Lạc vào mê cung sách tại Bảo tàng Văn hóa Kadokawa

Mở cửa đón khách vào cuối năm 2020, bảo tàng Kadokawa là địa điểm nhất định phải đến một lần trong đời với các “mọt sách”.

Bảo tàng Văn hóa Kadokawa (Kadokawa Culture Museum) tọa lạc tại thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama, cách trung tâm Tokyo khoảng 30km về phía Tây. Bảo tàng đã đi vào hoạt động từ ngày 6 tháng 11 năm 2020 với tư cách là một phần của dự án “Tokorozawa Sakura Town” – khu phức hợp văn hóa gồm bảo tàng, văn phòng, khách sạn và nhà hàng.

Lạc vào mê cung sách tại Bảo tàng Văn hóa Kadokawa

Bảo tàng Kadokawa tựa một khối đá khổng lồ sừng sững.

Kadokawa Culture Museum được thiết kế bởi kiến trúc sư (KTS) người Nhật Kengo Kuma, người đứng sau hàng loạt công trình kiến trúc nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có Sân vận động Olympic Tokyo. Bảo tàng gồm 5 tầng với tổng diện tích khoảng 12.000m2, bao gồm thư viện, bảo tàng nghệ thuật và bảo tàng lịch sử tự nhiên. Các nhà sáng lập hy vọng nơi đây sẽ trở thành cầu nối chia sẻ tất cả các loại hình nghệ thuật, từ văn hóa chính thống đến văn hóa đại chúng, một cách đa chiều.

mặt ngoài bảo tàng được ốp hoàn toàn bằng đá granite
Mặt ngoài bảo tàng được ốp hoàn toàn bằng đá granite.

Thừa hưởng tính độc đáo và tinh tế trong phong cách của KTS Kuma, công trình thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi lối kiến trúc Monolithic (kiến trúc một khối). Toàn bộ mặt ngoài được ốp bởi 20.000 viên đá granite có tên Black Fantasy, được khai thác và vận chuyển từ Trung Quốc, tạo nên vẻ chắc chắn và mạnh mẽ cho tòa nhà.

Bên trong bảo tàng được chia thành 5 tầng với những chức năng khác nhau. Tầng trệt có một thư viện nhỏ với 25.000 cuốn manga và light-novel cùng phòng trưng bày rộng 1.000m2 chuyên phục vụ tổ chức các triển lãm, sự kiện văn hóa, nghệ thuật.

gallery
Khu vực Gallery tại tầng một.

Tầng hai là quán cà phê Kado, nơi các vị khách có thể nghỉ chân và thưởng thức một tách trà hay cà phê, cùng một cửa hàng lưu niệm bày bán các sản phẩm có xuất xứ địa phương.

Tầng ba là Bảo tàng EJ Anime Museum, nơi giới thiệu và trưng bày các tác phẩm anime – đặc trưng văn hóa của xứ Phù Tang – cùng những sản phẩm liên quan như truyện, game.

bookshelf theater
Kiến trúc ấn tượng của khu vực Bookshelf Theater.

Khu vực Bookshelf Theater tại tầng bốn gây choáng ngợp bởi hệ thống giá sách bằng gỗ chạm trần cao 8m cùng các tấm gỗ lơ lửng giữa không trung, tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ. Sức chứa của hệ thống kệ này lên tới 50.000 đầu sách, bao gồm các ấn bản của KADOKAWA và các bộ sưu tập cá nhân. Không chỉ là nơi dành riêng cho việc đọc, nhờ ứng dụng kỹ thuật ánh xạ chiếu (projection mapping*), du khách còn có thể tương tác và chơi đùa với sách tại đây.

*Projection Mapping là kỹ thuật dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng hình
ảnh đặc biệt cho bề mặt tiếp xúc, nhằm tạo các khối hình ảnh tương tác
trong không gian hai chiều. Hiểu theo nghĩa đen, đây là công nghệ hình
ảnh 2 chiều được kết nối (map) với chính đối tượng.

bookshelf theater
Khoảng 50.000 đầu sách được trưng bày tại khu Bookshelf Theater.

Edit Town là một “thị trấn sách” thu nhỏ với 25.000 cuốn sách được phân theo 9 chủ đề, cũng nằm ở tầng bốn. Du khách có thể thoải mái đem sách ở đây đến các khu vực khác bên trong bảo tàng để đọc.

Cuối cùng, tại tầng cao nhất sẽ có một phòng trưng bày và nhà hàng nhỏ để khách tham quan dừng chân nghỉ ngơi.

edit town
Khu vực Edit Town với 25.000 đầu sách nhiều thể loại.

Thông tin địa điểm:

– Tên: Kadokawa Culture Museum.
– Địa chỉ: 3-31-3 Higashi-Tokorozawa Wada, thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama.
– Website: https://kadcul.com/en.
– Di chuyển:
+ Bằng tàu Shinkansen: Khoảng 10 phút đi bộ từ ga Higashi Tokorozawa trên tuyến JR Musashino.
+ Bằng xe hơi: Khoảng 8 phút, sau khi ra khỏi nút giao thông Tokorozawa trên đường cao tốc Kanetsu.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *