Furikake, hương vị của sự giản tiện

Đôi khi có những ngày bạn đột nhiên chán những bữa ăn thịnh soạn, đầy ứ thịt cá và thèm chút vị ngon đơn sơ thuần túy thì Furikake chính là lựa chọn thích hợp. Tuy hình thức đơn sơ nhưng lại mang vị ngon đến bất ngờ!

Cho bữa ăn ngon và thanh đạm

Furikake là một loại gia vị khô rắc lên thức ăn làm từ hỗn hợp các nguyên liệu đơn giản như rong biển khô, khô cá bào, hạt mè rang, cá khô, ruốc, cá tươi, trứng cá hay trứng. Trong đó rong biển khô và khô cá bào vốn là những nguyên liệu giàu vị umami, chìa khóa làm nên vị ngon cho Furikake nên thường xuyên được sử dụng. Với hình thức đơn sơ mộc mạc, Furikake khiến nhiều người bất ngờ bởi vị ngon khó tả đến từ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu.

Không chỉ nguyên liệu mà cách làm Furikake cũng rất đơn giản. Nếu tất cả đều là nguyên liệu khô thì bạn chỉ cần cắt nhỏ và trộn chúng với nhau, nêm nếm với chút muối và đường nếu cần. Nếu có nguyên liệu tươi, sau khi giã nhỏ hãy rang bằng chảo trên lửa riu riu. Đến khi hoàn toàn khô ráo, trộn đều với tất cả nguyên liệu khô còn lại rồi nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành. Sau đó cho vào lọ kín cất giữ để dùng dần. Bí quyết là hãy nướng sơ rong biển khô chừng 30 giây để làm dậy mùi thơm và tăng thêm độ giòn.

Furikake, hương vị của sự giản tiện
Gia vị rắc cơm Furikake (Ảnh: PIXTA)

Chính vì đặc điểm đơn giản mà Furikake rất thích hợp cho những ngày bạn đột nhiên chán những bữa ăn thịnh soạn, đầy ứ thịt cá và thèm chút vị ngon đơn sơ thuần túy, hay những ngày vì lí do nào đó bạn phải kiêng ăn nhiều loại thực phẩm nhưng vẫn “khao khát” được ăn ngon.

Ở Nhật, Furikake được bày bán trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi dưới dạng nhiều gói nhỏ gom gọn trong một túi lớn. Thường thì một túi có khá nhiều vị như vị Tamago (trứng), Sake (cá hồi), Nori (rong biển), Tarako (trứng cá tuyết),. hoặc một vị duy nhất trong một gói lớn, người dùng có thể tùy chọn theo ý thích của mình.

Ở Việt Nam, bạn có thể mua Furikake tại các cửa hàng Nhật Bản như FamilyMart Lê Thánh Tôn, Tokyo Shop, Akuruhi Shop, Tokyo Mart, Hachi Hachi,.

Những món ăn ngon từ Furikake

Toppings

Furikake rắc lên cơm trắng hoặc cháo trắng khi đang nóng hôi hổi sẽ rất ngon, đến mức có thể khiến bạn phải thốt lên: “Đơn giản vẫn là tuyệt nhất!”. Một số người cũng thích rắc Furikake lên cơm dù có các món ăn kèm, khi đó Furikake đơn thuần là gia vị tăng thêm hương vị. Furikake cũng được rắc lên những thức ăn khác như đậu hũ, mì sợi, rau củ,.

gia vị rắc cơm Furikake
(Ảnh minh họa: PIXTA)

Ochazuke

Món Ochazuke – cơm chan nước trà – cũng sử dụng Furikake như một trong những nguyên liệu chính cùng với cá hồi hoặc cá ngừ. Đôi khi người ta cũng chỉ rắc Furikake lên cơm trắng rồi cho nước trà nóng vào và thưởng thức. Thoạt nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng hãy thử món ăn này khi có dịp, bạn sẽ bất ngờ với sự ngon miệng của nó.

cơm chan nước trà Ochazuke

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Onigiri

Trộn đều Furikake với cơm trắng rồi nắm thành nắm. Món này thường xuất hiện trong các hộp Bento, ăn cùng thức ăn kèm hoặc chỉ cần ăn không cũng đủ ngon rồi. Onigiri trộn Furikake đặc biệt thích hợp cho những buổi dã ngoại, cắm trại ngoài trời.

cơm nắm onigiri furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Một số gợi ý cho vị Furikake tự làm

Tamago (trứng)

Bao gồm bột trứng sấy khô, rong biển khô, mè, khô cá bào,. Vị ngòn ngọt dễ ăn thích hợp với trẻ nhỏ.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Sake (cá hồi)

Cá hồi giã nhỏ, nêm gia vị vừa ăn rồi sấy khô. Có thể thêm rong biển khô, mè rang nếu thích.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Tori Soboro

Nguyên liệu chính là thịt gà băm nhỏ, sấy khô, có thể cho thêm mè rang, rong biển khô,.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Shirasu

Furikake làm từ cá con, có thể tẩm gia vị rồi rang khô hoặc trộn thêm rau Nozawana.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Nori (rong biển khô)

Nguyên liệu chính là rong biển khô, có thể thấm chút nước tương Nhật Bản rồi rang khô, trộn với mè rang, khô cá bào,.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Okaka

Khô cá bào (Katsuobushi) thấm chút nước tương rồi rang khô, có thể thêm tảo bẹ đã nấu cắt nhỏ.

gia vị rắc cơm Furikake

(Ảnh minh họa: PIXTA)

Lăng Vi/ kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *