Khám phá sento Nhật Bản qua nét vẽ của Honami Enya

Người Nhật Bản vốn có văn hóa ngâm bồn khi tắm rửa. Vì vậy Sento (nhà tắm công cộng) từng là mô hình kinh doanh khá phổ biến ở Nhật Bản những năm trước đây, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, khi mà không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để sắm sửa hẳn một chiếc bồn tắm trong nhà. Tuy nhiên, theo thời gian, những căn hộ của người Nhật dần tích hợp đầy đủ nhà vệ sinh và nhà tắm, nên Sento không còn được ưa chuộng nhiều như trước. Mới đây, một kiến trúc sư người Nhật Bản – Honami Enya – đã khiến người xem không khỏi bồi hồi qua những bức vẽ tái hiện khung cảnh và hoạt động của những nhà tắm công cộng ở Tokyo.

Enya cho biết, trong một lần ngã bệnh vì khối lượng công việc đè nặng trên vai, mệt mỏi và áp lực bao phủ toàn bộ tinh thần và thể chất, bác sĩ đã khuyên cô nên có thời gian nghỉ ngơi, tìm đến một nơi có thể thư giãn và làm ấm cơ thể để giải tỏa mệt mỏi và áp lực. Và đó là lúc cô tìm đến Kosugiyu, một nhà tắm công cộng ở Koenji, Tokyo.

Được khơi nguồn cảm hứng từ khi đến đây, Enya bắt đầu tạo ra các hình ảnh minh họa về nhà tắm công cộng bằng cách áp dụng các kỹ năng dựng hình kiến trúc của mình. Hiểu được mong muốn của Enya, nhà tắm Kosugiyu đã đề nghị cô làm nhân viên quản lý và coi sóc nhà tắm. Ở vị trí công việc này, cô có nhiều thời gian hơn để quan sát, tìm hiểu và hoàn thành được những bức họa của mình.

Dù làm việc tại Kosugiyu nhưng cô vẫn tiếp tục tạo ra các bức ảnh minh họa về các nhà tắm khác không chỉ ở Tokyo mà còn trên khắp Nhật Bản. Honami Enya cũng chia sẻ thêm: đối với mỗi nhà tắm công cộng, cô được phép quan sát trong khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi nhà tắm mở cửa đón khách. Cô cũng được phép phỏng vấn các chủ sở hữu trước khi thực hiện các bức họa. Hình mình họa các sento của Enya gần đây đã được biên soạn thành một cuốn sách và đã được xuất bản. Bên cạnh phát hành sách, cô cũng tạo ra một số hình ảnh đáng yêu để in lên pin, khăn và cả túi tote.

Cùng Kilala ngắm nhìn loạt ảnh các sento dưới nét vẽ của Honami Enya nhé!

sento

sento
sento
sento
sento
sento
sento
sento
sento

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *