Chindogu: Những phát minh kỳ lạ mà ai cũng phải phì cười

Khi nói về người Nhật, ấn tượng đầu tiên của chúng ta chính là nghiêm túc. Tuy nhiên, bên cạnh sự nghiêm túc ấy là một mặt “lầy” ít ai ngờ tới được.

Giới thiệu về Chindougu

Bên cạnh những phát minh tiên tiến khiến cả thế giới trầm trồ, ở Nhật còn có rất nhiều phát minh kỳ lạ, đôi khi vô dụng và ngốc nghếch đến mức ai nhìn vào cũng phải phì cười. Người ta dùng từ “Chindougu” để chỉ những phát minh ấy. Từ này được kết hợp bởi “珍 – chin” (quý hiếm) và “道具 – dougu” (dụng cụ), dịch ra là “dụng cụ quý hiếm”. Tuy nhiên người phát minh ra “Chindougu” đã nói rằng gọi chúng là “dụng cụ kỳ lạ” sẽ chính xác hơn.  Chindogu có thể độc, lạ nhưng đa phần đều không thiết thực, đôi khi những món đồ này còn gây rắc rối ngược lại cho người sử dụng.

Ông tổ của Chindougu

Khi nhắc đến nguồn gốc của Chindougu, người ta sẽ nhắc ngay đến Kawakami Kenji. Ông là người phát minh ra cơn sốt Chindougu ở Nhật Bản.  Kawakami sinh năm 1946. Vào đầu những năm 1990, ông được thuê làm biên tập viên cho tạp chí Nhật Bản Tsukan Seikatsu. Trong khoảng thời gian làm việc ở đây, Kawakami đã tận dụng danh mục mua sắm dành cho các bà nội trợ để giới thiệu nhiều món đồ mà ông đã tạo ra trong thời gian rảnh rỗi. Và những phát minh này đã nhận được sư yêu thích từ các độc giả. Sau đó danh mục giới thiệu những phát minh kỳ lạ của Kawakami Kenji được chuyển lên đầu tạp chí như một chủ đề chính.

những phát minh kỳ lạ mà ai cũng phải phì cười

Ông tổ của Chindougu (Ảnh: rnz.de)

Kawakami là người có quan điểm mạnh mẽ chống lại các khái niệm về chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa tư bản. Những tư tưởng này đã có từ lúc ông còn là một sinh viên. “Chindougu” có thể xem như là một biểu hiện cho sự chống đối chủ nghĩa tiêu thụ hàng loạt. Mỗi phát minh “Chindougu” đều là sản phẩm thủ công không thể sản xuất hàng loạt. Những ý tưởng và triết lý của Kawakami sau này đã được hiện thực hóa hoàn toàn khi thành lập Hội Chindougu.

“Chindougu” là một phong trào đầu những năm 90 và thu hút được một lượng lớn người theo dõi. Nhờ vào sự hỗ trợ của Dan Papia – biên tập viên chính của tạp chí tiếng Anh-Nhật Tokyo Journal, “Chindougu” đã được thế giới biết đến thông qua những cuốn sách có tên là “101 Phát minh vô dụng của Nhật Bản: Nghệ thuật của Chindougu” (1995) và “99 Phát minh Nhật Bản vô dụng: Nghệ thuật của Chindougu” (1997). 

Trong thời gian gần đây, Kawakami vẫn luôn hoạt động trong giới nghệ thuật. Một số buổi trưng bày Chindougu được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Ông luôn kiên định giữ vững lập trường chống lại thời đại công nghệ kỹ thuật số, tuyên bố rằng  “Nếu quá lạm dụng vào các sản phẩm kỹ thuật số, chúng sẽ cô lập bạn với mọi người và  khiến bạn sống trong thế giới riêng của mình, tước đi niềm vui giao tiếp với người khác. Những thứ ấy cũng làm cho các mối quan hệ của con người trở nên nông cạn và hời hợt hơn”.

Và ngày nay, “Chindougu” không chỉ giới hạn trong đất nước nhật bản. Những phát minh kỳ lạ của người nước ngoài cũng được công nhận là “Chindougu”

10 nguyên tắc của Chindougu

  • Một Chindougu không thể được sử dụng hoàn toàn (là một thứ gần như vô dụng)
  • Chindougu phải là thứ tồn tại
  • Chindougu phải mang tinh thần vô chính phủ
  • Chindougu là công cụ cho cuộc sống hàng ngày
  • Không bán Chindougu
  • Hài hước không phải là lý do duy nhất để tạo ra Chindougu
  • Chindougu không dùng để tuyên truyền
  • Chindougu không phải là thứ cấm kỵ
  • Chindougu không được cấp bằng sáng chế
  • Chindougu không mang theo định kiến

Một số Chindougu nổi bật

1. Clear Skies Umbrella

Đi bộ trong mưa cùng với một cây dù, đây quả thực là một hình ảnh ảm đạm, u buồn. Nếu bạn không muốn bị đắm chìm trong khung cảnh tối tăm ấy, Clear Skies Umbrella có thể giúp bạn! Bề mặt bên trong cây dù có gắn những chiếc đèn led hình hành tinh, mặt trời .có thể phát sáng. Với món đồ này, bạn sẽ không còn cảm thấy u ám trong những ngày mưa nữa.

clear skies umbrella
Ảnh: chindogu.com

2. Hay Fever Hat

Chiếc mũ đặc biệt dành cho những người hay sụt sịt. Món đồ này giúp chúng ta có thể sử dụng giấy bất cứ khi nào cũng được.  Nó còn đóng vai trò cảnh báo cho mọi người xung quanh rằng có thể sẽ có gió giật bất ngờ. 

chindougu
Ảnh: pinterest.com

3. Honest Husband Hat

Chiếc mũ đặc biệt giúp những ông chồng luôn nhớ tới người bạn đời của mình. Bức hình của người vợ sẽ được dán ở nơi người chồng luôn có thể nhìn thấy được. 

chindougu
Ảnh: chindogu.com

4. Auto Pussy Petter

Khi bạn quá bận và không thể vuốt ve những con mèo của mình, phát minh này sẽ thay bạn làm điều đó. Những con mèo có thể dụi dụi một cách thoải mái mà không cần làm phiền đến bạn.

chindougu
Ảnh: chindogu.com

5. Hat Pack

Với thiết bị đặc biệt này, bạn sẽ không cần lo lắng tóc mình bị rối sau khi bỏ mũ ra mà vẫn giữ được vẻ lịch thiệp của các quý ông. Chiếc mũ sẽ luôn nằm trên đầu bạn nhưng lại không thể chạm vào tóc bạn!

chindougu
Ảnh: chindogu.com

6. Butter Stick

Một cây “bơ” tiện lợi giúp các bạn có thể phết bơ một cách dễ dàng nhất. Chỉ cần xoay phần đáy và bơ sẽ được đẩy lên cho bạn sử dụng.

chindougu
Ảnh: pinterest.co.uk

7. Pop Sticks

Đôi đũa được tạo ra từ những vật dụng gia đình thông thường như kẹp quần áo, keo dán.

chindougu
Ảnh: chindogu.com

8. Degree Camera Hat

Phát minh này được thiết kế để tạo ra những bức ảnh toàn cảnh. Khi bạn không thể chọn góc máy ảnh tốt nhất, hãy chụp tất cả chúng.

chindougu
Ảnh: tofugu.com

9. Shoe Broom And Dustpan

Sẽ rất phiền khi bạn phải cầm chổi lên để quét một ít bụi. Đôi dép này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề ấy. Tuy nhiên, sau khi quét bụi xong bạn lại không thể đổ chúng vào thùng rác.

chindougu
Ảnh: tofugu.com

10. Lipstick Guide

Chỉ cần đeo thứ này lên mặt là các bạn có thể đánh son bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu. Món đồ tiện lợi dành cho những người phụ nữ. 

chindougu
Ảnh: tofugu.com

11. Umbrella Shoes

Chiếc dù dành cho những đôi giày trong những ngày mưa gió.

chindougu
Ảnh: tofugu.com

12. Swiss Army Gloves

Bàn chải đánh răng nằm ngay trên đầu ngón tay bạn.

chindougu
Ảnh: tofugu.com

Những phát minh kỳ lạ này tuy không thật sự tiện ích nhưng lại mang tới sự mới lạ cho người sử dụng. Phong trào “Chindougu” ngày càng lan rộng và có nhiều phát minh ở nước ngoài cũng lấy ý tưởng từ những món đồ này. 

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *