Diên vỹ – loài hoa của tinh thần thượng võ

Hoa Diên Vỹ loài hoa khí chất anh hùng

Ở Nhật, hoa Diên vỹ (còn gọi là xương bồ) tượng trưng cho chí khí anh hùng và dòng dõi quý phái. Chính vì vậy, loài hoa này là một trong những biểu tượng của ngày Kodomo no hi. Hình dạng lá xương bồ trông giống thanh gươm, đề cao tinh thần thượng võ nên vào ngày này, các bé trai được tắm nước lá xương bồ để mong có sức khoẻ cũng như khí phách hiên ngang.

Từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6, hoa diên vỹ nở rộ trong nhiều khu vườn Nhật Bản, không rực rỡ như các loài hoa khác, nhưng màu sắc tím, xanh dịu dàng cũng làm rung động bao du khách. Thời gian này bạn không nên bỏ lỡ lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo-Itako được tổ chức vào ngày 28 tháng 5 hằng năm tại Công viên hoa Diên vĩ Suigo-Itako, thành phố Itako, tỉnh Ibaraki. Với 500 chủng loại hoa Diên vĩ hơn 1 triệu đóa đua nhau khoe sắc chào đón khách du lịch trên khắp thế giới tới tham quan 

Diên vỹ – loài hoa của tinh thần thượng võ

Trong ao nước này trồng các giống hoa diên vỹ khác nhau.  Photo: autan

Phân biệt hoa Diên Vĩ Nhật Bản

Hanashōbu

Hanashōbu (ハナショウブ, 花菖蒲) có tên Latin là Iris ensata var. ensata, hoa màu tím, đỏ tím. Giống hoa này mọc ở các vùng đất ẩm và là loại hoa được trồng phổ biến nhất trong các vườn cây Nhật Bản. Nở hoa suốt tháng 6. 

hoa Diên Vỹ màu tím

Photo: Takashi .M

Kakitsubata

Kakitsubata (カキツバタ, 杜若) Latin là Iris laevigata, hoa màu tím, xanh, trắng, mọc trên các vùng đất bán ẩm, hoặc dưới nước. Nở hoa vào nửa cuối tháng 5. Kakitsubata cũng chính là hoa biểu tượng của tỉnh Aichi.

hoa Diên Vỹ Kakitsubata

Photo: Toshihiro Gamo

Ayame

Ayame (アヤメ, 菖蒲, 文目) tên Latin là Iris sanguinea. Hoa màu tím, trắng. Đây là loại hoa Diên Vỹ mọc hoang ở các vùng đất khô. Hoa nở từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6.

hoa Diên Vỹ mọc hoangPhoto: autan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *