Khai trương bảo tàng Quốc gia Dân tộc Ainu “Upopoy” ở Hokkaido

Bảo tàng quốc gia dân tộc Ainu “Upopoy – The National Ainu Museum” (国立アイヌ民族博物館) – nơi dùng để trưng bày và quảng bá văn hóa dân tộc Ainu vừa mới khai trương vào ngày 12/7 ở Shiraoi, tỉnh Hokkaido sau nhiều tháng bị tạm hoãn do dịch COVID-19. Bảo tàng Upopoy có vai trò quan trọng trong việc phục hồi và phát triển nền văn hóa Ainu đang dần bị mất đi.

Bảo tàng Quốc gia Dân tộc Ainu ở Hokkaido

Toàn bộ khuôn viên Bảo tàng Quốc gia Dân tộc Ainu

“Upopoy” trong ngôn ngữ người Ainu có nghĩa là “Dàn đồng ca”. Bảo tàng Upopoy được trưng bày theo 6 chủ đề chính: ngôn ngữ Ainu, lịch sử Ainu, quan niệm về dân tộc Ainu, đời sống của người Ainu (săn bắn, hái lượm, đánh bắt, trồng trọt), lối sống của người Ainu (thức ăn, quần áo, nhà ở, âm nhạc, khiêu vũ) và sự giao thương của dân tộc Ainu với những dân tộc khác. 

nhà triển lãm chính của bảo tàng
Tòa nhà triển lãm chính của bảo tàng.

Các phòng triển lãm của bảo tàng trưng bày khoảng 700 mẫu vật là những công cụ và vật liệu trong cuộc sống hằng ngày của người Ainu. Trong khuôn viên bảo tàng còn có khu vực mô phỏng lại một ngôi làng Ainu truyền thống, khách tham quan đến đây sẽ được nghe kể về những nghi thức cầu nguyện với thần linh. Ngoài ra, khách tham quan còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị và ẩm thực của dân tộc khi đến bảo tàng.

nơi trưng bày trang phục Ainu
Nơi trưng bày trang phục Ainu.
nhà Cise truyền thống của dân tộc Ainu
Nhà Cise truyền thống của dân tộc Ainu.

Trong buổi khai trương, Thống đốc Suzuki của tỉnh Hokkaido cho biết: “Đây là một cơ sở quan trọng đối với người Ainu và người dân trên khắp cả nước. Tôi muốn biến nó thành một nơi được nhiều người yêu thích và thường xuyên lui tới.”

Bảo tàng là một cơ sở quan trọng đối với dân tộc Ainu, một dân tộc đã bị phân biệt đối xử và chịu nhiều thành kiến do sự ảnh hưởng của các chính sách đồng hóa. Nhiệm vụ của bảo tàng Upopoy là quảng bá để mọi người có nhận thức đúng đắn và sự tôn trọng đối với lịch sử, văn hóa và con người của dân tộc Ainu ở Nhật Bản, cũng như những nơi khác. Đồng thời cũng tạo ra và phát triển những điều mới mẻ của văn hóa Ainu.

Theo dự kiến ban đầu, Bảo tàng Quốc gia Ainu sẽ được khai trương vào ngày 24/4. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà bị dời sang cuối tháng 5, nhưng sau đó lại tiếp tục bị dời đến tháng 7 và chính thức khai trương vào ngày 12/7.

tham quan trải nghiệm các hoạt động của người Ainu
Khuôn viên để khách tham quan trải nghiệm các hoạt động của người Ainu
điệu nhảy truyền thống của người Ainu
Điệu nhảy truyền thống của người Ainu đang được Nhật Bản đăng ký là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Đọc thêm:

Người Ainu: Dân tộc thiểu số đầy bí ẩn của Nhật Bản

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *