Kagami Numa: Hồ mắt rồng bí ẩn ở tỉnh Akita

Kagami Numa là một hồ nước nhuốm màu sắc huyền thoại, được mệnh danh là “Hồ mắt rồng Hachimantai”. Nơi đây trở thành địa điểm thu hút khách du lịch từ năm 2016 nhờ bài đăng trên mạng xã hội của một du khách Đài Loan. 

Nằm lọt thỏm giữa rừng phong rậm rạp của núi Hachimantai cao 1.613m, ngay ở ranh giới giữa tỉnh Akita và Iwate, thoạt nhìn Kagami Numa giống như những hồ núi lửa thông thường khác. Tuy nhiên, vào cuối xuân, nó hóa thành hồ nước bí ẩn với hình dạng mắt rồng lớn gắn liền với truyền thuyết tình yêu của rồng Tatsuro và Hachiro-taro. 

Kagami Numa: Hồ mắt rồng bí ẩn ở tỉnh Akita
Hồ Kagami Numa chỉ hóa thành “mắt rồng” khoảng 1 tuần cuối mùa xuân. Ảnh: getnews.jp

Lý giải hiện tượng “hồ mắt rồng”

Hồ Kagami Numa (鏡沼) biến thành “hồ mắt rồng” chỉ trong khoảng một tuần từ cuối tháng Năm đến đầu tháng Sáu hàng năm. Kỳ quan bí ẩn và hấp dẫn này được hình thành do hiện tượng tuyết bắt đầu tan vào mùa xuân. Trong suốt quá trình băng tan, áp lực từ độ sâu của nước làm cho tuyết chỉ tập trung ở chính giữa hồ, tạo ra hình dạng giống con ngươi và bao xung quanh con ngươi là một dòng nước xanh biếc, tất cả tạo nên “mắt rồng” khổng lồ khi nhìn từ trên cao. 

kagami-numa-4
Hiện tượng thiên nhiên bí ẩn này được hình thành do băng tan vào mùa xuân. Ảnh: 8tabi.style

Đặc biệt, nếu có gió thổi vào khoảng thời gian này, mảng tuyết phủ ở trung tâm xoay tròn tạo cảm giác giống con ngươi của mắt rồng đang động đậy, càng làm cho kỳ quan nhuốm màu sắc huyền bí. Không chỉ người Nhật, khách nước ngoài cũng đổ về núi Hachimantai vào cuối mùa xuân vì muốn tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quan độc đáo chỉ có một lần trong năm này.

Truyền thuyết tình yêu của đôi rồng tại hồ Kagami Numa

Tên của hồ “鏡沼 –
Kagami Numa” xuất phát từ “鏡 – Tấm gương” và “沼 – Ao, đầm”, mang ý nghĩa
là đầm lầy gương. Cái tên “Mắt rồng” được gọi đầu tiên vào năm 2016 khi
một khách du lịch Đài Loan đăng tải bức ảnh chụp hồ Kagami Numa lên
mạng xã hội, nhưng truyền thuyết về loài rồng thì đã có từ rất lâu.

kagami-numa-3
Hồ Kagami Numa được xem là nơi gặp gỡ của đôi tình nhân rồng Tatsuro và Hachiro-taro . Ảnh: zekkeijapan

Nơi đây được xem là địa điểm hò hẹn của đôi rồng Tatsuro và Hachiro-taro. Chàng rồng Hachiro-taro sống ở hồ Hachirogata còn nàng rồng Tatsuro sống ở hồ Tazawa, đều thuộc địa phận tỉnh Akita. Truyền thuyết kể rằng Hachiro-taro là một chàng trai trẻ đã biến thành rồng sau khi uống phải nước từ một cái hồ bí ẩn ở trên núi Hachirogata. Anh đã phải lòng Tatsuro – người từng là một cô gái, vì muốn níu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu nên đã cầu xin nữ thần Okura Kannon và nhận được lời tiên tri là hãy uống nước chảy từ con suối phía Bắc, nhưng thay vì được toại nguyện, cô lại hóa thành rồng và bị nhốt mãi mãi ở hồ Tazawa. 

ho-tazawa
Tượng Tatsuro – cô gái xinh đẹp đã biến thành rồng và trở thành người bảo vệ hồ Tazawa. Ảnh: tohokukanko.jp

Mỗi năm, cứ vào mùa thu, rồng Hachiro-taro sẽ bay đến thăm người yêu của mình ở hồ Tazawa và ở lại qua mùa đông. Vì vậy, người dân địa phương truyền miệng rằng chính vì sự có mặt của đôi rồng mà hồ Tazawa không bị đóng băng vào mùa đông và hồ cũng trở nên sâu hơn vì tình yêu họ dành cho nhau. Trong khi đó, hồ Hachirogata lại trở nên nông hơn theo năm tháng vì người bảo vệ nó – rồng Hachiro-taro đã rời đi để thăm người yêu. Còn “hồ mắt rồng” Kagami-numa chính là nơi đôi tình nhân rồng này hò hẹn. 

kilala.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *