Bảo tàng ký sinh trùng Meguro: Kinh dị hay thú vị?

Hàng ngàn mẫu vật ký sinh trùng đủ loại tại Bảo tàng ký sinh trùng Meguro sẽ khiến bạn cảm thấy cần phải tạm biệt những món ăn sống một thời gian. Đồn rằng, đây cũng là địa điểm hẹn hò nổi tiếng ở Tokyo.

Một nơi độc đáo và lạ lùng mà bạn nên đến khi ghé thăm Tokyo đó là Bảo tàng ký sinh trùng Meguro, nơi sẽ cho bạn thấy nhiều hơn về những thứ hiếm khi quan sát được bằng mắt thường nhưng vẫn luôn hiện hữu quanh ta.

Bảo tàng Meguro vừa là bảo tàng, vừa đóng vai trò của một viện nghiên cứu, được thành lập vào năm 1953 bởi bác sĩ y khoa Satoru Kamegai. Trở lại những năm 50, vấn đề vệ sinh dịch tễ chưa được chú trọng. Tại phòng khám của bác sĩ Kamegai lẫn các phòng khám trên khắp Nhật Bản, người ta bắt gặp ký sinh trùng như cơm bữa.  

Bảo tàng ký sinh trùng Meguro: Kinh dị hay thú vị?

Không gian bảo tàng không lớn.

Bằng tình yêu với ngành ký sinh trùng và khoa học, bác sĩ Satoru Kamegai đã đi khắp Nhật Bản, đến các bệnh viện, trung tâm y tế để thu thập ký sinh trùng. Thậm chí, ông còn thu thập phân và động vật chết để tìm kiếm mẫu vật. Cuối cùng ông thành lập bảo tàng để trưng bày bộ sưu tập của mình. Nhờ đó, 70 năm sau, chúng ta có cơ hội chiêm ngưỡng những loài sinh vật đáng sợ này.

[subscribe]

Ngày nay, nơi đây được mệnh danh là bảo tàng ký sinh trùng lớn và lâu đời nhất thế giới, điểm đến dành cho những người yêu thích khoa học và cả những thứ hơi “kinh tởm”.

ký sinh trùng

Biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa ký sinh trùng và vật chủ. 

Không rộng lớn như những bảo tàng thông thường, nơi đây chỉ là tòa nhà nhỏ 2 tầng nhưng chứa tới 60.000 mẫu ký sinh trùng, đại diện cho 1.500 loài khác nhau. Ngoài ra còn có thư viện lớn lưu trữ các loại sách và tư liệu liên quan. Đối với những người không quan tâm đến vai trò quan trọng của ký sinh trùng trong xã hội loài người, thì đây cũng là một địa điểm thú vị về những điều kì quái.

mẫu vật

Tài liệu về các loại ký sinh trùng.

Tuy vậy, khu vực trưng bày được mở cho công chúng tham quan chỉ có khoảng 300 mẫu vật. Bên trong những bình thủy tinh chứa formol là ký sinh trùng và đôi khi là cả vật chủ của chúng. Số còn lại được lưu giữ đặc biệt để phục vụ nghiên cứu.

ký sinh trùng

Các mẫu vật được đặt trong bình thủy tinh chứa dung dịch formol.

Tầng trệt có các màn hình giới thiệu tổng quan về sự tiến hóa, vai trò và tình trạng của các ký sinh trùng như: giun đũa, sán lá gan, sán dây đầu mảnh ở Biển Nhật Bản, trứng ký sinh trùng, echinococcus, anisakis, và sán máng Nhật Bản. Ngoài ra còn có loài ít phổ biến hơn như: ký sinh bệnh sốt rét, trypanosoma, entamoeba, histolytica, và thậm chí cả giun chỉ.

ký sinh trùng

Sán trong một con cá.

Tầng thứ hai cung cấp các kiến thức giáo dục như: vòng đời của nhiều loại ký sinh trùng, mối liên hệ giữa ký sinh trùng và con người, những gì sẽ xảy ra khi chúng chui vào vật chủ là con người, cũng như thông tin về các nhà ký sinh trùng lỗi lạc của Nhật Bản. 

ký sinh trùng

Nơi đây còn trưng bày tiêu bản sán dây dài 8,8m được lấy ra từ cơ thể của một người đàn ông sau khi anh ta ăn một con cá hồi sống nhiễm sán. 

Hầu hết các phần giải thích đều bằng tiếng Nhật, nhưng một số khác sẽ được cung cấp thêm màn hình có mã QR hiển thị thông tin bằng tiếng Anh khi quét bằng camera trên điện thoại thông minh. 

ký sinh trùng

Sán dài 8,8m có trong cơ thể người đàn ông.

Tuy nhiên, dù là một địa điểm thú vị nhưng hãy cân nhắc nếu bạn là người có bất cứ nỗi sợ nào với những loài ký sinh.

Ngoài ra, bảo tàng còn có cửa hàng lưu niệm bán các vật phẩm liên quan đến ký sinh trùng như móc khóa, túi tote, áo thun. và số tiền thu được sẽ dùng để duy trì hoạt động tại đây.

quà lưu niệm

Quà lưu niệm có chứa ký sinh trùng.

Thông tin về bảo tàng:

– Thời gian mở cửa: 10h00 – 17h00, đóng cửa vào thứ Hai, thứ Ba và các ngày lễ.

– Giá vé: Miễn phí.

– Địa chỉ: 4 chome-1-1 Shimomeguro, Thành phố Meguro, Tokyo

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *