Khách sạn cổ Nhật Bản áp dụng hình thức tự phục vụ, giảm giá phòng

Houshi Ryokan – khách sạn cổ nhất thế giới với lịch sử hoạt động hơn 1.300 năm đã quyết định cho ra mắt dịch vụ tự phục vụ để ứng phó với sự giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19. 

Đứng trước tình hình lượng khách ngày càng giảm sút nghiêm trọng do dịch Corona, lữ quán Houshi Ryokan (法師旅館) ở Nhật Bản đã thực hiện chuyển đổi sang hình thức “tự phục vụ” với những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến nghỉ trọ mà vẫn đáp ứng các quy chuẩn an toàn. Với dịch vụ này, du khách vẫn sẽ được hưởng các tiện ích cao cấp tại khách sạn như hai bữa ăn sang trọng, tắm Onsen,. nhưng phải tự mình phục vụ. Thay vào đó, du khách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về giá khi sử dụng dịch vụ “tự phục vụ” mới lạ này.

Dịch vụ tự phục vụ mới lạ của khách sạn

Houshi Ryokan (法師旅館) là một khách sạn truyền thống của Nhật Bản (lữ quán) đã có tuổi đời lên đến 1.300 năm và được xem là khách sạn cổ nhất thế giới. Nếu như trước đây, chi phí cho 1 đêm tại khách sạn Houshi Ryokan sẽ có giá khoảng từ 30.000 yên (hơn 6 triệu đồng), thì nay với dịch vụ tự phục vụ, du khách chỉ cần chi từ 13.000 yên/đêm. Ông Saka – người quản lý hiện tại của khách sạn Houshi Ryokan cũng chia sẻ thêm rằng, mặc dù một số dịch vụ sẽ bị cắt giảm nhưng du khách vẫn được phục vụ 2 bữa ăn cao cấp và thưởng thức Onsen tại đây. Sau khi làm thủ tục check-in tại quầy lễ tân, du khách sẽ được cung cấp xe đẩy để tự đưa hành lý về phòng thay vì nhờ nhân viên khách sạn hỗ trợ như trước đây. 

Khách sạn cổ Nhật Bản áp dụng hình thức tự phục vụ, giảm giá phòng

Du khách tự sắp xếp hành lý khi sử dụng dịch vụ tự phục vụ. Ảnh: soranews

Ngoài ra,đối với bữa ăn tối, thay vì được nhân viên khách sạn tự tay phục vụ từng món một, thì nay du khách sẽ tự thưởng thức tại phòng riêng. Sau khi xong bữa, du khách sẽ tự thu dọn và đưa ra xe đẩy thức ăn để ở cửa phòng. Theo anh Seiji – một vị khách trải nghiệm dịch vụ tự phục vụ này với giá thuê phòng mới cho hay, anh cảm thấy việc tự thưởng thức bữa ăn tối tại phòng mà không cần sự hỗ trợ từ nhân viên tạo cho anh cảm giác thoải mái hơn. Anh cũng rất hài lòng về bữa ăn tối với nhiều món ăn cao cấp như Sashimi, Tempura, cá nướng, các món hầm và lẩu bò Shabu Shabu. Bữa ăn sáng tự phục vụ cũng có hương vị rất ngon. 

bữa ăn tự phục vụ tại khách sạn Houshi Ryokan
bữa ăn tự phục vụ tại khách sạn Houshi Ryokan
Bữa ăn tự phục vụ tại khách sạn Houshi Ryokan. Ảnh: soranews.

Houshi Ryokan có tổng cộng 65 phòng với lối thiết kế và chủ đề khác nhau. Đặc biệt, khu vực Enmeikaku là khu VIP nhất tại khách sạn và được xây dựng theo phương pháp ghép gỗ truyền thống mà không cần dùng bất kỳ chiếc đinh tán nào. Nằm ở trung tâm khu vườn tại khách sạn Houshi Ryokan, Enmeikaku là nơi từng được các vị vua chúa Nhật Bản lưu trú và được xếp vào Tài sản văn hóa Vật thể của Nhật Bản. 

phòng Shinshun no yakata
Phòng Shinshun no yakata (春の館 ) tại khách sạn Houshi Ryokan. 
khu phòng VIP Enmeikaku
khu phòng VIP Enmeikaku
Khu phòng VIP Enmeikaku tại khách sạn Houshi Ryokan. 

Với nguồn suối nước nóng Awazu nổi tiếng, khách sạn mang đến những trải nghiệm tắm onsen tuyệt vời cho du khách. Ngoài suối nước nóng, khách sạn cũng sở hữu khu vườn Nhật rộng rãi và xanh mát giúp du khách giải phónghết mọi mệt mỏi và hòa mình vào thiên nhiên nơi đây. 

suối nước nóng Houshi Ryokan
Khách sạn Houshi Ryokan nổi tiếng với nguồn suối nước nóng Awazu. 

Ngoài chuyển đổi sang dịch vụ tự phục vụ như khách sạn Houshi Ryokan, nhiều khách sạn khác tại Nhật Bản cũng có những biện pháp sáng tạo để ứng phó với đại dịch COVID-19. Chẳng hạn như, các khách sạn con nhộng tại Nhật đã chuyển sang cho thuê không gian làm việc trong chính các buồng ngủ con nhộng. Xem chi tiết cách thức kinh doanh mới này của các khách sạn con nhộng tại đây! 

Đôi nét về khách sạn Houshi Ryokan

Khách sạn Houshi Ryokan được thành lập vào năm 718 bởi nhà sư Taicho Daishi. Trong một lần leo núi ở núi Hakusan, tỉnh Ishikawa, nhà sư đã mơ thấy vị thần núi mách với ông về nguồn nước suối kỳ diệu có khả năng chữa bệnh tại làng Awazu. Sau giấc mơ đó, nhà sư Taicho nhờ vào sự giúp đỡ của dân làng đã tìm ra được suối nước nóng Awazu. Danh tiếng của nguồn suối nước nóng chữa được bách bệnh nhanh chóng lan khắp nơi và số lượng du khách đến đây ngày càng nhiều. Do đó, nhà sư Taicho đã cho đệ tử Masaaki Houshi xây dựng lữ quán Houshi Ryokan và để cho người đệ tử bảo vệ dòng nước suối này. Do đó, lữ quán đã được đặt tên là Houshi. 

khách sạn Houshi Ryokan được thành lập vào năm 705
Khách sạn Houshi Ryokan được thành lập vào năm 705. 

Sau khi Masaaki Hoshi qua đời, lữ quán đã được chuyển giao cho con nuôi của ông tên là Zengoro. Tính đến nay, khách sạn Houshi Ryokan đã có bề dày lịch sử 1.300 năm, trải qua 46 thế hệ điều hành của gia tộc Houshi Zengoro. 

Năm 1996, Houshi Ryokan được sách kỷ lục Guinness công nhận là khách sạn lâu đời nhất thế giới và giữ vị trí này mãi đến năm 2011. Sau đó, kỷ lục được chuyển qua cho khách sạn Keiunkan được thành lập vào năm 705, tức là trước khách sạn Houshi Ryokan 13 năm. Theo chiều dài lịch sử 1.300 năm, khách sạn đã từng đón tiếp nhiều nhân vật tiếng tăm như lãnh chúa Takeda Shingen, Tướng quân Tokugawa Ieyasu cùng nhiều vị vua chúa khác. Khách sạn cũng từng xuất hiện trong các bức họa vào thời Edo (1603-1868). 

khách sạn Houshi Ryokan được vẽ vào thời Edo
Khách sạn Houshi Ryokan được vẽ vào thời Edo (1603-1868). 

Ngày nay, cây thông nghiêng trong bức tranh trên vẫn còn tồn tại và được chăm sóc cẩn thận bởi khách sạn Houshi Ryokan. 

cây thông có từ thời Edo vẫn còn được bao tồn cho đến tận ngày nay
Cây thông có từ thời Edo vẫn còn được bao tồn cho đến tận ngày nay. 

Nổi tiếng với kiến trúc cổ xưa, khách sạn Houshi Ryokan được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ với các phòng kiểu Nhật và vườn Nhật xanh mát. Không chỉ vậy, khách sạn Houshi Ryokan còn thu hút du khách thập phương với nguồn suối nước nóng Awazu. Ngay khi đặt chân đến khách sạn, mặt tiền làm từ gỗ với những khung cửa tròn và tấm biển tên màu tím tạo sẽ gợi lên cho du khách cảm giác cổ xưa pha với chút màu sắc huyền bí. Khu vực sảnh khách sạn cũng được thiết kế sang trọng và mang nét cổ xưa với trần nhà cao và gỗ sậm màu cùng đèn lồng giấy. 

mặt tiền của khách sạn Houshi Ryokan
Mặt tiền của khách sạn Houshi Ryokan. 
sảnh khách sạn với lối kiến trúc cổ gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách
Sảnh khách sạn với lối kiến trúc cổ gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách. 

Điểm độc đáo trong kiến trúc của khách sạn Houshi Ryokan còn thể hiện ở sự kết hợp kiến trúc truyền thống Nhật với kiến trúc phương Tây. Một số khu vực trong khách sạn được trang trí theo lối Ai Cập tạo thêm điểm nhấn cho khách sạn. 

kiến trúc của khách sạn Houshi Ryokan có sự pha trộn với thiết kế mang phong cách Ai Cập
Kiến trúc của khách sạn Houshi Ryokan có sự pha trộn với thiết kế mang phong cách Ai Cập. Ảnh: soranews.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *