Dạo phố ngày xuân ở Asakusa

Bạn đã bao giờ khoác lên mình bộ Kimono, ngồi trên xe kéo và dạo quanh Asakusa để cảm nhận trọn vẹn niềm hoài cổ giữa lòng Tokyo hiện đại? Hãy cùng các BTV Kilala hóa thân thành thiếu nữ Nhật Bản dịu dàng trong chuyến cầu phúc tại ngôi chùa cổ kính nhất Tokyo nhé!

Diện Kimono trong những con phố cổ xưa

Dạo phố ngày xuân ở Asakusa

Ít ai biết rằng Asakusa (浅草) đã từng là khu vực giải trí náo nhiệt nhất ở Tokyo hồi đầu thế kỉ 20. Sau Đệ nhị thế chiến, nơi đây vẫn còn lưu giữ khá nhiều công trình kiến trúc được xây dựng từ thập niên 50, 60. Bên cạnh đó, lối sống của người dân Asakusa cũng không mấy thay đổi so với thời xưa, khiến cho hương vị thời gian như luôn phảng phất trên những ngôi nhà lợp mái truyền thống, những hàng quán theo kiểu xưa, nụ cười và gương mặt hiền hậu của người dân nơi đây.

Một đặc trưng khác của Asakusa chính là chiếc xe kéo, được gọi là “Jinriki-sha”. Tương tự như xích lô của Việt Nam, jinriki-sha được nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích bởi hình dáng độc đáo cũng như thái độ lịch sự và thân thiện của những người phu xe.

Dạo phố ngày xuân ở Asakusa

Nhớ ghé vào một tiệm cho thuê Kimono và chọn cho mình một bộ với hoa văn ưng ý. Cô chủ tiệm sẽ tự tay giúp khách mặc những lớp áo phức tạp một cách kì công. Sau khi bới tóc, cài thêm một chiếc trâm hoa, chắc chắc bạn sẽ ngạc nhiên trước “diện mạo” mới của chính mình. Đừng ngạc nhiên nếu có ai lầm tưởng bạn là người Nhật và xin được chụp hình chung nhé!

Hiểu thêm văn hoá Nhật Bản khi đi lễ chùa

văn hoá Nhật Bản khi đi lễ chùa

Đến Asakusa, bạn không thể bỏ qua Senso-ji – ngôi chùa cổ kính nhất Tokyo. Hoàn thành vào năm 645, trải qua nhiều lần tu sửa do ảnh hưởng nặng nề từ Đệ nhị Thế chiến, Senso-ji được xem là biểu tượng của sự phục sinh và hòa bình.

Kiến trúc chùa Senso-ji gồm có cổng chào Kaminari-mon, tiếp nối là con đường dẫn vào chùa – nơi bày bán những món ăn vặt truyền thống thơm ngon và các loại quà lưu niệm xinh xắn – Nakamise, cổng chào Hozo-mon, một tòa tháp 5 tầng bên trái và cuối cùng là khu chánh điện. Trong đó, nổi bật nhất chính là cổng Kaminiari-mon (tức “Cổng Sấm”) với hai bức tượng thần Sấm, thần Gió đặt hai bên và chính giữa là chiếc lồng đèn khổng lồ màu đỏ có ghi chữ “Cổng Sấm”.

Người Nhật có thói quen rửa tay và súc miệng trước khi vào chánh điện nhằm thể hiện sự tôn kính thần linh. Đặc biệt, khi lên lễ Phật, người Nhật không dùng nhang. Trong chùa chỉ có một chiếc lư hương lớn đặt trước chánh điện để người dân đến phất khói qua đầu hoặc xoa khắp người để cầu xin phước lộc cho mình. Tiền hương hoa dâng Phật sẽ được tung vào thùng cúng quả đặt trước điện thờ tạo ra tiếng kêu lanh canh rồi mới chắp tay cầu ước (không có vái lạy). Ngoài ra, khi đến chùa, người Nhật cũng thường xin xăm và mua bùa hộ thân. Đối với những quẻ xăm không tốt, thay vì đem về nhà, họ sẽ cột quẻ xăm lên cành cây hoặc các dàn gỗ trong chùa.

khói từ lư hương để cầu xin may mắn

Phất khói từ lư hương để cầu xin may mắn 

đồng 5 yên có lỗ

Do đồng 5 yên (đồng tiền có lỗ) đọc theo tiếng Nhật là “go-en”, đồng âm với từ “Duyên”, nên người Nhật thường bỏ kèm đồng 5 yên vào thùng cúng quả để cầu xin sự may mắn.

cầu ước tại điện thờ ở Asakusa

Chắp tay cầu ước tại điện thờ, trước mặt là thùng cúng quả.
Lê Mai/ kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *