Mayu Senda: Tôi và những ngày ở Việt Nam thương nhớ

“Tôi chuyển đến Việt Nam để bắt đầu công việc tại Kilala vào tháng 2/2014. Khi ấy Kilala chỉ vừa phát hành số báo thứ 3. Đến nay Kilala đã đi qua được 28 kỳ, thời gian tôi gắn bó với Việt Nam cũng đã dày lên lúc nào không hay. Trước khi làm việc tại Kilala, tôi hầu như không hiểu biết gì về đất nước Việt Nam, cũng chưa bao giờ đặt chân đến du lịch. Thỉnh thoảng tôi cũng hay đến nhà hàng Việt Nam và rất yêu thích món chả giò, nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức đó.  Nhờ cơ duyên mà tôi đã chuyển đến làm việc tại Việt Nam, nhưng vì đây là lần đầu tiên sinh sống tại nước ngoài nên mọi thứ đều khiến tôi bỡ ngỡ. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được bằng da bằng thịt những thứ thuộc về một nền văn hóa khác như xe máy tràn ngập đường phố, quy luật giao thông lỏng lẻo, những khu chợ náo nhiệt, quán hàng rong ven đường, trái cây của vùng Đông Nam Á…

Cảnh hoàng hôn Sài Gòn

Cảnh ở Sài Gòn.

quà lưu niệm hội an

Ảnh chụp tại Hội An.

Chợ sáng ở Hội An

Chợ sáng ở Hội An.

Chính thời gian tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp tôi có cơ hội nhìn nhận lại nền văn hóa Nhật Bản. Ví dụ như, ở TP.HCM tôi có thể mặc áo ngắn tay quanh năm, còn ở Nhật Bản thì mùa hè rất nóng và mùa đông rất lạnh. Tôi chịu lạnh rất kém nên cảm thấy ở TP.HCM dễ sống hơn, nhưng cái không khí dễ chịu của mùa đông, cảm giác khi được quấn chiếc khăn choàng ấm áp, những nồi lẩu nghi ngút khói hay món rượu Sake nóng giúp sưởi ấm cơ thể của người Nhật Bản đều khiến tôi nhớ nhung vô cùng. (Ở Nhật, lẩu là món thường dùng vào mùa đông!). Nhiều lần đón Giáng Sinh và năm mới trong cái nóng nhiệt đới nhưng tôi vẫn cảm thấy điều này thật lạ lẫm với mình, bởi lẽ những sự kiện và phong tục tại nơi tôi sinh ra và lớn lên chẳng rõ từ bao giờ đã ngấm sâu vào từng ngóc ngách cơ thể.

Mayu Senda cùng đồng nghiệp tại Kilala

Mayu Senda cùng đồng nghiệp tại Kilala.

Hội An qua ống kính

Hội An qua “ống kính” của nhân vật.

Tôi cũng đã từng đi thăm thú một số địa danh tại Việt Nam. Thiên nhiên Việt Nam rất giàu đẹp và hải sản thì tươi ngon tuyệt vời. Những di sản thế giới và di tích lịch sử trải dọc khắp các miền cũng mang sức hấp dẫnđặc biệt. Đảo Phú Quốc là nơi có vùng biển đẹp nhất mà tôi từng ghé qua. Bia tươi mà tôi đã uống bên bờ biển quả thật là trên cả tuyệt vời. Hòn đảo vẫn đang trong tiến trình khai phá nên tôi nghĩ những khách sạn và cơ sở thương mại từ giờ sẽ càng mọc dày thêm, chỉ mong rằng vùng biển xinh đẹp này sẽ không vì thế mà bị xâm lấn và biến mất.Tôi thích du hành bằng xe điện và chuyến đi Phan Thiết bằng xe lửa cũng là một trong những hành trình đáng nhớ nhất của tôi. Thật lý thú khi được thưởng lãm phong cảnh của các miền đất qua khung cửa sổ. 

Phan Thiết, Bình Thuận

Phan Thiết, Bình Thuận.

Thanh long là loại trái cây quý hiếm và khó tìm thấy ở Nhật, thế nên tôi đã rất xúc động khi trông thấy những vườn thanh long trải dài trước mắt mình. Tôi không hề biết cây thanh long có hình dạng như vậy, thân cây thấp bé trông đáng yêu vô cùng!Có thể nói 3 năm rưỡi trải nghiệm cuộc sống tại TP.HCM chính là khoảng thời gian quý giá và không gì có thể thay thế trong cuộc đời tôi. Tôi của ngày hôm nay đã được tạo nên chính từ những ngày tháng đó. Đối với tôi, nơi đây cũng giống như quê hương thứ hai của mình vậy. Tôi hi vọng một ngày nào đó mình sẽ lại được đến thăm Việt Nam, hội ngộ với những người bạn đã quen biết ở Việt Nam trên đất nước Nhật Bản. Thật sự rất mong chờ tương lai đã được tạo nên từ mối cơ duyên đưa tôi đến mảnh đất hình chữ S này.

Gửi đến Việt Nam lời cám ơn chân thành nhất.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *