Đến đền thờ Takayama Inari chiêm ngưỡng “suối Torii” đỏ rực

Đền Takayama Inari ở tỉnh Aomori đã nổi tiếng trên mạng xã hội với vẻ đẹp độc đáo. Tương phản với màu xanh của khu vườn Nhật Bản được chăm sóc cẩn thận là hàng trăm cổng Torii màu đỏ son uốn lượn dọc theo bìa rừng, nhìn từ trên cao như một dòng suối.

Đền Takayama Inari – 高山稲荷神社 ở thành phố Tsugaru, Tỉnh Aomori được thành lập bởi gia tộc Ando hùng mạnh ở thời kỳ Kamakura (1185 – 1333) và Muromachi (1333 – 1568). Nơi đây được người dân bản địa lui tới thường xuyên để cầu nguyện cho mùa vụ bội thu, an toàn khi đi trên biển và thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, ngôi đền này lại nằm ở vị trí khá hẻo lánh, cách trạm dừng của ga JR Goshogawara khoảng 30 phút lái xe, khiến khách du lịch khó có thể biết đến.

Đến đền thờ Takayama Inari chiêm ngưỡng “suối Torii” đỏ rực

Nhìn từ xa, những cánh cổng Torii uốn lượn như một con rồng. 

Tuy nhiên, đến năm 2016 việc khai trương tuyến Hokkaido Shinkansen nối giữa Aomori và Hakodate đã giúp Takayama Inari xuất hiện trên các ấn phẩm quảng cáo cho du lịch tỉnh Aomori. Nhiều khách du lịch đã bị ấn tượng bởi những chiếc cổng Torii đỏ rực của ngôi đền.

Những bức ảnh chụp nhanh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội thu hút ngày càng nhiều người tham quan hơn, biến Takayama Inari thành một “cục nam châm” thu hút khách du lịch. Khung cảnh quyến rũ của những cổng torii màu đỏ son nối tiếp chạy dọc theo khu rừng tươi tốt và khu vườn Nhật Bản được cắt tỉa cẩn thận của, là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng. Nhìn từ xa, “một nghìn cổng” ngoằn ngoèo tạo ấn tượng về một con rồng đang nằm trên mặt đất.

takayama inari

cổng torii vào mùa đông

Cảnh sắc thay đổi của khu vườn vào hai mùa.

Vì sao lại có nhiều cổng Torii tại ngôi đền này?

Ban đầu, nơi đây không có nhiều cổng đến vậy, nhưng khoảng 40 năm trước, những người nông dân địa phương đã quyết định dâng lễ vật là Torii – biểu tượng linh thiêng của Thần Đạo. Dần dần, ngày càng nhiều chiếc cổng được dựng lên thẳng hàng với nhau. 

[subscribe]

Nhưng ngôi đền cũng có kế hoạch xây dựng một cái ao trong khu vườn nên buộc phải sắp xếp lại các cổng đã được đóng xuống. Lúc này, mọi người bắt đầu nghĩ đến “Ryujin -龍神” (Vị thần của biển cả) và quyết định xếp Torii theo đường uốn lượn quanh hồ, tạo nên hình dáng như một con rồng – biểu tượng của thần Ryujin.

cáo

Cáo đá, loài vật được coi là sứ giả của thần Inari.

Bởi vì số lượng lớn của Torii tại đây mà nhiều người thường gọi vui ngôi đền này là Senbon Torii – một nghìn cổng, nhưng thực tế chỉ có hơn 202 Torii hiện diện trong vườn. Mùa đông khắc nghiệt và không khí chứa muối từ biển Nhật Bản gần đó đã ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc bằng gỗ. Công việc sửa chữa dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa thu năm 2022, điều này sẽ nâng số lượng Torii của ngôi đền lên khoảng 230.

đài quan sát

Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh “dòng suối đỏ” từ phía trên đài quan sát. Ảnh: Nippon

Trong khuôn viên của đền thờ Takayama Inari còn có một số đền thờ phụ và các công trình kiến trúc khác như đền Sanno với cổng Torii có hình tam giác ở phía trên, hay đền Myobu, nơi được cho là sẽ ban đến cuộc hôn nhân thịnh vượng và hạnh phúc.

đền thờ Myobu

Đền thờ Myobu nổi tiếng với những người đang tìm kiếm tình yêu. Ảnh: Nippon

Hướng dẫn di chuyển bằng phương tiện công cộng: Từ Ga Goshogawara tuyến JR Gono, bắt xe buýt Konan tuyến Kodomari (Qua Hồ Jusanko) với thời gian di chuyển khoảng 40 phút. Sau đó Xuống xe tại trạm dừng “Takayama Inari Jinja Iriguchi”. Từ đây, bạn có thể đi taxi đến đền thờ.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *