Lạc giữa xứ mơ Kairakuen

Mang màu hồng phấn dịu dàng, sắc trắng tinh khôi lẫn đỏ rộn ràng, 3.000 gốc hoa của hơn 100 giống hoa mơ khác nhau đang đua chen khoe sắc làm sáng bừng cả một khoảng trời trong khu rừng mơ lớn nhất Nhật Bản – vườn Kairakuen.

Lạc giữa xứ mơ Kairakuen

Vườn mơ Kairakuen (Ảnh: Nguyễn Đình)

Có lẽ bạn đã biết, Kairakuen là một trong 3 khu vườn nổi tiếng nhất của xứ Phù Tang, bên cạnh Kenrokuen và Korakuen. Trong khi Korakuen nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp, thì ấn tượng lớn nhất của Kairakuen thuộc thành phố Mito, thủ phủ của tỉnh Ibaraki là rừng hoa mơ bạt ngàn trong chu vi rộng đến 13 hecta. 

Khu vườn được lãnh chúa vùng Mito là Tokugawa Nariaki (1800 – 1860) xây dựng từ 1841, không chỉ phục vụ cho đời sống của gia tộc lãnh chúa, mà còn mở rộng cửa cho công chúng tham quan, tận hưởng những cảnh sắc tuyệt diệu của rừng mơ mỗi mùa hoa nở. Chính vì vậy mà vườn có tên Kairakuen (Giai Lạc Viên – Khu vườn để mọi người chung vui), là điểm đến thú vị nhất để thưởng ngoạn hoa mơ trên toàn nước Nhật. Thành phố Mito cũng là cái nôi của Lễ hội hoa mơ (Mito Ume Matsuri), được khai sinh vào năm 1896 nhân dịp khánh thành tuyến đường sắt Ueno – Mito cùng với chuyến đầu tiên đã đưa những du khách từ Tokyo đến tham quan vườn hoa mơ Kairakuen trong lễ hội lần thứ nhất.

Vườn mơ Kairakuen

Khác với mùa hoa anh đào thường có thời gian mãn khai ngắn, mùa hoa mơ ở đây kéo dài hơn, một phần nhờ các loại hoa mơ nở lần lượt theo những thời điểm khác nhau. Hoa nở đầu mùa được gọi là Hayazaki (giữa tháng 1 đến giữa tháng 2), gồm các giống hoa như Yaekanko, Shironaniwa, Yaetoji và Rekkobai. Giữa mùa là Nakazaki (đầu tháng 2 đến giữa tháng 3) với giống hoa mơ cánh đơn Tsukikage mang mùi hương quyến rũ, và cuối mùa là Osozaki (đầu tháng 3 đến đầu tháng 4) với những giống hoa Shirokaga, Kasugano, và Konanshomu (Ảnh: Nguyễn Đình) 

Ume Matsuri ở thành phố Mito thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 20/02 đến 31/03 hàng năm, thu hút trung bình 1 triệu lượt khách tham quan từ khắp thế giới. 2016 là năm thứ 120 Mito tổ chức lễ hội hoa mơ.

Khi đến thăm vườn vào mùa hoa mơ nở, bạn sẽ trông thấy những thiếu nữ dạo quanh vườn trong trang phục Kimono, chụp hình lưu niệm chung với du khách, đồng thời tận tình hướng dẫn, giới thiệu về các loài hoa mơ, mùi hương, màu sắc, độ tuổi. Đó chính là những “Đại sứ hoa mơ” của vườn Kairakuen.

vườn mơ Kairakuen

Lịch sử tuyển chọn các thiếu nữ làm Đại sứ Hoa mơ của vườn Kairakuen đã bắt đầu từ hơn 50 năm trước, mỗi năm lại diễn ra một lần để chọn ra 10 người đẹp đảm nhận vai trò này. Trang phục Kimono của Đại sứ Hoa mơ cũng được thiết kế mới theo từng năm, dựa trên các màu hoa trong vườn (Ảnh: Nguyễn Đình) 

Trong khi chầm chậm dạo bước qua những cành mơ đang độ bung nở, các đại sứ duyên dáng và thân thiện sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về những loài hoa mơ của vườn. Nếu như Somei Yoshino là giống hoa anh đào phổ biến nhất ở Nhật thì với hoa mơ là Shirokaga. Trong vườn mơ Kairakuen, giống hoa Shirokaga chiếm đa số với khoảng 450 cây, hoa bắt đầu nở từ khi vào mùa và kéo dài đến tận tháng 4, kế đến là Tojibai (150 cây), Yaekanko (130 cây), số còn lại là những giống hoa phần nhiều chưa được đặt tên, do các nghệ nhân của vườn Kairakuen lai ghép từ ba dòng hoa mơ kể trên mà thành. Thế nên, nếu có dịp du ngoạn vườn mơ mùa hoa nở, lữ khách sẽ bắt gặp những gốc mơ cổ thụ, trên nền hoa trắng muốt lại điểm những cành hồng thắm hay đỏ rực đem lại sự ngạc nhiên lẫn thích thú cho người thưởng ngoạn. Với người Nhật, khi những cánh hoa mơ nở rộ, đấy chính là lúc mùa xuân đã cận kề.

Nguyễn Đình/ kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *