Khảo sát dành cho các cơ quan đào tạo tiếng Nhật năm 2021 tại Việt Nam

Nhờ có sự hỗ trợ từ các cơ quan đào tạo tiếng Nhật, nền giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ được định hình và phát triển một cách toàn diện hơn.

“Cứ 3 năm 1 lần, dự án ‘Khảo sát dành cho các cơ quan đào tạo tiếng Nhật’ sẽ được tổ chức bởi Japan Foundation – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, với mong muốn thu thập những số liệu chính xác nhất, mang tính cập nhật nhất về tình hình giảng dạy tiếng Nhật ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Và dự án năm 2021 đã chính thức được khởi động” – chị Yamamura, Trợ lý Giám Đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ.

Khảo sát dành cho các cơ quan đào tạo tiếng Nhật năm 2021 tại Việt NamCuộc khảo sát số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam.

Những “con số biết nói” về tình hình giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam

Theo kết quả của cuộc khảo sát lần trước được thực hiện năm 2018, được biết hiện có khoảng 18.600 cơ quan dạy tiếng Nhật, với khoảng 3.850.000 người học tại 142 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, Việt Nam có 818 cơ quan (đứng thứ 7 thế giới) với khoảng 174.500 học viên (đứng thứ 6 thế giới).

Có thể thấy, Việt Nam nằm trong số những quốc gia Đông Nam Á có lượng người theo học tiếng Nhật đông đảo nhất. Đây là một con số ấn tượng vì chỉ sau 3 năm (từ 2015 – 2018), lượng học viên tại Việt Nam đã tăng từ 64.863 học viên vào 2015 lên 174.500 học viên vào năm 2018.

Con số này hứa hẹn sẽ tiếp tục gia tăng vì sự hợp tác tốt đẹp giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản và sự nỗ lực của các nhà quản lý giáo dục cũng như các chuyên gia tiếng Nhật của hai nước. Nhờ có việc khởi động các đề án giáo dục tại các cấp học, ngày càng có nhiều trường học đưa tiếng Nhật vào chương trình đào tạo chuyên sâu, như một môn học chính thức.

Dường như nắm bắt được nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Nhật, tốc độ tăng trưởng số lượng người học tiếng Nhật và các cơ quan đào tạo tiếng Nhật ngày càng mạnh mẽ.

khảo sát
Ảnh: freepik

Cuộc khảo sát mang lại những kết quả tích cực thế nào?

“Chúng tôi hiểu những khó khăn các cơ quan đào tạo tiếng Nhật đang gặp phải trong suốt đại dịch Covid-19, và để nắm bắt một cách tổng thể hiện trạng về những lợi thế cũng như khó khăn trong công tác giảng dạy tiếng Nhật, cuộc khảo sát năm 2021 lần này rất cần thiết. Chúng tôi thực tâm kì vọng những chuyển động mới và đúng hướng của nền giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam.” – Chị Yamamura, Trợ lý Giám Đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ.

Kết quả của khảo sát là những thông tin mới nhất liên quan đến tình hình giáo dục tiếng Nhật hiện nay. Các dữ liệu sẽ được tổng hợp thành bản báo cáo và được sử dụng như nguồn dữ liệu hữu ích, nhằm giúp các cơ quan đào tạo tiếng Nhật và cá nhân liên quan xây dựng mạng lưới kết nối trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật. Ngoài ra, kết quả của khảo sát cũng được sử dụng làm thông tin cơ sở để lập kế hoạch cho các dự án hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Nhờ kết quả của khảo sát lần trước, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã nắm bắt được sự gia tăng lớn về số lượng cơ quan và người học tiếng Nhật… Từ đó, Quỹ đã xây dựng khóa học bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Nhật (dành cho giáo viên tiếng Nhật và những người có nguyện vọng trở thành giáo viên tiếng Nhật); phát hành ấn bản tiếng Việt của bộ giáo trình “Marugoto”; ấn bản tiếng Việt download miễn phí của bộ giáo trình “Irodori” do Quỹ biên soạn; và đã có thể mở rộng chương trình hỗ trợ cho các cơ quan đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Xem thêm: Giáo trình “IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống”

Cách thức tham gia khảo sát

Từ ngày 22 tháng 9, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ gửi thông tin hướng dẫn tham gia khảo sát tới các cơ quan đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam thông qua địa chỉ email sau đây: c-vnm@japanese.jpf.go.jp. Khảo sát sẽ được thực hiện trên website và thời gian để hoàn thành là khoảng 10 phút.

Trường hợp Quý cơ quan có nhu cầu hợp tác khảo sát, hoặc chưa nhận được email hướng dẫn từ địa chỉ trên, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ email dưới đây:

  • Người phụ trách: Ms. Yamamura/ Ms. An.
  • Email: jf_survey2021@jpf.org.vn

Ngoài ra, như một lời tri ân đối với những đơn vị tham gia khảo sát, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ gửi tặng những cơ quan đã hợp tác thực hiện khảo sát một món quà. Đồng thời, 100 cơ quan được lựa chọn theo hình thức bốc thăm sẽ nhận được tài liệu giảng dạy tiếng Nhật đặc biệt do chính Quỹ biên soạn.

[subscribe]

Xem thêm kết quả khảo sát năm 2018 đã được công bố tại:

https://www.jpf.go.jp/j/project/japanese/survey/result/survey18.html (tiếng Nhật)

https://www.jpf.go.jp/e/project/japanese/survey/result/survey18.html (tiếng Anh)

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *