Bí mật đằng sau hoạ tiết lạ ở ga Tokyo

Những hoạ tiết nhỏ hầu như không ai chú ý đến trên sàn nhà ga Tokyo lại tiết lộ quá khứ đẫm máu về các vụ ám sát chính trị chấn động một thời. 

Ngay khi đặt chân vào bên trong ga Tokyo, có lẽ ấn tượng đầu tiên là số lượng hành khách khổng lồ qua lại mỗi ngày, nhiều tuyến tàu cùng các cửa hàng quà lưu niệm đông đúc. Nhưng ít ai biết rằng nơi đây từng xảy ra hai vụ ám sát các nhân vật lớn trong giới chính trị Nhật Bản gây xôn xao dư luận.

Tại cổng vào phía Nam Marunouchi của ga Tokyo, gần các máy bán hàng tự động ở lối vào, trên sàn lát gạch xuất hiện một hoạ tiết lạ hình lục giác màu trắng nằm bên trong một vòng tròn đen. Nhiều người nghĩ rằng đó có thể là một dấu hiệu do nhân viên bảo trì để lại, tuy nhiên, đây chính là nơi đã xảy ra vụ ám sát Thủ tướng Hara Takashi vào ngày 04/11/1921. 

Bí mật đằng sau hoạ tiết lạ ở ga Tokyo
Hoạ tiết lạ đánh dấu địa điểm xảy ra vụ ám sát Thủ tướng Hara Takashi vào năm 1921. Ảnh: soranews 

Nửa đầu thế kỷ 20 là khoảng thời gian đặc biệt biến động trong nền chính trị Nhật Bản khi Chiến tranh thế giới thứ nhất vừa kết thúc vào năm 1918, Nhật Bản trở thành một trong “Ngũ đại” kiến tạo nên trật tự thế giới mới. Tuy nhiên, lúc này hệ thống chính trị hai đảng đã phát triển ở Nhật Bản, thời kỳ này được gọi là “Dân chủ Đại chính”.

Năm 1918, Hara Takashi trở thành Thủ tướng của Nhật và phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn như lạm phát, sự cần thiết phải điều chỉnh nền kinh tế nước nhà sau chiến tranh, luồng văn hoá nước ngoài du nhập. Nợ quốc gia ngày càng tăng cùng những bất cập từ luật bầu cử mới đã gây ra sự phẫn nộ trong dân chúng, họ mong muốn phá bỏ các đảng phái chính trị cũ. Lúc này, chính trị Nhật Bản xuất hiện thêm nhiều đảng mới, bao gồm các đảng xã hội và đảng cộng sản.

Giữa lúc tình hình chính trị dầu sôi lửa bỏng, vào ngày 04/11/1921, Thủ tướng Hara đang ở ga Tokyo để di chuyển đến Kyoto thì bị một nhân viên đường sắt, người bất mãn với các chính sách ông đưa ra, đâm dao vào bên ngực phải khiến ông tử vong ngay sau đó. 

am-sat-tai-ga-tokyo
Chân dung của Thủ tướng Hara Takashi (trái) và Thủ tướng Hamaguchi Osachi (phải). Ảnh: wikipedia 

Tiếp đó, nếu di chuyển đến khu vực các cổng soát vé của ga Tokyo, hướng thẳng về cổng dành cho Shinkansen thông qua lối đi trung tâm, bạn sẽ bắt gặp một cầu thang nhỏ nơi có viên gạch mang hoạ tiết giống bên trên nhưng có kích thước lớn hơn. Đây chính là địa điểm diễn ra vụ ám sát Thủ tướng Hamaguchi Osachi – người bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào năm 1929. 

am-sat-thu-tuong-hamaguchi-osachiHoạ tiết gạch khác biệt chính là vị trí xảy ra vụ ám sát Thủ tướng Hamaguchi Osachi. Ảnh: soranews 

Xem thêm: 5 vụ ám sát chấn động trong giới chính trị Nhật Bản (P.1)

Chỉ sau một năm cầm quyền, vào ngày 14/11/1930, Thủ tướng Hamaguchi Osachi cũng bị giết hại bởi một sát thủ bất mãn với các chính sách kinh tế không thành công, cũng như nỗ lực hạn chế sự bành trướng của Đế quốc Nhật Bản mà ông đưa ra. Hắn đã sử dụng khẩu súng lục để bắn Hamaguchi khi ông đang ở ga Tokyo và chờ lên tàu di chuyển đến tỉnh Okayama. May mắn thay, một bác sĩ đã tiến hành sơ cứu và ông được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Đại học Hoàng gia Tokyo (nay là Đại học Tokyo). Nhưng đáng tiếc là sau những nỗ lực của cả đội ngũ bác sĩ lẫn Hamaguchi, ông không thể phục hồi hoàn toàn và qua đời một năm sau đó vì những biến chứng liên quan đến vết thương. 

am-sat-hara-takashi-2
Tại mỗi địa điểm ám sát, ngoài họa tiết đặc biệt trên sàn còn có tấm bia tưởng niệm trên tường. Ảnh: wikiwand 

Tại hai địa điểm có hoạ tiết đặc biệt trên, bia tưởng niệm cũng được gắn trên tường để thể hiện niềm tiếc thương, cũng như ghi lại một cột mốc lịch sử quan trọng của nước Nhật những năm đầu thế kỷ 20 biến động.

kilala.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *