Gotoku-ji: ngôi chùa của những chú mèo chiêu tài

Maneki Neko (招き猫) là mèo chiêu tài may mắn của Nhật Bản. Nó thường được làm bằng gốm, đặt ở cửa ra vào của các cửa hàng nhằm thu hút may mắn và tiền tài cho gia chủ. Và ở Tokyo có một ngôi chùa được cho là nơi ra đời của những chú mèo may mắn này, đó là chùa Gotoku ở quận Setagaya.

Ngôi chùa của những chú mèo chiêu tài

Chùa Gotoku (Gotokuji – 豪徳寺) là một ngôi chùa của giáo phái Soto, thuộc nhánh Thiền tông của Phật giáo Nhật Bản. Chùa Gotoku nằm ở quận Setagaya của khu thủ đô Tokyo và được thành lập vào năm 1480. Lãnh chúa Kira Masatada của thành Setagaya đã xây dựng ngôi chùa này và đặt tên là Kotoku-in (弘徳院). Ban đầu, chùa thuộc giáo phái Rinzai, cũng là một giáo phái thuộc Thiền tông, nhưng sau này đổi sang giáo phái Soto như hiện tại.

Gotoku-ji: ngôi chùa của những chú mèo chiêu tài

Chùa Gotoku.

Câu chuyện liên quan đến mèo chiêu tài Maneki Neko bắt đầu vào đầu thời Edo. Khoảng đầu thế kỷ thứ 17, khi đi ngang qua chùa Gotoku, lãnh chúa Ii Naotaka chợt nhìn thấy một chú mèo trong chùa đang giơ một chân lên như mời gọi ông ghé thăm. Khi ông vừa bước chân vào chùa thì một cơn giông bão ập tới. Nhờ vậy, ông đã may mắn tránh được cơn bão. Để tỏ lòng biết ơn, lãnh chúa Ii Naotaka đã phong chùa Gotoku trở thành nơi thờ phụng của dòng họ Ii. Sau khi ông mất, chùa được đổi tên thành Gotoku, dựa trên pháp danh của ông sau khi qua đời là “Kyushoin-den Gotokuten ei-daikoji” (久昌院殿豪徳天英居士).

chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Họa tiết mèo chiêu tài được trang trí bên trong chùa.

Mèo chiêu tài ở chùa Gotoku có gì đặc biệt?

Nếu để ý, bạn sẽ phát hiện ra những chú mèo chiêu tài ở chùa Gotoku đều không cầm đồng tiền vàng Koban (小判) như những chú mèo chiêu tài khác. Việc này có liên quan đến quan niệm của gia tộc họ Ii. Đối với họ, mèo chiêu tài chỉ mang lại cơ hội chứ không mang đến tiền bạc. Nói cách khác, để gặt hái thành công vẫn phải phụ thuộc vào bản thân bạn có biết nắm bắt cơ hội và nỗ lực hay không.

Một điểm đặc biệt nữa là mèo chiêu tài ở chùaGotoku đều giơ chân phải lên. Có ý kiến cho rằng việc này xuất phát từ câu chuyện của lãnh chúa Ii Naotaka, khi ông gặp chú mèo trước cổng chùa thì nó đã giơ chân phải lên để gọi ông, nên những chú mèo ở chùa này toàn bộ đều giơ chân phải.

chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Những chú mèo chiêu tài ở chùa Gotoku đều giơ chân phải.

Làm gì ở chùa Gotoku?

Chùa Gotoku là điểm dừng chân cho những ai yêu thích mèo và muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật Bản. Khuôn viên của chùa Gotoku rất đẹp với kiến trúc truyền thống Nhật Bản và những khu vườn Zen mang không khí yên bình. Những bức tượng mèo chiêu tài hiện diện ở mọi ngóc ngách bên trong ngôi chùa, có đến hàng trăm và hàng ngàn bức tượng với nhiều kích cỡ khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt vời khi đến đây.

chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Một góc trong khuôn viên chùa Gotoku.
chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Một giếng nước cổ bên trong chùa.
chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Một khu vực dành riêng cho những chú mèo chiêu tài.

Đặc biệt, bên trong chùa Gotoku còn có một khu nghĩa trang của gia tộc họ Ii. Đây là một trong những khu mộ nổi tiếng nhất ở Tokyo, với những tấm bia mộ lớn được đặt trên một khu đất rộng lớn. Nơi đây đã được công nhận là “Di tích Lịch sử Quốc gia” vào ngày 28/03/2008 với tên gọi “Mộ phần gia tộc họ Ii”. Sáu vị lãnh chúa và những đứa trẻ sống ở Edo đều được chôn cất ở đây.

Một trong những hoạt động mà bạn có thể thử khi đến đây là xin xăm (Omikuji). Nếu không biết tiếng Nhật thì bạn cũng đừng lo lắng, sẽ có người giải thích quẻ xăm của bạn là tốt hay xấu. Nếu là xăm tốt thì bạn hãy mang về nhà để giữ may mắn ở cùng với bạn. Nếu là xăm không tốt, bạn có thể gửi lại chùa bằng cách buộc vào nhánh cây trong chùa để bỏ lại những điều xui xẻo.

chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Gia đình mèo chiêu tài xuất hiện khắp mọi nơi trong chùa.

Bạn cũng có thể mua những bức tượng mèo chiêu tài ở đây để cầu may rồi để lại nó ở chùa, hoặc mang tượng mèo về nhà và giữ nó cho đến khi điều ước của bạn thành hiện thực. Tuy nhiên, nhiều người khuyên rằng, sau khi điều ước thành sự thật, bạn hãy quay lại chùa Gotoku và để lại tượng mèo trong chùa để tạ ơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các mảnh Ema bằng gỗ có họa tiết trang trí là mèo chiêu tài để ghi ước nguyện lên đó.

chùa mèo chiêu tài Gotokuji
Những tấm Ema với họa tiết trang trí mèo chiêu tài.

Bên trong chùa cũng có bán các sản phẩm liên quan đến mèo chiêu tài như Wagashi, đồ ngọt phương Tây, phụ kiện dễ thương và hàng hóa lưu niệm khác.

Giữa một Tokyo hiện đại nhộn nhịp và hối hả thì chùa Gotoku sẽ là điểm đến thích hợp để bạn tìm về với những điều bình yên đến từ tâm linh.

kilala.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *