“Đảo của những chú chó”: Dí dỏm, nhân văn và rất “nghệ”

Chuyện kể rằng trong tương lai 20 năm tới, chứng bệnh “cúm chó” bùng phát và reo rắc nỗi sợ hãi tới từng hang cùng ngõ hẻm cho thành phố Megasaki thuộc Nhật Bản. Thị trưởng Kobayashi đã ra quyết định trục xuất tất cả chó ra “Đảo rác” và tiên phong hy sinh con chó của gia đình.

Trong những ngày tháng thê thảm phải bươi rác và đánh nhau giành giật sự sống, những chú chó ngỡ ngàng khi thấy sự xuất hiện của Atari. Cậu bé đến tìm con chó Spots yêu quý của mình và dấn thân vào cuộc phiêu lưu cùng những “bạn cún” chân thành. Nhưng mà, cậu không ngờ mình sẽ phải đối diện với một sự thù hận lâu đời và một âm mưu to lớn hơn nhiều… Giữa bối cảnh hiện đại khi người lớn mải mê với những toan tính và mưu đồ trục lợi, Anderson đã vẽ nên bức chân dung về tình bạn và sự trung thành.

Câu chuyện dành cho những người mê chó kể cả khi… bạn thích mèo 

“Đảo của những chú chó” đa phần được kể theo góc nhìn của loài chó, và được kể theo một cách đáng yêu như giống loài này vẫn vậy. Nêu bật lên tình bạn bền chặt giữa người và chó cũng như thể hiện được tính trung thành và vị tha của loài vật này. Bất chấp bị loài người ruồng bỏ và đối xử tàn tệ đến mức nào, chúng vẫn sẵn sàng. vươn chân chó ra giúp đỡ khi một con người cần đến chúng.

Nhật Bản là một đất nước có công nghệ tiên tiến, họ có hệ thống “tân tiến” có thể thông dịch cho chó và chủ nhân của chúng sang tiếng Anh. Và các chính trị gia Nhật thì luôn đi kèm với phiên dịch viên nhà nghề. Những người bạn yêu chó và luôn mong muốn cơ hội dược tâm sự với chú chó của mình, chắc sẽ phát thèm được “tậu” về một bộ chuyển dịch ngôn ngữ như vậy.

Review Đảo của những chú chó

Và nếu bạn đủ tinh tường, chúng ta có cả một âm mưu “bứng chó tâng mèo”  cũng như có cả một dàn “cameo” hài hước của họ nhà mèo trong phim nữa đấy.

Đồ họa, thiết kế và âm thanh rất “chất”

“Đảo của những chú chó” được dựng theo dạng hoạt hình tĩnh vật (Stop-motion). Riêng hai chữ stop-motion đã cho thấy được sự kỳ công trong từng khung hình, bởi đây là dạng hoạt hình đặc biệt dùng những con rối nhân vật. Đội làm phim sẽ phải chụp từng khung hình rồi ráp chúng với nhau khiến ta có cảm giác nhân vật thực sự chuyển động. Dạng hoạt hình tĩnh vật này có lịch sử rất lâu đời nhưng thực sự rất hiếm tác phẩm dựng theo dạng hoạt hình này hiện nay vì lượng công sức cực lớn phải đổ vào đó. Có thể bạn đã từng “lướt qua” thể loại hoạt hình này trước đây với một số tựa phim nổi tiếng như Chicken Run (Phi đội gà bay), Coraline hay Kubo and the Two Strings (Kubo và sứ mệnh samurai).

Đảo của những chú chó

Phần đồ họa với những mảng bố cục và màu sắc sắc nét, từ những cổng đền kiểu nhật trong con đường ngập hoa anh đào hay từng xoáy nước cũng đủ khiến ta phải trầm trồ. Hãy nhìn vào poster của bộ phim là bạn đã thấy được sự đầu tư như thế nào. Khoảng 30 chú chó “tạo dáng” chụp hình cho poster phim đều có những nét riêng biệt không trộn lẫn. Wes Anderson không hổ danh là đạo diễn từng được đề cử giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Khâu âm thanh lại là một nét độc đáo khác của bộ phim. “Đảo của những chú chó” đã dùng nghệ thuật biểu diễn trống của Nhật làm nhạc nền chính. Sự dồn dập như tiếng trống dồn xuất trận, hay âm hưởng hào hùng của bộ phim khiến trái tim người xem cũng đánh lô tô theo nhờ công không nhỏ của phương pháp sử dụng âm thanh táo bạo này.

Văn hoá Nhật đậm nét và tinh tế

Những người đam mê văn hóa Nhật lại càng không thể bỏ qua bộ phim này. Từng thước phim đều cho thấy tình cảm đặc biệt của đạo diễn dành cho điện ảnh Nhật nói riêng và văn hóa Nhật nói chung. Mặc dù là một bộ phim do người Mỹ làm ra nhưng bối cảnh 100% Nhật Bản với sự pha trộn giữa tính hiện đại và các nét văn hóa được thể hiện tinh tế. 

Đảo của những chú chó

Nhật bản hiện lên ấn tượng ngay từ những giây đầu tiên qua câu chuyện “chế” thiếu niên anh hùng cổ với tranh ukiyo và haiku cũng “chế” nốt, cực kỳ nhảm “cún” mà dễ thương đến nức nở. Từ hình ảnh hoa anh đào với cổng điện thờ tới các nét văn hóa đặc trưng như sumo hay tinh thần võ sĩ đạo, hình xăm, bồn tắm gỗ, guốc gỗ geta,. xuất hiện cực kỳ duyên dáng xuyên suốt bộ phim. Bạn cũng phải nuốt ừng ực trước hình ảnh của tô mỳ ramen hay trầm trồ trước cách miêu tả nghệ thuật làm sushi của người nhật.

Qua bộ phim này, bạn cũng sẽ thấy được đôi chút hình ảnh về những gia tộc lâu đời tại Nhật bản thông qua hình ảnh của gia tộc Kobayashi. Họ vẫn luôn duy trì truyền thống gia đình và nắm sức ảnh hưởng nhất định trong bộ máy chính trị Nhật Bản. Chưa kể, thông qua hình ảnh đối lập giữ thành phố Megasaki và “Đảo rác” chỉ cách nhau một eo biển nhỏ, người xem sẽ thoáng thấy được một hình ảnh Nhật Bản đã phải trả giá thế nào trong quá trình phát triển. Cũng thấy một Nhật Bản đau thương đã phải vươn mình qua những thiên tai như động đất, núi lửa như thế nào.

Đảo của những chú chó

Đạo diễn Wes Anderson và các con rối nhân vật trong phim. 

Nhạc phim có sử dụng một bài nhạc phim Shichinin no samurai (Bảy samurai) của đạo diễn nổi tiếng thế giới Kurosawa Akira. Cuối cùng như đã nói ở phần trước, mình đặc biệt thích cách sử dụng tiếng trống wataiko rộn rã làm nhạc nền chạy dọc bộ phim. Và những bài biểu diễn wataiko như thế, bạn có thể tìm được ở đâu ra ngoài nước Nhật đây?

Tựu chung lại, “Đảo của những chú chó” là một bộ phim hoạt hình có nội dung dí dỏm, đầy nhân văn và đậm chất nghệ thuật. Người xem trưởng thành lại càng không thể bỏ qua  những yếu tố mang tính xã hội và chính trị ẩn trong từng thước phim. Cá nhân mình cho rằng, mỗi một lứa tuổi đều có thể rút ra những bài học và tận hưởng bộ phim theo một cách riêng phù hợp với mình. Nếu thích hoạt hình, thích chó và nhất là thích Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ thấy tiếc khi phải bỏ qua bộ phim này.

Kilala đánh giá:
Nội dung: 4.25/5
Hình ảnh: 4.5/5
Âm thanh: 4.5/5
vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *