“Hóng” phim cảm động về cựu lính Nhật tại VN

“Watashi no Chichi mo Soko ni Ita” (tạm dịch: Bố tôi đã từng ở nơi ấy) là câu chuyện có thật về hành trình cô Emiko Saeno (hiện 57 tuổi) lần tìm về quá khứ thời trẻ của người cha quá cố, ông Chuzaburo Tsunagawa, một cựu chiến binh Nhật từng lưu vong tại Việt Nam trong những năm 40, 50.

Chuyện về những người lính Nhật đã sát cánh cùng Bác Hồ

Phim lấy bối cảnh tại Việt Nam vào năm 1945 khi Thế chiến thứ 2 vừa đến hồi cáo chung, có đến 600 người lính Nhật đã không trở về nước mà cùng nhau đào ngũ, rồi tham gia vào lực lượng “Việt Nam Độc lập đồng minh” (gọi tắt là Việt Minh). Trong 9 năm trời ròng rã, những người lính Nhật lưu vong đã sát cánh chiến đấu cùng lãnh tụ Hồ Chí Minh, cống hiến hết mình cho cuộc chiến tranh giành lại độc lập từ tay Pháp.

Trailer (chưa chính thức) của phim

70 năm sau khi chiến tranh Việt Nam qua đi, vợ chồng con gái của ông Chuzaburo đang trải qua những ngày tháng bình lặng, giản dị. Thế nhưng sau một lời nói vô tình của cô con gái, Emiko biết được người cha đã mất của mình đã từng là một chiến binh lưu vong trong chiến tranh Việt Nam. Từ đó hành trình truy tìm dấu vết thời trẻ của người cha đã mất bắt đầu.
Trong những ngày rong ruổi tại Việt Nam, cô Emiko đã tình cờ gặp gỡ cô Miyuki Komatsu, người viết kịch bản cho phim điện ảnh “Hòa cùng làn gió Việt” từng gây chú ý tại Việt Nam trong năm 2015, và được cô Komatsu chia sẻ rất nhiều tư liệu liên quan đến cuộc chiến tranh cách đây 70 năm. Cơ duyên đó còn giúp cô gặp gỡ ông Kazuhisa Igawa – cựu phóng viên của báo Mainichi, người đã và đang dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về những binh lính Nhật Bản lưu vong tại Việt Nam sau năm 1945, và Hoài Sakura – cháu gái của một cựu chiến binh Nhật. Những sự thật lịch sử mà cô khám phá được sau chuyến đi đã thôi thúc cô thực hiện dự án phim này.

 

“Hóng” phim cảm động về cựu lính Nhật tại VN

 

Hành trình tìm về lịch sử của cô Emiko được trang thông tin của Hội hữu nghị Việt – Nhật (NVYK) đăng tải (Ảnh: Fanpageベトナム残留日本兵の足跡を辿る映画製作プロジェクト)

Bộ phim gây quỹ thành công với số tiền 42,4 triệu đồng

Vào ngày 21/1/2017, fanpage chính thức của dự ánベトナム残留日本兵の足跡を辿る映画製作プロジェクトđã được lập ra để kêu gọi tài trợ. Dự án gây sự chú ý trong cộng đồng quan tâm đến hợp tác Việt – Nhật, trong đó có cả “bác sĩ có bàn tay vàng” Tadashi Hattori – người thành lập Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội, và Shu Kunihiro – nhạc sĩ đang hoạt động tại Nhật Bản và Việt Nam… Đài phát thanh quốc tế NHK cũng đã từng mời cô Emiko đến làm khách mời đặc biệt để chia sẻ về dự án này.

Sau vài tháng kêu gọi, đến hết ngày 9/4/2017, dự án đã gây quỹ thành công với tổng số tiền là 212 ngàn yên (khoảng 42,4 triệu đồng).

phim về người lính Nhật tại Việt Nam

Trên trang thông tin của Hội hữu nghị Việt – Nhật số ra ngày 15/10/2015, cô Emiko cho biết, những người am tường về giai đoạn chiến tranh Việt Nam hiện nay không còn nhiều, vì vậy nguyện vọng của cô là tái hiện lại những công lao cùng nỗi cơ cực của người lính Nhật lưu vong qua những thước phim trung thực, để phần lịch sử quý báu ấy không bị thời gian vùi lấp, và để có thể lưu truyền đến những thế hệ mai sau.

 

phim về người lính Nhật tại Việt Nam

Bài viết giới thiệu dự án phim “Watashi no Chichi mo Soko ni Ita” trên trang thông tin tỉnh Ibaraki – “Joyo Living” ra ngày 21/1/2017 (Ảnh: Fanpageベトナム残留日本兵の足跡を辿る映画製作プロジェクト)

 

Được biết sau khi dự án hoàn thành, cô Emiko mong muốn có thể tổ chức chiếu phim ở cả Nhật Bản lẫn Việt Nam, đồng thời sẽ gửi DVD đến các trường học trong tỉnh Ibaraki – quê nhà của cha con cô, cũng như các trường học tại Việt Nam.
Inako chan/ kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *