Bí ẩn về hạt cát hình ngôi sao ở bãi biển Hoshizuna no Hama

Bãi biển Hoshizuna no Hama ở đảo Iriomote, thuộc quần đảo Okinawa nổi tiếng với những hạt cát hình ngôi sao kỳ lạ ẩn chứa những bí mật cùng nhiều câu chuyện thần thoại xung quanh. 

Nằm trên Iriomote, hòn đảo lớn thứ hai ở tỉnh Okinawa, bãi biển Hoshizuna no Hama sở hữu làn nước biển trong vắt, và ẩn dưới bãi cát dài là những hạt cát nhỏ hình ngôi sao năm cánh, sáu cánh làm say mê du khách thập phương. Rất nhiều người đến đây chỉ để săn cát hình ngôi sao, nhưng chính quyền địa phương đã cấm việc mang cát về nhà bởi chúng không đơn thuần là cát.

Bí ẩn về hạt cát hình ngôi sao ở bãi biển Hoshizuna no Hama
Bãi biển Hoshizuna no Hama nổi tiếng với làn nước trong vắt và cát hình ngôi sao bí ẩn. Ảnh: wikipedia 

Tên của bãi biển “星砂の浜 – Hoshizuna no Hama” mang nghĩa đen là “bãi biển của cát ngôi sao”, được đặt theo hình dáng cát nơi đây. Với kích thước chỉ vài mm, những hạt cát hình ngôi sao ở bãi biển Hoshizuna no Hama rất khó nhận thấy, nhưng khi chúng bắt đầu dính vào tay, chân, nếu nhìn thật kỹ, du khách có thể nhận ra nó khác hoàn toàn với những loại cát thông thường. 

cat-hinh-ngoi-sao
Cát hình ngôi sao ở bãi biển Hoshizuna no Hama. Ảnh: odditycentral

[subscribe]

Thực chất, các ngôi sao ở bãi biển Hoshizuna no Hama không phải là cát mà chúng là khung xương ngoài của Baculogypsina Sphaerulata, một loài sinh vật đơn bào thuộc ngành Trùng lỗ Foraminifera sinh trưởng mạnh ở đáy đại dương cách đây 550 triệu năm. Chúng được xem là một trong những hoá thạch lâu đời nhất mà con người biết đến. Sau khi Baculogypsina Sphaerulata chết đi, bộ xương bằng canxi cacbonat hình ngôi sao vẫn còn sót lại và liên tục bị sóng biển đánh dạt vào bờ, tạo nên kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp tại Hoshizuna no Hama.

cat-hinh-ngoi-sao-2
Cát hình ngôi sao thực chất là bộ xương ngoài của một loài sinh vật đơn bào sống dưới đáy biển. Ảnh: mybestplace

Ngoài ra, bãi biển Hoshizuna no Hama với những hạt cát hình ngôi sao cũng nhuốm màu huyền thoại với nhiều truyền thuyết. Một trong những câu chuyện thần thoại nổi tiếng về bãi biển này được người dân địa phương kể lại đó là các hạt cát sao là con của sao Bắc Cực (North Star) và sao Nam Thập Tự (Southern Cross) được sinh ra ở ngoài khơi quần đảo Okinawa, nhưng ngay sau khi vừa ra đời, chúng đã bị giết bởi một con rắn biển hung dữ và biến thành những ngôi sao nhỏ ở dưới đáy biển sâu thăm thẳm. 

cat-hinh-ngoi-sao-3
Tương truyền cát hình ngôi sao là con của sao Bắc Cực và của sao Nam Thập Tự. Ảnh: odditycentral,  rove.me

Nhờ vào Internet cũng như các phương tiện truyền thông, bãi biển Hoshizuna no Hama dần trở nên nổi tiếng nhưng đây lại là “con dao 2 lưỡi”. Bởi khi càng có nhiều du khách đến đây tham quan thì số lượng cát hình ngôi sao cũng giảm nhanh theo tỉ lệ thuận. Tốc độ mọi người thu nhặt chúng về nhà làm quà kỷ niệm rõ ràng nhanh hơn rất nhiều so với việc đại dương làm chúng trôi dạt vào bờ. Do vậy, chính quyền địa phương đã cấm du khách mang cát hình ngôi sao về nhà. Đặc biệt, không chỉ ở bãi biển Hoshizuna no Hama của đảo Iriomote mới có loại cát này, mà ở những hòn đảo gần đó của tỉnh Okinawa như đảo Taketomi, Tokashiki và Hatoma cũng sở hữu cát hình ngôi sao.

kilala.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *