Marimo – những quả cầu tảo đáng yêu đến từ Nhật Bản

Dưới làn nước của hồ Akan ở cực Đông Bắc Nhật Bản tồn tại một trong những kỳ quan thiên nhiên đáng yêu nhất của Nhật Bản: Marimo. Những quả bóng màu xanh lá cây hình cầu vô cùng mềm mịn này nằm ẩn dưới độ sâu một hoặc hai mét nước. Sinh vật kỳ lạ này đã khiến nơi đây trở thành một địa điểm thu hút  đông đảo khách du lịch, và thậm chí còn được vinh danh với một lễ hội hàng năm dành riêng cho việc bảo tồn chúng.

Marimo là gì?

Marimo (毬藻 hayマリモ) thường được gọi là “quả cầu rêu”, nhưng thực chất chúng là một loài tảo lục. Chúng sống ở vùng nước nông ven bờ hồ, lăn tròn xung quanh khi những con sóng vỗ vào bờ. Chuyển động liên tục này chính là nguyên nhân khiến chúng có hình dạng hình cầu. Điểm đặc biệt của quả cầu tảo này là chúng có thể di chuyển. Trong môi trường sống tự nhiên, khi tảo quang hợp mạnh, lượng oxy tạo ra sẽ mang chúng lên bề mặt nước. Khi ánh sáng giảm đi, các quả bóng lại chìm xuống đáy.

Marimo – những quả cầu tảo đáng yêu đến từ Nhật Bản

Cầu tảo Marimo. (Ảnh: unmissablejapan.com)

Marimo có thể tìm thấy ở đâu?

Mặc dù có thể được tìm thấy ở một số nơi khác trên thế giới như Iceland, Scotland, Estonia,. nhưng Marimo ở hồ Akan, Hokkaido phát triển với kích thước lớn hơn nhiều, đường kính có thể lên tới 20 – 30cm. Đáy hồ Akan có hình dạng một chiếc bát nông khá lạ thường, cho phép các dòng chảy nhẹ dưới nước lăn các quả cầu Marimo qua bề mặt cát của lòng hồ, giữ cho chúng có dạng hình cầu. Ước tính có khoảng 600 triệu Marimo tập trung dày đặc tại hồ Akan. Marimo phát triển khá chậm, chỉ 5 đến 10mm một năm, và phải mất hơn 100 năm để chúng đạt được kích thước tối đa.

marimo
Hồ Akan, Hokkaido là quê hương của Marimo ở Nhật Bản. (Ảnh: mossball.com)

Trở thành những thú cưng đáng yêu

Marimo từ lâu đã trở nên phổ biến như một loại thú cưng, đến nỗi việc sưu tập Marimo từ tự nhiên bắt đầu đe dọa nghiêm trọng đến số lượng của chúng. Vì vậy, kể từ năm 1920, Marimo tự nhiên trở thành loài được bảo vệ và được coi là Tài sản Văn hóa của Nhật Bản. Bản thân hồ Akan – quê hương của Marimo – cũng trở thành vùng ngập nước được bảo tồn. Bạn vẫn có thể mua Marimo, nhưng những loại được bán trên thị trường đều được nhân giống trong điều kiện nhân tạo hoặc được làm thủ công từ các sợi tảo. Dù được tạo ra bằng cách nào, bạn vẫn có thể dễ dàng biến những quả cầu đáng yêu này thành thú cưng của mình. Chúng sẽ sống vui vẻ trong các lọ nước hoặc chung sống hòa bình cùng với cá trong bể cá.

marimo
Marimo được nuôi phổ biến như thú cưng. (intojapanwaraku.com)
marimo
Thậm chí trở thành linh vật của Hokkaido với tên gọi Marimokkori. (Ảnh: excite.co.jp)

Lễ hội Marimo tại thành phố Kushiro, Hokkaido

Lễ hội Marimo (マリモ祭り)diễn ra vào tháng 10 hàng năm và kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Lễ hội này bắt đầu được người Ainu ở Hokkaido tổ chức vào năm 1950 để tuyên truyền bảo vệ loài tảo Marimo đang bên bờ vực tuyệt chủng. Theo tín ngưỡng truyền thống, Marimo được cho là giống với chính thế giới: mỗi mặt cần phải nhận được ánh sáng để có thể phát triển và cần có sự cân bằng để duy trì chính nó. Tại lễ hội này, Marimo được lấy từ hồ và đưa trở lại hồ, ngoài ra còn có nhiều điệu múa và đám rước truyền thống đặc sắc của người Ainu.

marimo
marimo
Lễ hội Marimo được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. (Ảnh: livingnomads.com)

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *