Demon Slayer hồi sinh du lịch tại “phố đèn đỏ” Yoshiwara

Phần phim Kỹ Viện Trấn (Phố đèn đỏ) thuộc mùa 2 của loạt anime Kimetsu no Yaiba đình đám vừa kết thúc gần đây đã tái hiện khung cảnh khu phố đèn đỏ Yoshiwara nổi tiếng một thời của Nhật Bản, nay là khu Tokyo Senzoku 4 Chome của quận Taito, Tokyo.

Với mong muốn giúp du khách đam mê khám phá “phố đèn đỏ” Yoshiwara ngày xưa, Shiroshi Nakae, 58 tuổi, chủ một nhà hàng với lịch sử 100 năm tại quận Taito đã quyết định trở thành hướng dẫn viên du lịch cho các chuyến khám phá tại đây.

Demon Slayer hồi sinh du lịch tại “phố đèn đỏ” Yoshiwara
Đền Yoshiwara gồm 5 đền thờ thần Inari, được xem là vị thần bảo hộ của khu phố đèn đỏ Yoshiwara. Ảnh: asahi.com

Nakae là thế hệ thừa kế thứ 4 của nhà hàng lẩu Sakura Nabe Nakae được thành lập vào thời Minh Trị (1868 – 1912). Ông Nakae không muốn mọi người có cái nhìn không đúng về vẻ đẹp của Yoshiwara, một khu phố đèn đỏ được cấp phép hoạt động bởi chính quyền Mạc phủ Tokugawa trong suốt thời Edo (1603 – 1867). 

Qua các chuyến tham quan do chính Nakae làm hướng dẫn viên, ông mong muốn du khách có thể hiểu chính xác về lịch sử và văn hóa của khu vực này.

Vào ngày 12/02, ông Nakae đã dẫn một đoàn khách gồm 11 thành viên đến khu Senzoku 4 Chome, nơi có cổng Daimon, lối vào khu phố đèn đỏ Yoshiwara ngày xưa. 

khu phố yoshiwara xưa
Khu phố đèn đỏ Yoshiwara xưa. Ảnh: Nippon

Ông Nakae giải thích: “Khu phố đèn đỏ Yoshiwara từng được bao quanh bởi một con hào ở bên ngoài và có hàng rào chắn bên trong. Có một cánh cổng lớn và không ai có thể ra vào khi nó bị đóng lại”. 

cổng vào yoshiwara xưa
Cổng vào khu phố đèn đỏ Yoshiwara xưa. Ảnh: oldtokyo.com

Hầu như không còn bất kỳ tòa nhà nào của khu Yoshiwara còn tồn tại, nhưng Nakae đã cố gắng giải thích về những gì còn sót lại. Từ con đường chính Dote-dori, ông Nakae cùng đoàn khách dừng lại sau khi nhóm đã đi hết con đường chữ S dẫn đến khu Yoshiwara.

đường chữ s tại khu yoshiwara cũ
Con đường chữ S tại khu phố đèn đỏ Yoshiwara. Ảnh: asahi.com

Trong suốt một giờ đồng hồ của chuyến du lịch, Nakae đã dẫn đoàn khách đến nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm tượng đài kỷ niệm Mikaeri Yanagi nằm ở giao lộ giữa cổng Daimon với đền Yoshiwara – ngôi đền tập trung 5 đền thờ thần Inari, được xem là thần hộ mệnh cho khu Yoshiwara. 

Mikaeri Yanagi
Tượng đài kỷ niệm Mikaeri Yanagi. Ảnh: asahi.com

Sau chuyến thăm, du khách ghé đến nhà hàng của Nakae để thưởng thức món lẩu thịt ngựa có từ thời phố đèn đỏ Yoshiwara. Nhà hàng đã được chỉ định là Tài sản Văn hóa hữu hình vì còn đứng vững sau Trận Đại không kích Tokyo vào năm 1945.

Tomoko Yoshimura, 40 tuổi, một cây bút tự do sống tại quận Shinagawa tham gia tour cùng chồng cho biết: “Khu vực này vẫn còn giữ được bầu không khí của phố đèn đỏ xưa. Tôi đã hiểu rõ hơn về nó nhờ vào những hướng dẫn tận tình của ông Nakae”.

Khu phố đèn đỏ Yoshiwara ban đầu được đặt ở quận Nihonbashi, Tokyo trước khi chuyển đến quận Senzoku, sau một trận động đất lớn diễn ra vào năm 1657 trong thời Edo. Vào thời hoàng kim của Yoshiwara, có vài nghìn gái bán hoa “Yujo” làm việc tại đây.

Khu phố Yoshiwara bị đóng cửa sau khi Luật chống mại dâm có hiệu lực hoàn toàn vào năm 1958. Hiện nay, khu vực này đang phát triển hình thức kinh doanh “nhà thổ xà phòng”, một dịch vụ nhà tắm kết hợp mại dâm.

phố đèn đỏ trong kitsume no yaiba
Phố đèn đỏ trong phần 2 “Kỹ Viện Trấn” của Kimetsu no Yaiba. Ảnh: ameblo.jp

Trước khi phần phim “Kỹ Viện Trấn” của anime Kimetsu no Yaiba được công chiếu, khu phố đèn đỏ Yoshiwara xưa không nhận được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, theo ông Nakae, khách du lịch đã bắt đầu xuất hiện nhiều từ khoảng mùa hè năm 2021, sau khi có thông báo rằng tập phim “Kỹ Viện Trấn” sẽ được phát sóng trên TV. Rất nhiều người đã đi xe kéo Jinrikisha đến tham quan xung quanh khu vực này.

Do vậy, ông Nakae quyết định tổ chức chuyến tham quan hướng dẫn dành cho những ai quan tâm đến Yoshiwara nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. 

khu phố yoshiwara ngày nay
Khu phố đèn đỏ Yoshiwara ngày nay. Ảnh: itsyourjapan.com

Nakae cho biết: “Khu phố đèn đỏ không chỉ xuất hiện trong manga, anime. Tôi hy vọng khách tham quan có thể biết được chính xác lịch sử của Yoshiwara thông qua tour du lịch của tôi”.

Ông Nakae tổ chức tour tham quan này 5 lần vào tháng 02/2022 với khoảng 50 người/chuyến. Khách của ông hầu hết ở độ tuổi từ 30 đến 40, nhưng đã có ít nhất một gia đình nói rằng họ bắt đầu quan tâm khu vực này nhờ vào anime Kimetsu no Yaiba. 

Từ tháng 3 đến tháng 4/2022, ông Nakae tổ chức 8 tour khám phá Yoshiwara với mức phí là 3.980 yên/người (khoảng 750.000 VND), đã bao gồm thuế. Đồng thời, mỗi vị khách còn được đãi một bữa lẩu thịt ngựa tại nhà hàng của Nakae. Nếu hứng thú với tour du lịch này, bạn có thể liên hệ qua email nakae@sakuranabe.com

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *