Độc đáo khung cảnh 120 cờ cá chép bơi trên sông

Nếu đến Nhật Bản vào dịp Tết thiếu nhi (05/05), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc cờ cá chép (Koinobori) đủ màu sắc bay phấp phới giữa trời xanh. Hình ảnh này đã quá quen thuộc, nhưng bạn có biết rằng còn có một nơi mà Koinobori thực sự bơi, như những chú cá thực thụ?

Trong khoảng thời gian từ ngày 03/05 đến ngày 05/05, bạn có thể chiêm
ngưỡng khung cảnh có một không hai ở dòng sông Sabagawa chảy qua thành
phố Hofu, tỉnh Yamaguchi. Tại đây, trong một biến thể hiếm hoi của
truyền thống treo cờ cá chép Koinobori, 120 chiếc cờ cá chép lại tung tăng
bơi lội dưới nước.

Sự kiện này có tên gọi là “Sabagawa Koinobori no Kawanagashi – 佐波川こいのぼりの川流し” (tạm dịch: thả Koinobori trên sông Sabagawa), được bắt đầu từ năm 2008 bởi người dân địa phương với mục đích hồi sinh khu vực.

Độc đáo khung cảnh 120 cờ cá chép bơi trên sông

Sự kiện thả cờ cá chép trên sông Sabagawa. Ảnh: yamaguchi-tourism.jp

Cảnh tượng hiếm có trên sau đó đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội, mỗi năm thu hút du khách từ nhiều nơi đổ về sông Sabagawa trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Vào ngày nắng đẹp, bạn có thể nhìn thấy rõ những chú Koinobori sặc sỡ xếp thành nhiều hàng dài dọc theo sông, nhẹ nhàng quẫy chiếc đuôi giữa làn nước trong vắt.

sông sabagawa

Ảnh: yamaguchi-tourism.jp

cờ cá chép nhật bản

Ảnh: flickr

Vào năm 2008, khi sự kiện này bắt đầu, số lượng cờ cá chép trên sông chỉ khoảng 40. Nhưng khi nó dần được biết đến hơn, nhiều người đã đóng góp thêm những chiếc cờ, giúp tăng số lượng lên khoảng 120 chú cá.

koinobori

Ảnh: yamaguchi-tourism.jp

Khung cảnh chiếc thuyền mộc chở theo một người đàn ông lướt trên những con cá chép đang bơi lội trong nước tựa như tranh vẽ. Người ta nói rằng đó là vì một số mảnh vụn trôi theo dòng sông có thể mắc vào cá chép, nên người dân địa phương thỉnh thoảng sẽ chèo một chiếc thuyền nhỏ ra giữa sông và kiểm tra tình trạng của từng chú cá.

Treo cờ cá chép vào ngày Tết thiếu nhi (05/05) là một truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Trước năm 1948, đây vốn là ngày Tango no Sekku (Tiết Đoan Ngọ) – ngày lễ dành cho bé trai. Do đó, hình dạng đặc biệt của Koinobori được cho là xuất phát từ sự hoạt bát và dũng cảm của loài cá chép khi bơi ngược dòng, là những đặc điểm tính cách tích cực mà các gia đình mong muốn con trai họ có được khi lớn lên.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *