Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản Tsukuba

Một trong những điểm mong đợi nhất của hành trình đến Ibaraki là được tham quan Trung tâm không gian Tsukuba thuộc JAXA – Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Chỉ sau cánh cổng chính của trung tâm không gian Tsukuba, ngay cạnh bãi đỗ xe là tên lửa có ký hiệu H-II dài 50m, đường kính 4m và trọng lượng lên đến 260 tấn. H-II là niềm tự hào của khoa học không gian Nhật Bản bởi toàn bộ dự án của tên lửa hai tầng này được nghiên cứu và hoàn thiện 100% bằng công nghệ và chất xám của Nhật. Được nghiên cứu và giới thiệu lần đầu tiên từ 1994, H-II có khả năng đưa vào không gian các vệ tinh có trọng lượng đến 2 tấn.

Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản Tsukuba

Sau phần đăng ký thông tin cá nhân ở sảnh đón tiếp, khách tham quan được dẫn vào phòng chiếu phim để hiểu thêm những giới thiệu khái lược và ngắn gọn về Trung tâm không gian Tsukuba trước khi bước vào phần tham quan chính là toà nhà có tên gọi “Mái vòm không gian” (Space Dome), ở đó hình ảnh trái đất nhìn từ không gian án ngữ gần phân nửa toà nhà, trên đó là mô hình và vị trí các vệ tinh mà Nhật đã đưa lên không gian. Nhưng điểm gây ấn tượng với khách tham quan chính là mô hình các vệ tinh bằng kích thước thật, thể hiện rõ kết cấu của từng lớp thiết bị để người xem có thể hình dung sơ bộ các công đoạn lắp ráp với rất nhiều phức tạp để hoàn thiện một vệ tinh đưa lên không gian.

Space Dome

 Ở Space Dome, người xem có góc nhìn toàn cảnh về những phát triển của ngành khoa học nghiên cứu không gian Nhật Bản, tìm hiểu thông tin các vệ tinh đã được Nhật Bản đưa lên không gian như vệ tinh quan sát mặt đất DAICHI, BS YURI, KIKU-7, KIKU-8, KODAMA, IBUKI. và tiêu điểm là phòng thí nghiệm không gian có tên gọi KIBO – có nghĩa là Hy Vọng – niềm tự hào của Nhật Bản trong ngành khoa học vũ trụ, được đưa lên quỹ đạo từ 2008 và hiện vẫn đang kết nối với trạm không gian quốc tế ISS để thực thi nhiệm vụ nghiên cứu với rất nhiều chức năng khác nhau. Bộ phận quan trọng của KIBO là phòng điều áp (Pressurized Module), với kích cỡ một xe du lịch 16 chỗ, nơi du khách được tự do vào trải nghiệm không gian làm việc của các nhà khoa học. Trên trạm ISS, Module điều áp của KIBO được ghép vào mạn trái của Node2 (Harmony) – một module của Mỹ – nối ba trạm thí nghiệm Destiny (Mỹ), Columbus (châu Âu) và KIBO (Nhật), tạo thành một không gian sống và làm việc của các nhà khoa học trên trạm ISS có thể tích lên đến 500m3.

Các mẫu động cơ tên lửa như H-II, LE-7A, LE-5 được trưng bày ở khu vực “hệ thống vận chuyển không gian”, trong đó khách tham quan được nhìn cận cảnh các chi tiết động cơ thật của hai tên lửa LE-7A, LE-5, cùng mô hình thu nhỏ các loại tên lửa dùng đưa vệ tinh vào không gian, có ngoại hình mang dáng cây viết chì, đây là loại tên lửa đặc trưng kiểu Nhật, các biệt hẳn với các loại tên lửa phục vụ trong ngành khoa học vũ trụ của các nước khác trên thế giới.

Hoạt động trên trạm không gian của KIBO được thể hiện thực tế tại Trung tâm xúc tiến và tích hợp không gian, giúp người xem có được cảm nhận gần gũi nhất về môi trường sống của các nhà du hành, từ trang phục, không gian làm việc. Có đến hơn 50 nhân viên mặt đất tham gia điều khiển tại Trung tâm này để KIBO hoạt động ổn định và truyền dẫn các tín hiệu từ trạm không gian ISS về mặt đất. Khẩu phần thực đơn hàng ngày gồm những món các nhà du hành vũ trụ thường dùng cũng được giới thiệu gồm trà xanh, sốt Mayonnaise, cà ri gà, cơm rau. phân thành từng túi nhỏ, hút chân không để sử dụng dần trên trạm không gian. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *