Haikyo và những tàn tích nhuốm màu thời gian trên nước Nhật

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “haikyo” (廃墟) trên Google thì chỉ trong vòng 0,99 giây, Google đã mang về cho bạn khoảng 862.000 kết quả về hình ảnh và các trang blog liên quan đến những tàn tích bị quên lãng.

Thoạt nhìn, bạn có thể sẽ rùng mình vì trông chúng như bị.ma ám. Chúng quá cũ! Những mảng tường bám đầy rêu phong, những bậc thang gỉ sét, những chiếc ghế bung đệm lót, Một màu không khí ảm đạm bao trùm lên tất cả, xung quanh chỉ toàn là sự lặng im và dường như chẳng có sự sống nào tồn tại ở đó.

Tuy nhiên, những tàn tích vô chủ của quá khứ lại là một sự hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với một số nhiếp ảnh gia, thôi thúc họ phải tìm kiếm và khám phá. Ở Châu Âu và Châu Mỹ, thú vui này được gọi là “Urbex” (khám phá đô thị). Ở Nhật Bản, từ dùng để mô tả việc khám phá những tàn tích bị bỏ hoang nhưng đầy bí ẩn là “Haikyo – 廃墟”.

Trong tiếng Nhật, “Haikyo” có nghĩa là “tàn tích”, thường được sử dụng để chỉ sở thích tìm kiếm và khám phá các khu vực bị bỏ hoang. Dường như sở thích này xuất phát từ cảm giác hào hứng khi được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh, đồ vật mang đến cảm giác rùng rợn, ma quái. Những địa điểm được chọn thường là các thị trấn bị bỏ hoang, nhà ở, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, công viên giải trí và hầu như là bất kỳ nơi nào bị lãng quên hoặc bị “bỏ rơi”. Tuy nhiên, hình ảnh tại những địa điểm này sau khi được đăng tải lên mạng xã hội thường không được ghi chú về địa điểm vì các nhiếp ảnh gia Haikyo cho rằng, họ không muốn nhìn thấy hình ảnh của chúng tràn ngập mọi nơi.

Trên trang mạng xã hội Twitter ở Nhật Bản, tên người dùng Enubi sở hữu tài khoản (@enuenuenubi) là một trong những nhiếp ảnh gia có niềm đam mê với “Haikyo”. Trên tài khoản của mình, anh đã chia sẻ rất nhiều những bức ảnh liên quan đến “haikyo”, hãy cùng Kilala ngắm nhìn loạt ảnh theo trào lưu Haikyo dưới đây nhé!

haikyo

Vòng quay ngựa gỗ đã bị lãng quên.
haikyo
Góc chụp từ những chú chim.
haikyo
Chiếc cầu sắt gỉ sét bắt ngang sông.
haikyo
Những con thiên nga từng làm nên tuổi thơ của ai đó.
haikyo
Chuyến tàu mùa hè nằm trơ trọi, lưng chừng.
haikyo
Một lớp học từng nuôi dưỡng “ước mơ” của ai đó.
haikyo
Nơi tập trung những chiếc xe đã hoàn thành nhiệm vụ sau một thời “oanh tạc” mọi con đường.
haikyo
Khung cảnh một ngôi làng bị bỏ quên bên sườn núi.
haikyo
Một cửa hàng pachinko trống rỗng.
haikyo
Cầu thang gỉ sét của một khách sạn hạng nhất bị lãng quên.
haikyo
Đường hầm vô tận Higashi-akatanai.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *