Daikon – Rau củ quốc dân của người Nhật

Daikon – củ cải trắng là một loại rau củ có thể được chế biến vô cùng đa dạng trong ẩm thực. Trong những năm qua, củ cải trắng đã đánh bại hành tây và bắp cải đề trở thành loại rau củ được người Nhật yêu thích nhất. Cùng tìm hiểu xem lý do là ở đâu nhé!

Năm 2015, Daikon – tức củ cải trắng – được Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản nêu tên là món rau củ được người Nhật yêu thích nhất, “đánh bại” hành tây và bắp cải. Quả thật, tại xứ sở anh đào, Daikon xuất hiện trong các món ăn từ bình dân đến sang trọng và là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn tiêu biểu của Nhật Bản.

Daikon có giá trị lịch sử lâu đời

Củ cải được cho là có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải và đã du nhập vào Nhật Bản kể từ thế kỉ thứ ba hoặc bốn. Ban đầu, chỉ có phần lá xanh phía trên được sử dụng. Phần lá xanh mềm này từng được liệt vào danh sách nanakusa – tức bảy loại thực vật thường được ăn kèm với cháo yến mạch vào tháng một hàng năm như một cách cầu chúc sức khỏe và trường thọ. Theo thời gian, phần củ màu trắng lại được sử dụng rộng rãi hơn cả và đặc biệt được khai thác nhiều trong buổi đầu thời Muromachi (1392-1573). Nổi bật hơn cả trong các món ăn làm từ Daikon là Daikon Oroshi, tức củ cải nghiền, một thức xuất hiện từ thời Edo (1603-1868). Cho nên có thể nói, Daikon đã được người Nhật yêu thích từ rất lâu.

Daikon – Rau củ quốc dân của người Nhật

Giá trị dinh dưỡng cao của Daikon

Daikon được ưa chuộng trước tiên là nhờ sở hữu giá trị dinh dưỡng rất cao. Phần lá xanh chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng. Mặc dù vitamin C trong Daikon bị phân hủy do nhiệt khi đun nấu, món rau củ này vẫn giúp ích cho tiêu hóa nhờ bản chất thớ sợi dai mềm và chứa nhiều enzyme tiêu hóa như amylase, esterase, và diastase. Các loại enzyme này sẽ được hấp thụ tốt hơn khi Daikon được nghiền nhỏ. Thêm nữa, khi bào nhuyễn ra, củ cải bào sẽ tiết ra chất Isothiocyanate mà các cách chế biến thông thường như cắt thái sẽ không có được. Chất này giúp tạo men tiêu hoá, có tính giải độc và được cho là tốt cho da mặt.

Các món ăn nức tiếng từ Daikon

Món hầm Oden

Củ cải ninh chín mềm là nguyên liệu quan trọng tạo nên nước dùng đậm đà của Oden – một món ăn truyền thống của xứ sở phù tang với hình thức khá giống với món lẩu nhưng cách chế biến lại tương tự các món hầm.

daikon làm món hầm oden

Củ cải muối – Takuan

Đây là một món dưa rất được ưa thích. Theo truyền thống, phải mất nhiều tháng để phơi khô củ cải, sau đó ướp cùng nhiều loại gia vị trong thùng lớn và để thời gian khoảng vài tuần. Takuan thường có màu vàng đẹp mắt do được nhuộm với bột nghệ.

củ cải muối takuan

Củ cải nghiền – Daikon Oroshi

Củ cải nghiền vốn thường được dùng cùng cá nướng nhưng nay đã được phổ biến rộng rãi trong các món mì, bít tết và đa dạng thịt. Vị hăng hăng của nó hòa cùng vị thơm của thịt cá giúp kích thích vị giác, chưa kể ở dạng nghiền các chất dinh dưỡng trong củ cải cũng được cơ thể hấp thụ tốt hơn.

củ cải nghiền daikon

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *