California Roll: Cuộn Sushi không mang “quốc tịch” Nhật Bản

Nếu là một người yêu thích món Nhật, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món Sushi California Roll khi nó có mặt trong menu ở hầu hết các quán ăn tại Việt Nam hoặc các quốc gia ngoài Nhật Bản. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi, vì sao món ăn đến từ Nhật tại mang tên một bang ở Mỹ không?

California Roll là gì?

California Roll hay cuộn Cali là một loại Sushi với phần rong biển được cuộn vào trong, phần cơm bọc bên ngoài. Nguyên liệu của món ăn này thường bao gồm dưa leo, trái bơ, thịt cua nhưng đa phần sẽ sử dụng thanh cua. Có thể nói, California Roll là phiên bản đảo ngược so với cuộn Maki (phần rong biển bọc bên ngoài).

California Roll: Cuộn Sushi không mang “quốc tịch” Nhật Bản
Cuộn California. Ảnh: istock

Nguồn gốc của món ăn California Roll

Lịch sử của Sushi tại xứ cờ hoa

Vì tên gọi California Roll nên nhiều thuyết cho rằng món ăn này có xuất xứ từ Mỹ. Cụ thể là vào khoảng những năm 1900, khi ấy các nhà hàng Sushi không nhiều như hiện nay. Theo những gì tác giả Megan Howord viết trong “Sushi Cookbook”, một trong những đề cập sớm nhất về Sushi ở Mỹ xuất hiện trong một bài báo của Los Angeles Herald năm 1904.

little Tokyo
Khu Little Tokyo, nơi tập trung người Nhật ở Los Angeles. Ảnh: Wikipedia

Sushi vẫn tiếp tục được phục vụ tại Mỹ cho đến khi Mỹ và Nhật Bản ký Gentlemen’s agreement (Thỏa thuận không nuốt lời/Hiệp ước quý ông) vào năm 1907. Trong đó, Nhật Bản đồng ý không cấp hộ chiếu cho người muốn nhập cư vào Mỹ ngoại trừ một số đối tượng đặc biệt, đổi lại phía Mỹ phải yêu cầu thành phố San Francisco cho phép con cái của những gia đình gốc Nhật được quyền học chung với học sinh da trắng.

[subscribe]

Đến năm 1940, khi hiệp ước được dỡ bỏ, các doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu có thể kinh doanh ở Mỹ, kéo theo hàng loạt nhà hàng Nhật được mở ra, nhưng chưa có một nhà hàng Sushi đúng nghĩa.

nhà hàng kawafuku

Kawafuku mở ở Los Angeles vào giữa những năm 60. Ảnh: Discovernikkei.org

Sau đó, vào khoảng giữa năm 1964 và năm 1966 tại thành phố Los Angeles bang California, Noritoshi Kanai – Giám đốc xuất khẩu, đã mở nhà hàng Kawafuku với thực đơn chủ yếu tập trung vào hải sản địa phương như: nhím biển, bào ngư, cá thu và cá ngừ.

Đầu bếp chính của nhà hàng lúc đó – Shigeo Saito cũng bổ sung vào thực đơn những loại hải sản đánh bắt đa dạng từ chợ cá Tsukiji nổi tiếng của Nhật Bản. Đây được xem là nhà hàng Sushi thực thụ đầu tiên.

Cuộn Cali ra đời để phục vụ cho khẩu vị người Mỹ

Vào thời gian đó, việc nhập khẩu cá tươi từ Nhật sang Mỹ bằng máy bay như cách Noritoshi Kanai làm tốn quá nhiều chi phí, chính vì thế phương pháp này chỉ có thể duy trì một thời gian ngắn.
Điều này khiến các đầu bếp phải tìm kiếm phương pháp thay thế phần nhân và một trong những người được cho là sáng tạo ra California Roll chính là đầu bếp Ichiro Mashita thuộc nhà hàng Tokyo Kaikan.

Không lâu sau khi Kawafuku mở cửa, Tokyo Kaikan bắt đầu bán Sushi theo phong cách riêng của mình. Thuộc sở hữu của một tập đoàn thực phẩm nên nơi đây có không khí hoàn toàn khác với Kawafuku, nơi khách hàng chủ yếu là những người nhập cư Nhật Bản. 

nhà hàng Tokyo Kaikan

Bức tranh có sự xuất hiện của nhà hàng Tokyo Kaikan nằm trong khu Little Tokyo, Los Angeles, trong cuốn sách “Ghosts of Little Tokyo” của tác giả Bill Watanabe.

Tokyo Kaikan rất lớn, có 300 chỗ ngồi trong phòng ăn chính. Trên tầng hai có một sàn nhảy mang tên Tokyo a Go Go, nổi tiếng với những nghệ sĩ lớn như Rock Hudson và Audrey Hepburn.

Đầu bếp Ichiro Mashita đã phát minh ra món cuộn Cali khi ông nhận thấy người Mỹ thường gỡ bỏ lớp rong biển cuốn bên ngoài Maki vì nghĩ rằng không ăn được. Mashita cũng quyết định thay thế nhân cá ngừ bằng cua hoàng đế khi mùa cá đã hết và thêm bơ để tăng độ béo. Hạt mè, dưa chuột và sốt mayonnaise cũng không có trong công thức ban đầu.

maki

Maki là dạng Sushi được bọc rong biển bên ngoài và là món ăn phổ biến hiện nay, tuy nhiên vào thời đó người Mỹ lại nghĩ phần rong biển không ăn được và thường gỡ bỏ đi. Ảnh: istock

Kết quả, khi món cuộn này ra đời, ngày càng nhiều người Mỹ bắt đầu mua và ăn Sushi, dẫn đến một trào lưu ẩm thực Nhật Bản lớn ở Mỹ.

“Tôi nghĩ sự khác biệt lớn nhất giữa Sushi ở Mỹ và Nhật Bản là những gì mọi người đang tìm kiếm ở Sushi. Người Mỹ muốn món Sushi có màu sắc rực rỡ và được trang trí cầu kỳ. Còn người Nhật nghĩ Sushi ngon đơn giản là cơm ngon và cá ngon”, Yohei Matsuki, bếp trưởng nhà hàng 2 sao Michelin Sushi Ginza Onodera cho biết.

cuộn cali

Ngày nay cuộn Cali còn được biến tấu thêm phần trứng cá chuồn phủ bên ngoài. Ảnh: istock

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến khác cho rằng, người tạo ra món cơm bọc ngoài rong biển lại xuất phát từ một đầu bếp Nhật Bản sống ở Canada. Đầu bếp Hidekazu Tojo của nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng “Tojo’s” ở Vancouver , Canada, năm 1974, ông sáng tạo ra món Tojo Roll với cấu tạo tương tự như California Roll nhưng với phần nhân bao gồm dưa leo, trái bơ và thanh cua.

Xem thêm: Barazushi: loại Sushi vuông độc đáo của Kyoto

kilala.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *