Di sản thế giới tại Nhật Bản vol.1 – Shiretoko

Shiretoko là một bán đảo nằm ở phía Đông Hokkaido, có hình dạng hẹp và kéo dài ra đến biển Okhotsk. Từ “Shirotoko” bắt nguồn từ “Sir etok” trong tiếng Ainu, có nghĩa là “Nơi tận cùng Trái Đất”.

Di sản thế giới tại Nhật Bản vol.1 – Shiretoko

Băng trôi và vòng tuần hoàn của sự sống

Bán đảo Shiretoko của vùng Hokkaido được xem là vùng có thiên nhiên hoang dã nhất Nhật Bản với một số ít các loại động thực vật quý hiếm còn sót lại. Vào năm 1964, bán đảo được chỉ định là “Công viên quốc gia Shiretoko”, đến năm 2005, toàn bộ 71.000ha bao gồm 22.300ha tính từ bờ biển ra đến 3km ngoài biển, đã đuợc công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Tại đây, với hệ sinh thái kì vĩ được nuôi dưỡng bởi núi và biển, vẫn còn sinh sống nhiều loài động thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, tạo ra sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú. Điều này đã được chứng minh và ghi nhận bởi một hệ thống quản lý bảo vệ, dựa trên các nghiên cứu khoa học.

shiretoko

Vào mùa đông, bề mặt vùng biển của Shirotoko bị che lấp bởi các mảnh băng trôi. Do đó, vùng cực Bắc Nhật Bản – Hokkaido được xem là nơi ở vĩ độ thấp nhất và ấm nhất lại có băng trôi. Các mảnh băng trôi này được hình thành từ con sông Amur – biên giới tự nhiên giữa Nga và Trung Quốc, trôi dạt xuống phía Nam và “cập bến” Shiretoko cuối tháng 1 hằng năm. Những mảnh băng lênh đênh trên đại dương, mang theo rất nhiều các chất dinh dưỡng và tạo nên nguồn sinh vật phù du phong phú. Các phiêu sinh vật này làm thức ăn cho cá, cá làm thức ăn cho các loài động vật khác, phân và xác của các động vật khác trở về với đất, lại làm giàu thêm cho núi và rừng. Cứ như vậy, hiếm có ở đâu mà chỉ cần ở tại một nơi cũng có thể cảm nhận được vòng tuần hoàn của hệ sinh thái được gắn kết giữa biển và đất liền như thế này. Đây cũng chính là lí do khiến cho giá trị của Shiretoko được nâng cao.

băng trôi shiretoko
Các mảng băng trôi xuất hiện từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 3. Do hiện tượng Trái đất nóng dần lên, số lượng băng trôi đang giảm đi mỗi năm

Đây còn là vùng biển mà các loài cá voi, cá voi sát thủ, sư tử biển hay hải cẩu tìm đến để săn bắt cá. Ngoài ra, sông ngòi ở Shirotoko còn là nơi sinh sống của loài cá chỉ có thể tìm thấy ờ Hokkaido – Oshorokoma, cá trích và cá hồi. Các loài khác như gấu nâu, hươu, nai, chồn, sóc trú ẩn trên núi. Chim cú, đại bàng, hải âu bay lượn trên trời. Cây cối và hoa cỏ bao bọc lấy tất cả muông loài. Ở Shiretoko, bạn như bắt gặp được hình ảnh Trái đất từ thuở hồng hoang. Hãy cùng nhau ý thức và bảo vệ nơi này cho con cháu mai sau các bạn nhé!

gấu nâu shiretoko
Loài gấu nâu được xem là “ông vua” trong hệ sinh thái trên cạn của Shiretoko. Hình ảnh gấu nâu vượt lên thượng nguồn con sông để bắt cá hồi vô cùng ấn tượng
đại bàng shiretoko
Biểu tượng cho thiên nhiên của Nhật Bản – Đại bàng biển Steller. Từ cuối tháng 10 đến khi băng trôi vừa tan hết, loài đại bàng này sẽ bay từ Sakhalin, Siberia đến đây để trú đông.
hươu shiretoko
Loài hươu chỉ sinh sống ở Hokkaido – Ezojika. Đã từng có thời kì số lượng loài hươu này tăng nhanh đột biến do loài sói rừng chuyên săn bắt hươu Ezojika bị tuyệt chủng, gây thiệt hại cho hệ sinh thái và ngành nông nghiệp.
shiretoko-goko
Ở Shiretoko, có 5 hồ nước được bao quanh bởi các khu rừng nguyên sinh, được gọi là “Shiretoko-goko”. Thiên nhiên trù phú và mặt hồ phẳng lặng, tựa như khung cảnh nơi thiên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *