4 ngôi đền độc đáo nhất Nhật Bản

Những nếp gỗ đậm dấu ấn hoàng triều, những tâm linh chỉ khi tịnh tâm mới cảm nhận bằng hết là điều người ta nhớ về những ngôi đền Thần đạo ở Nhật. Giữa 80.000 ngôi đền lớn nhỏ, thật khó để chọn ra đâu là ngôi đền độc đáo nhất. Bởi mỗi ngôi đền đều mang dáng hình của lịch sử, của những thăng trầm thời cuộc riêng. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua bốn ngôi đền với lối kiến trúc độc đáo và linh thiêng này.

Ise Jingu (Mie)

4 ngôi đền độc đáo nhất Nhật Bản

Tọa lạc trong một khu rừng cổ thụ lớn, bao quanh bởi những cây tuyết tùng và cây bách với hơn 300 năm tuổi đời, Ise Jingu hệt như trái tim linh thiêng của Thần đạo. Nét riêng của ngôi đền nằm ở lối kiến trúc Shinmei Zukuri vô cùng độc đáo gồm 2 thanh kèo trên nóc được đặt chéo vào nhau và đầu kèo được đẽo phẳng theo bề ngang (ở Nội cung) hoặc đẽo phẳng theo chiều đứng (ở Ngoại cung). Bên trên nóc đền đều đặt những thanh tre tròn để trang trí được gọi là Katsuogi, gồm 10 thanh ở Nội cung và 9 thanh ở Ngoại cung. Đặc biệt, cứ mỗi 20 năm ngôi đền lại được dỡ bỏ và xây mới một lần như niềm tin về “sự sống, cái chết và sự hồi sinh”.

Fushimi Inari Taisha (Kyoto)

đền Fushimi Inari Taisha

Được xây dựng vào năm 711 ở chân núi Inari, đền Fushimi Inari Taisha nổi tiếng bởi lối kiến trúc khác biệt gồm 3.380 chiếc cổng Torii sơn đỏ xếp san sát nhau (theo số liệu mới nhất được đếm vào năm 2010). Những chiếc cổng này tạo thành một lối đi riêng, dẫn đến đền chính thờ nữ thần Inari. Người Kansai có câu “Có bệnh cầu Kobo, mong ước cầu Inari”, bởi thế hằng năm “miền địa linh” này đều đón hàng triệu du khách thập phương về lễ bái. Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra trên mỗi chiếc cổng đều có khắc tên người. Đó chính là tên của những người sau khi lễ bái tại đền và đạt được nguyện ước, họ trở lại và dâng cổng Torii để cảm tạ ơn trên.

Ikutsushima (Hiroshima)

đền Ikutsushima

Ikutsushima sở hữu lối kiến trúc đẹp và sáng tạo, theo phong cách kiến trúc Shinden Zukuri vốn dành riêng cho dinh thự của giới quý tộc thời Heian với cổng Torii và điện thờ được xây giữa biển khơi. Chiếc cổng Torii này cao 16,6 mét, bề ngang 10,9m, nặng 60 tấn với sáu cột trụ. Điều độc đáo là các cột trụ sử dụng trọng lượng và kết cấu dạng hộp để tự đứng vững mà không cần bất cứ vật kết dính nào. Khi thủy triều lên cao, cả ngôi đền lấp lánh màu đỏ son, nối dài như nổi trên mặt biển. Khi thủy triều xuống thấp, lại hiện ra một lối đi, dẫn vào ngôi đền linh thiêng.

Izumo Taisha (Shimane)

đền Izumo Taisha

Izumo Taisha được xem là ngôi đền cổ nhất ở Nhật khi được nhắc đến trong hai cuốn thư tịch cũ xưa là Cổ Sự Ký và Nhật Bản Thư Kỷ. Điện chính của đền được xây bằng gỗ với các cột trụ được đặt nối tiếp nhau hệt một chiếc cầu thang giao thoa giữa trời và đất. Người Nhật thường gọi tháng 10 hằng năm là “tháng vô thần” bởi 8 triệu vị thần từ khắp các nơi sẽ tụ hội về vùng Izumo. Họ cũng cho rằng, các vị thần sẽ bàn thảo với nhau về việc tác thành lương duyên cho các đôi nam nữ trong dịp này nên Izumo Taisha còn nổi tiếng là ngôi đền cầu duyên linh nghiệm.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *