Chiêm ngưỡng 5 cổng Torii biểu tượng của nước Nhật

Là biểu tượng của đền thờ Thần đạo, với người Nhật, cổng Torii được xem như ranh giới giữa thế giới thực với thế giới tâm linh. Và nếu đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, du khách có thể thấy cổng Torii xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trung tâm thành phố, trong rừng, cô độc trên đỉnh núi hay thậm chí là giữa biển. Dưới đây là 5 cổng Torii biểu tượng của nước Nhật mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn khám phá về cánh cổng thần bí này! 

Heiwa no Torii 

Heiwa no Torii nằm tại đền Hakone, tỉnh Kanagawa là một trong những chiếc cổng được nhiếp ảnh gia và khách du lịch tìm kiếm nhiều nhất bởi vị trí đặc biệt của nó: nổi giữa mặt nước. Tuy vậy, bạn vẫn có thể đến gần và đứng ở giữa cổng để tạo dáng chụp ảnh. Để đi đến cánh cổng Torii nổi tiếng này, từ đền Hakone du khách cần băng qua rừng cây rậm rạp rồi leo lên cầu thang đá. 

Chiêm ngưỡng 5 cổng Torii biểu tượng của nước Nhật
Cổng Heiwa no Torii. 

Ngoài Heiwa no Torii, đền Hakone còn sở hữu hai cổng Torii lớn khác làm nổi bật địa thế của đền giữa khu rừng rậm rạp. Với lịch sử trải dài từ năm 757, đền Hakone là địa điểm tâm linh được các nhà chỉ huy quân sự thời phong kiến và các lữ khách đến để cầu nguyện một chuyến đi an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng có khấn cầu nhiều vấn đề khác như may mắn hay gặp được ý trung nhân. 

đền Hakone tỉnh Kanagawa
Đền Hakone, tỉnh Kanagawa. Ảnh: zekkeijapan.com

Địa chỉ: 80-1 Motohakone, Hakone, quận Ashigarashimo, tỉnh Kanagawa

Kamiiso no Torii

Giống với Heiwa no Torii, Kamiiso no Torii cũng là cánh cổng đẹp đẽ được bao quanh bởi nước. Tùy vào thời điểm thủy triều lên xuống mà du khách có thể thấy cổng nằm sừng sững trên mỏm đá hay nổi trên mặt nước. Du khách vẫn có thể tiếp cận cổng Torii nhưng hiếm khi có ai làm điều này. Từng đợt sóng vỗ mạnh vào đá càng khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên linh thiêng hơn bao giờ hết. 

cổng Kamiiso no Torii
Cổng Kamiiso no Torii.

Cổng Kamiiso no Torii thuộc đền Oarai Isosaki được thành lập vào năm 856. Truyền thuyết kể lại rằng cánh cổng này là nơi hai vị thần Daikoku-sama và  Sukunahikona-no-Mikoto hạ phàm. Dù có thể ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ nơi đây vào mọi thời điểm trong năm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là vào ngày đầu năm mới theo nghi lễ Hatsumoude. Chiêm ngưỡng mặt trời nhô lên khỏi biển, từ từ tiến đến vị trí chính giữa hai cột của cổng Torii hẳn sẽ là khởi đầu tuyệt vời cho một năm. 

đền Oarai Irosaki
Đền Oarai Isosaki, tỉnh Ibaraki. Ảnh: commons.wikimedia.org

Địa chỉ: 249-1 Isohamacho, Oarai, quận Higashiibaraki, tỉnh Ibaraki

Tenku no Torii 

Tenku no Torii hay còn gọi là “cổng trời” là một địa điểm hoàn hảo để chiêm ngưỡng ngọn núi Phú Sĩ linh thiêng. Nằm trên ngọn đồi ở đền Kawaguchi Asama, Tenku no Torii là một cánh cổng không quá lớn nhưng lại đẹp tựa tranh vẽ. 

cổng Tenku no Torii
Cổng Tenku no Torii. 

Ngôi đền được xây dựng để thờ phụng núi Phú Sĩ, sau đó, cổng Tenku no Torii ra đời như một địa điểm cầu nguyện từ xa của đền. Tại Kawaguchi Asama, có khoảng bảy cây tuyết tùng linh thiêng hơn 1.200 năm tuổi, được chỉ định là “tượng đài tự nhiên” của tỉnh Yamanashi. Đặc biệt trong đó có một cặp cây đứng cạnh nhau và được xem như là “cây mai mối”. Ngoài ra, người dân cũng thường đến viếng đền để cầu nguyện mẹ tròn con vuông và may mắn. 

đền Kawaguchi Asama
Đền Kawaguchi Asama, tỉnh Yamanashi. Ảnh: commons.wikimedia.org

Với những ai muốn chụp ảnh tại Tenku no Torii, cần lưu ý không nên làm phiền những du khách khác, tránh chụp ảnh trong các lễ hội hoặc khi những người thờ phụng đến đây để lễ. Nhằm trang trải chi phí vận hành và bảo trì, đền Kawaguchi Asama yêu cầu du khách đóng phí khoảng 500 yên nếu chụp ảnh bằng máy ảnh, và miễn phí nếu chụp bằng điện thoại di động. 

Địa chỉ: 1119-2 Kawaguchi, Fujikawaguchiko, quận Minamitsuru, tỉnh Yamanashi

Oyunohara Torii

Là cổng Torii lớn nhất Nhật Bản, Oyunohara Torii nằm tại tỉnh Wakayama sở hữu chiều cao ấn tượng là 33m. Chiếc cổng linh thiêng này thuộc về Kumano Hongu Taisha, đền chính thuộc cụm ba đền Kumano Sanzan của vùng Kumano. Theo sử sách ghi lại, ngôi đền ra đời vào đầu thế kỷ 9, tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng nó đã xuất hiện trước đó. Vào năm 1889, một trận lũ lớn ập tới khiến cho ngôi đền bị hư hại và sau cùng nó đã được xây dựng lại cách vị trí ban đầu khoảng 1km. 

cổng Oyunohara Torii
Cổng Oyunohara Torii. 

Khi bước qua cổng Torii khổng lồ này, du khách sẽ tiếp tục bước qua 158 bậc đá để đến Kumano Hongu Taisha, ngôi đền nổi bật với chánh điện được lợp lá. Điểm nhấn nữa của ngôi đền cổ xưa là biểu tượng quạ ba chân Yatagarasu – sứ giả của các vị thần. Ba chân này tượng trưng cho thiên đường, trái đất và loài người. 

đền Kumano Hongu Taisha
Đền Kumano Hongu Taisha tại tỉnh Wakayama. Ảnh: japan-experience.com

Địa chỉ: 1 Hongucho Hongu, Tanabe, tỉnh Wakayama

Đền Motonosumi

So với các ngôi đền khác chỉ sở hữu một cổng Torii duy nhất, đền Motonosumi có đến 123 cổng Torii xếp thành hàng dài hơn 100m, tạo nên cảnh sắc tráng lệ dọc bờ biển của tỉnh Yamaguchi. 

đền Motonosumi
Dãy cổng Torii ấn tượng của đền Motonosumi. 

Sự tích ra đời của đền Motonosumi gắn liền với câu chuyện về một vị thần cáo đã hiện hình và truyền lời sấm cho một người dân địa phương của thị trấn Nagato về chuyện xây dựng ngôi đền vào năm 1955. Sau đó, công cuộc xây dựng đền đã được triển khai vào năm 1987 và mất 10 năm để hoàn thiện. 

đền Motonosumi 2
Đền Motonosumi tại tỉnh Yamaguchi. Ảnh: chushikokuandtokyo.org

Khác với các ngôi đền có hòm công đức (賽銭箱 – Saisenbako) ở mặt đất để du khách có thể thả đồng xu vào, thùng công đức của Motonosumi lại được đặt ở trên đỉnh của cổng Torii đầu tiên của đền. Để biến điều ước thành hiện thực, du khách phải thử tài ném đồng xu lọt vào Saisenbako nằm ở trên cao.

Ngôi đền là địa điểm tâm linh nổi tiếng để cầu kinh doanh phát đạt, gặp may mắn khi đi câu và an toàn trên biển cả. Tuy nhiên, đây vẫn là nơi linh thiêng để cầu nguyện về tình duyên và nhiều điều may mắn khác. 

Địa chỉ: 498 Yuyatsuo, Nagato, tỉnh Yamaguchi

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *