Hirogaru: Học tiếng Nhật miễn phí theo 12 chủ đề yêu thích

Website học tiếng Nhật Hirogaru của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) bao gồm những video và bài báo ngắn thuộc nhiều chủ đề giúp người học dễ tiếp cận và có thể áp dụng vào thực tế ngay sau khi học. 

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation – JPF) vừa ra mắt website học tiếng Nhật Hirogaru, mang đến trải nghiệm học tiếng Nhật mới lạ thông qua những video, bài báo ngắn dưới dạng phỏng vấn nhân vật được chia thành 12 chủ đề khác nhau, nhằm đưa đến cho người học cái nhìn sâu sắc và không kém phần thú vị về ngôn ngữ cũng như văn hoá Nhật Bản.

Ý nghĩa và đối tượng của website Hirogaru 

Tên đầy đủ của website Hirogaru là “ひろがる もっといろんな日本と日本語 – Hirogaru Motto irona nihon to nihongo”, nghĩa là mở rộng thêm nhiều điều nữa về Nhật Bản và tiếng Nhật. Đây là một website nơi bạn có thể hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa xứ sở Mặt trời mọc qua việc trải nghiệm chúng theo chủ đề mình yêu thích, từ Manga/Anime đến du lịch, ẩm thực…

Hirogaru: Học tiếng Nhật miễn phí theo 12 chủ đề yêu thích
Website học tiếng Nhật Hirogaru với 12 chủ đề đa dạng và thú vị. 

Khi sáng tạo website học tiếng Nhật Hirogaru, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản mong muốn nó sẽ đáp ứng nhu cầu trau dồi tiếng Nhật của nhiều đối tượng: người học tiếng Nhật vì sở thích; người có hứng thú với tiếng Nhật và nước Nhật nhưng không đặt mục tiêu học tiếng Nhật kinh doanh hay du học; sinh viên ngành tiếng Nhật yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Nội dung của Hirogaru hướng tới đối tượng dù ở trình độ A1 (Nhập môn)
và A2 (Sơ cấp) theo chuẩn của JF thì vẫn có thể hiểu và sử dụng được
ngay.

Những điểm nổi bật của website học tiếng Nhật Hirogaru 

Website Hirogaru được thiết kế bắt mắt, thu hút người học ngay từ cái nhìn đầu tiên và hỗ trợ 2 ngôn ngữ chính là tiếng Nhật và tiếng Anh. Đặc biệt, Hirogaru còn được trang bị thêm tính năng bật/tắt phiên âm Furigana (振り仮名) cho chữ Kanji, trong tiếng Nhật gọi là “rắc Ruby hay “ルビをふる – Rubi wo furu”, do vậy, bạn có thể dễ dàng bật để đọc và tắt đi khi muốn kiểm tra khả năng nhớ của mình. Tính năng này được đặt ở góc phải trên cùng của website với tên gọi là RUBY cùng phím OFF/ON (Tắt/Bật) khá tiện lợi. 

Về nội dung, các bài học được xây dựng hướng tới mục tiêu người học ở cấp độ A1, A2 vẫn có thể hiểu và sử dụng được nên bạn sẽ không cảm thấy quá áp lực và khó khăn, tạo tiền đề cho não bộ tiếp thu kiến thức dễ dàng. 

website-hirogaru-2
Bằng cách bật/tắt chế độ RUBY, người học có thể đọc chữ Kanji dễ dàng với phần phiên âm Furigana. 

Cùng với đó, nội dung cũng được chia thành 12 chủ đề đa dạng gồm: 

 1. 星・夜空 – Hoshi/Yozora – Ngôi sao/Bầu trời đêm 
 2. アウトドア – Outdoor – Ngoài trời 
 3. 武道 – Budou – Võ thuật 
 4. カフェ・お茶 – Cafe/Ocha – Quán cà phê/Trà 
 5. スイーツ – Sweets – Đồ ngọt 
 6. スーパー・市場 – Suupaa/Ichiba – Siêu thị/Chợ 
 7. 書道 – Shodou- Thư pháp 
 8. アニメ・マンガ – Anime/Manga 
 9. 本・図書館 – Hon/Toshokan – Sách/Thư viện 
 10. 寺・神社 – Tera/Jinja – Chùa/Đền Thần đạo 
 11. 音楽 – Ongaku – Âm nhạc 
 12. 水族館 – Suizokukan – Thuỷ cung 

Trong mỗi chủ đề, người học sẽ được xem những video ngắn phỏng vấn nhân vật và đọc nhiều bài báo hấp dẫn xoay quanh từng chủ đề. Sau khi đọc báo xong, bạn có thể làm các câu đố nhanh để kiểm tra mức độ hiểu của bản thân. Thêm vào đó, người sử dụng website Hirogaru còn có thể tập gõ chữ bằng máy tính và được kiểm tra đúng/sai.

Chẳng hạn, với chủ đề Anime/Manga, người học sẽ được khám phá quy trình vẽ Manga từ công đoạn phác thảo đến khi sản phẩm được hoàn thành do chính một hoạ sĩ Manga chia sẻ. Với các bài báo về chủ đề Anime/Manga, học viên cũng được tìm hiểu nhiều khía cạnh khác như công việc cosplay các nhân vật trong Anime/Manga, đọc Manga tại các Onsen (suối nước nóng) hay các loại bút với đường nét vẽ khác nhau…

Thông qua việc tiếp cận đa dạng nội dung từ xem đến đọc, người học có thể quen dần với cách sử dụng tiếng Nhật trong thực tế cuộc sống, cũng như giọng điệu và phát âm khác nhau của nhiều người Nhật, từ đó đẩy nhanh hơn quá trình học giao tiếp tiếng Nhật. 

hoc-tieng-nhat-qua-nghe-hoa-si-manga
Khám phá nghề hoạ sĩ Manga tại Nhật qua website học tiếng Nhật Hirogaru. 

Điểm nổi bật thứ 3 của website Hirogaru chính là dưới mỗi topic luôn có mục “コメント – Comment – Bình luận” để người học sử dụng tiếng Nhật nói lên suy nghĩ, cảm tưởng của mình sau khi học xong mỗi chủ đề. Nếu bạn vẫn chưa có nội dung để bình luận thì vẫn có thể đọc các bình luận từ những người học khác đến từ nhiều quốc gia, từ đó biết thêm nhiều kiến thức mới và quan điểm đa dạng về nước Nhật. 

Cách thức học trên website Hirogaru 

Khi xem các video trên website học tiếng Nhật Hirogaru, người học được khám phá nhiều địa điểm, cũng như những nhân vật liên quan đến chủ đề. Mỗi video đều có phần “字幕 –  Jimaku – Phụ đề” có thể bật, tắt tuỳ ý, khi bật phụ đề sẽ có tiếng Anh bên dưới tiếng Nhật để bạn dễ tiếp cận. Sau khi xem video, nếu muốn lan toả nội dung hấp dẫn này đến với những người khác, bạn có thể bấm nút Share hiện ở cuối video để chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Twitter. 

website-hirogaru-3
Với mỗi chủ đề, website Hirogaru mang đến nhiều bài báo hấp dẫn.

Với những bài báo, người học được tiếp cận việc đọc nhiều bài báo khác nhau, qua đó tiếp xúc với những từ vựng và cách diễn đạt mới. Điểm đặc biệt của website Hirogaru là bạn có thể nhấp vào biểu tượng loa ở phía bên trái bài báo để nghe người Nhật đọc. Thêm vào đó, nếu bật sang chế độ tiếng Anh, người học có thể xem nghĩa của các từ vựng khó ngay trên website mà không cần phải tra thêm ở nơi khác. Sau khi đọc báo xong, bạn sẽ tự kiểm tra mức độ đọc hiểu của mình bằng cách làm các bài Quiz nhanh chỉ tầm từ 1-2 câu/bài. 

Ưu và nhược điểm của Hirogaru 

Về phần ưu điểm, website học tiếng Nhật Hirogaru có khá nhiều điểm hấp dẫn người sử dụng như giao diện bắt mắt, tiện lợi khi sử dụng, nội dung chia làm 12 chủ đề dễ theo dõi và tiếp cận. Việc vừa được xem video, vừa đọc các bài báo về nhiều chủ đề khác nhau cũng giúp người học có cái nhìn sâu sắc hơn về tiếng Nhật, con người và nền văn hoá của đất nước Mặt trời mọc.

komento-website-hirogaru
Bên dưới mỗi chủ đề đều có phần bình luận để người học để lại bình luận bằng tiếng Nhật.

Một số mặt hạn chế của website học tiếng Nhật Hirogaru với người Việt như chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh cho phần từ vựng khó ở những bài báo, tính năng chia sẻ video chỉ áp dụng trên website, không dành cho nền tảng điện thoại thông minh. Ngoài ra, chưa có phần giải thích ngữ pháp nên bạn cần tự tìm hiểu thêm nếu có thắc mắc về ngữ pháp trong các nội dung học của website Hirogaru. 

Link website: https://hirogaru-nihongo.jp/

vinhcathr.com.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *