Đi tìm những địa điểm có bầu trời ngàn sao ở Nhật Bản

Là một trong những quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới, Nhật Bản buổi đêm chìm ngập trong ánh đèn neon của những tấm biển quảng cáo hay vô số những cao ốc chọc trời. Tuy nhiên, nếu rời khỏi thành phố hiện đại và tìm về những thị trấn nông thôn, bạn vẫn có thể tận hưởng cảnh đêm yên bình dưới những vì sao. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala khám phá những địa điểm mà bạn có thể nhìn ngắm bầu trời sao ở xứ sở hoa anh đào nha!

Vườn quốc gia Iriomote Ishigaki (Okinawa)

Là “công viên bầu trời đêm” đầu tiên được thành lập tại Nhật Bản, Vườn quốc gia Iriomote Ishigaki chắc chắn là nơi ngắm sao tuyệt vời nhất Nhật Bản. Công viên quốc gia nằm trên và xung quanh quần đảo Yaeyama ở tỉnh Okinawa. Đây là những hòn đảo ở cực nam nước Nhật, trong đó có đảo Ishigaki xa xôi nhưng thu hút khách du lịch.

Đi tìm những địa điểm có bầu trời ngàn sao ở Nhật Bản

Ảnh: Gaijinpot

Với diện tích rộng lớn, công viên sở hữu nhiều điểm ngắm sao khác nhau. Ishigaki, hòn đảo dễ tiếp cận nhất trong quần đảo là nơi có Đài thiên văn Ishigaki. Ngoài ra còn có đảo Iriomote, đảo Taketomi và năm hòn đảo nhỏ khác trong quần đảo với vô số điểm ngắm sao.

Đảo Kozushima (Tokyo)

Mặc dù Tokyo được “vây kín” bởi hàng nghìn tòa nhà cao tầng, thế nhưng bạn có biết, ngay tại siêu đô thị này vẫn có một nơi được chỉ định là “công viên bầu trời đêm” không? Đó là Kozushima, một hòn đảo nhỏ nằm cách Tokyo khoảng 180km về phía nam, có thể di chuyển đến bằng phà hoặc máy bay nhỏ. Với vị trí gần Tokyo, Kozushima là lựa chọn hoàn hảo cho những người Tokyo muốn tận hưởng bãi biển và bầu trời đêm đầy sao mà không cần bay đến Okinawa.

bầu trời sao nhìn thấy từ đài quan sát arima trên đảo kozushima

Ảnh: Mainichi

Kozushima có nhiều đài quan sát và các điểm quan sát được chỉ định cho việc ngắm sao. Đặc biệt cư dân trên đảo rất coi trọng bầu trời vào buổi đêm và để tâm đến vấn đề ô nhiễm ánh sáng. Do đó, đèn đường trên đảo gần đây đã được thay thế bằng đèn mờ hơn được thiết kế để giảm thiểu ánh sáng rò rỉ từ trên xuống.

Đài thiên văn Bisei (Okayama)

Địa điểm bầu trời đêm mới nhất ở Nhật Bản được chỉ định là Bisei, một thị trấn phía nam tỉnh Okayama. Tên gọi “Biseicho – 美星町” của thị trấn vốn dĩ có nghĩa là “thị trấn của những vì sao xinh”, và nơi đây đã được chứng nhận là “thành phố bầu trời đêm” quốc tế đầu tiên ở châu Á.

Những nỗ lực góp phần tạo nên danh hiệu này bao gồm việc ban hành sắc lệnh ngăn ngừa ô nhiễm ánh sáng đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1989, thay thế tất cả các thiết bị chiếu sáng ngoài trời và công cộng bằng những thiết bị được Hiệp hội Bầu trời đêm Quốc tế (International Dark Sky Association) phê chuẩn.

Nơi tốt nhất ở Bisei để ngắm sao là Đài thiên văn Bisei, một cơ sở giáo dục và nghiên cứu trên đỉnh núi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Trung tâm Bảo vệ Không gian Bisei và Công viên Hoshizora, hay còn gọi là “công viên ngắm sao”, để có thêm nhiều góc nhìn tuyệt vời.

đài thiên văn bisei

Ảnh: Gaijinpot

Hồ Mashu (Hokkaido)

Hồ Mashu một trong những hồ nước trong nhất trên thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để tận hưởng vẻ đẹp huyền diệu của bầu trời đêm. Hồ miệng núi lửa này nằm trong Công viên Quốc gia Akan Mashu ở phía đông Hokkaido, cách xa các thành phố do đó đảm bảo bầu trời đủ tối để thấy các ngôi sao.

đêm đầy sao trên hồ mashu

Ảnh: Gaijinpot

Có ba đài quan sát được bố trí xung quanh hồ phục vụ cho du khách. Và mặc dù mặt nước thường bị bao phủ bởi sương mù nhưng những người may mắn có mặt tại ở đây vào một đêm trời trong và yên tĩnh có thể nhìn thấy bầu trời đầy sao phản chiếu trên mặt hồ.

Thị trấn Achi (Nagano)

Achi là một thị trấn nhỏ ở vùng núi phía tây nam tỉnh Nagano, là địa điểm rất phổ biến đối với những người có sở thích ngắm sao ở Nhật. Nằm sâu trong núi, cách xa các thành phố lớn, Achi có mức độ ô nhiễm không khí và ánh sáng thấp hơn nhiều so với khu vực thành thị.

Chính vì vậy, thị trấn nhỏ bé này tự hào rằng bầu trời đêm ở đây đủ tối để quan sát những điều huyền bí diệu kỳ bằng mắt thường. Nhằm tạo điều kiện cho du khách, thị trấn Achi có cung cấp các chuyến du lịch ngắm sao đặc biệt thông qua các khách sạn trong khu vực.

bầu trời đêm mùa xuân đầy sao ở thị trấn achi

Ảnh: Gaijinpot

Xem thêm: Top 6 địa điểm ngắm cảnh đêm đẹp ở Nhật Bản

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *