm dừng ngay tại ga Waseda nơi có ngôi trường đại học danh giá Waseda hàng đầu nước Nhật. Bạn đi bộ từ ga mất khoảng 15 phút để đến được công trình kiến trúc độc đáo này. Ban đầu St. Mary chỉ là một nhà thờ cũ kĩ theo lối kiến trúc Gothic và bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Đến năm 1964 nó được hoàn thiện bởi kiến trức sư Kenzo Tange, với cấu trúc tám cánh buồm lớn bằng thép không gỉ và nhôm ôm lấy những khối bê tông bên trong tòa nhà. Với diện tích sàn là 3649,9 mét vuông và chiều cao lên đến 39,41m. Cạnh nhà thờ là tòa tháp chuông cao đến 60m, nơi mà khi từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ thấy sự hiện diện đầu tiên chính là thánh giá linh thiêng biểu tượng của nhà thờ.
Nhà thờ thánh St. Mary
Một góc cầu nguyện bên ngoài nhà thờ
Phía bên trong của nhà thờ
Kiến trúc sư người Nhật Kenzo Tange là một trong những nhà kiến trúc truyền cảm hứng sâu sắc đối với nền kiến trúc Nhật Bản hiện đại. Công trình nhà thờ Thánh St.Mary là một trong những công trình nổi tiếng và được giới mộ đạo đánh giá rất cao. ông từng giành chiến thắng giải thưởng Pritzker 1987, đây được coi là giải thưởng Nobel của nghành kiến trúc thế giới. Ông qua đời sau một cơn đau tim ở nhà riêng vào năm 2005, thượng thọ 91 tuổi. 

Thư viện ảnh: Meiji jingu Gaen

Tọa lạc ngay ga Shinanomachi dọc tuyến tàu Chuo Line, ra khỏi cổng ga bạn sẽ đi bộ khoảng 500m để đến được nơi đây. Nơi đây có tên tiếng Anh đầy đủ là MEIJI MEMORIAL PICTURE GALLERY. Nằm trong công viên Meiji Jingu Gaen nơi có hàng cây bạch quả đẹp lung linh và địa điểm tham quan mùa thu nổi tiếng ở Nhật.

Thư viện có độ cao nhất định từ đỉnh mái vòm là 32m, chiều dài Bắc Nam là 32m, và chiều dài Đông Tây là 112m, với diện tích tầng 1 là 2.500 mét vuông và tầng 2 là 2,247 mét vuông. Thư viện ảnh được hoàn thành vào năm 1926, với lối kiến trúc không thể lẫn vào đâu khi đến Nhật. Công trình được thừa nhận là tài sản văn hóa quan trọng năm 2011.  Nơi tọa lạc của 80 bức tranh chân thật nhất lột tả bối cảnh đương thời về văn hóa, chính trị, phong tục trong gần 46 năm tồn tại  của kỉ nguyên Minh Trị. Những tác phẩm nơi đây được chắt lọc kĩ càng từ những nhà tri thức yêu nước trên toàn Nhật Bản. 

Thư viện Meiji
Thư viện Meiji

Giá vào cổng cho công trình này là 500 yên tiền Nhật tương đương khoảng 100.000 VNĐ cho một người tham quan. Lưu ý khi đến đây bạn không được mang thiết bị chụp ảnh quay phim, thức ăn vào thư viện, và trên hết hãy là một người tham quan văn minh không ồn ào, tôn trọng nghệ thuật. 
vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *