Máy ATM Yokai thử thách độ can đảm của người rút tiền

Lấy cảm hứng từ Yokai, thực thể và linh hồn siêu nhiên trong văn hóa dân gian Nhật Bản, ngân hàng Tottori Bank đã sáng tạo nên chiếc máy ATM độc lạ, không chỉ mang lại cảm giác rợn người cho bất kỳ ai đến rút tiền mà còn truyền tải thông điệp đặc biệt về tính bảo mật. 

Máy ATM Yokai này nằm trên con đường có chủ đề tương tự mang tên “Mizuki Shigeru”, tác giả của loạt manga “GeGeGe no Kitaro”. Trên đoạn đường dài khoảng 800m tại thành phố Sakaiminato, tỉnh Tottori, có khoảng 150 tượng Yokai được trưng bày.

Máy ATM Yokai được thiết kế trông giống như một ngôi nhà truyền thống cổ xưa với mái tranh, nhưng đây chỉ là khởi đầu cho rất nhiều điều bất thường khác xung quanh nó. 

Máy ATM Yokai thử thách độ can đảm của người rút tiền
Máy ATM chủ đề Yokai tại thành phố Sakaiminato, tỉnh Tottori. Ảnh: soranews24.com

Khi nhìn kỹ hơn, một chiếc đèn lồng màu trắng được treo ở cửa sổ bên ngoài trụ ATM với cái miệng được khoét phía dưới khiến bạn phải giật mình. 

Nó được thiết kế lấy cảm hứng từ Yokai đèn lồng Chochin-Obake. Chochin (đèn lồng) có thể là nơi trú ngụ của các linh hồn báo thù. Nếu thắp sáng một Chochin như vậy, linh hồn sẽ được giải phóng và tấn công người thắp đèn. 

máy atm chủ đề yokai 2
Yokai đèn lồng Chochin-Obake tại máy ATM Yokai. Ảnh: soranews24.com

Đặc biệt, khi đến gần đèn lồng hay đến ngồi tại băng ghế gỗ, du khách sẽ bị “dọa” bởi một yêu quái có hình dáng đứa trẻ một mắt xuất hiện bên trong cửa sổ nhờ thiết bị cảm biến chuyển động. 

Một trong những điều đặc biệt khác của máy ATM Yokai này chính là tấm biển báo đặt ở cổng vào, mang một thông điệp vô cùng quan trọng dành cho các vị khách: “Đừng bao giờ tiết lộ mã pin của bạn, ngay cả khi bạn bị hỏi bởi các Yokai xung quanh máy ATM”. 

tấm biển báo của máy atm chủ đề yokai
Tấm biến báo nhắc nhở mọi người tránh tiết lộ mã pin. Ảnh: soranews24.com

Đây quả là cách truyền tải thông điệp bảo mật đầy sáng tạo và mới mẻ của Ngân hàng Tottori. Với thông báo trên, ngân hàng nhắc nhở mọi người không tiết lộ mã pin cho người lạ và thậm chí là. các sinh vật khác. 

Điều này xuất phát từ truyền thuyết dân gian của Nhật Bản. Một số Yokai có thể giả dạng giống hệt con người như loài cáo Kitsune hay Yokai lửng chó Tanuki. 

[subscribe]

Tấm biển báo này được đánh giá cao và nhận về nhiều lời khen của cộng đồng mạng Nhật Bản, bởi trước đó, một số khách hàng lớn tuổi đã bị lừa cung cấp mã pin. 

Được biết, con đường Yokai Mizuki Shigeru lấy cảm hứng từ bộ manga đình đám GeGeGe no Kitaro của tác giả Shigeru Mizuki, ra mắt công chúng vào năm 1960. 

con đường yokai mizuki shigeru
Con đường Yokai Mizuki Shigeru tại tỉnh Tottori với tượng của cậu bé ma Kitaro chỉ có một mắt. Ảnh: animetourism88.com

Đây là bộ manga nổi tiếng về Yokai với nhân vật chính là cậu bé Kitaro, người sống sót cuối cùng của Bộ tộc Ma, cùng chuyến phiêu lưu hấp dẫn của cậu với những Yokai khác. Đến năm 1968, bộ manga đã được dựng thành anime cùng tên. 

manga ge ge ge no kitaro
Manga GeGeGe no Kitaro của tác giả Mizuki Shigeru. Ảnh: gegegenokitaro.fandom.com

Ngoài con đường Mizuki Shigeru, tại nhà ga Sakaiminato cũng có một tấm biển quảng cáo khổng lồ với rất nhiều nhân vật Yokai của tác giả Mizuki. 

ga Sakaiminato
Ga Sakaiminato, tỉnh Tottori. Ảnh: japankakkoii.com

Tác giả GeGeGe no Kitaro qua đời vào năm 2015 ở tuổi 93, ba năm sau khi máy ATM chủ đề Yokai được xây dựng. Mặc dù huyền thoại mangaka đã không còn nhưng di sản ông để lại vẫn sống mãi trong lòng độc giả, mà bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng tại con đường Yokai Mizuki Shigeru và cả máy ATM Yokai. 

Nếu có dịp đến tỉnh Tottori, ngoài ghé thăm một số điểm nổi tiếng như đồi cát Tottori rộng 550 hecta, được tạo thành từ hơn 100.000 năm trước hay thị trấn Hokuei, được mệnh danh là thị trấn Conan, con đường Yokai Mizuki Shigeru với máy ATM Yokai cũng là địa điểm thú vị không nên bỏ qua.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *