Missing Post Office: Bưu điện của những lá thư “xuyên không”

Missing Post Office là một dự án nghệ thuật được sáng tạo bởi họa sĩ Saya
Kubota. Kể từ khi được thành lập, nơi này trở thành “ngôi nhà” cho
những bức thư không bao giờ được gửi. Đó là những lá thư “xuyên không” viết cho những người mà ta không có cơ hội gặp mặt, có thể là người thân
đã mất, mối tình đầu hay chính bản thân mình ở tương lai.

Missing Post Office: Bưu điện của những lá thư “xuyên không”
Trưởng bưu cục Katsuhisa Nakata (bên phải) và họa sĩ kiêm nhân viên bưu cục Saya Kubota (bên trái) tại Bưu điện “Missing Post Office”. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Sự ra đời của Missing Post Office 

Là một trong những tác phẩm nghệ thuật thuộc khuôn khổ Lễ hội Nghệ thuật Setouchi Triennale năm 2013, Missing Post Office (漂流郵便局 – Hyouryuu Yuubinkyoku), tạm dịch “Bưu điện trôi dạt”, không thuộc hệ thống Bưu điện Nhật Bản. 

bưu điện missing post office 2
Bưu điện “Missing Post Office”. Ảnh: mitoyo-honmamon.seesaa.net

Hiện tại, họa sĩ Saya Kubota đang là nhân viên ở đây, còn ông Katsuhisa Nakata, người từng là giám đốc bưu điện Awashima cũ trong suốt 45 năm, vẫn tiếp tục đảm trách vị trí này ở Missing Post Office. 

họa sĩ Saya Kubota
Nữ họa sĩ Saya Kubota. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Nằm trên đảo Awashima, thành phố Mitoyo, tỉnh Kagawa, Missing Post Office được cải tạo từ bưu điện cũ bằng gỗ được xây dựng vào năm 1964 và sử dụng đến năm 1991, sau đó bị bỏ hoang. Bưu điện nằm cách cảng Awashima chỉ tầm 10 phút đi bộ nên khá dễ dàng cho du khách tới tham quan, đọc hay gửi thư. 

ông Katsuhisa Nakata
Ông Katsuhisa Nakata cùng bức ảnh thời trẻ. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Trước đó, để tìm ý tưởng sáng tạo cho Lễ hội Nghệ thuật quốc tế Setouchi Triennale, nữ họa sĩ Kubota đã ghé thăm đảo Awashima. Cô nhìn thấy bóng mình trên cửa sổ của bưu điện cũ và cảm thấy như mình bị trôi dạt đi. Do vậy, Kubota quyết định tạo nên Missing Post Office như một nơi mà mọi người có thể trải nghiệm cảm giác giống hệt cô. Và thế là bưu điện kỳ lạ này đã được mở cửa hoạt động như một phần của Lễ hội Setouchi vào ngày 05/10/2013. 

ông Katsuhisa Nakata 1
Hình ảnh hoạt động của bưu điện. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Trong suốt lễ hội, bưu điện mở cửa từ 10h-17h và phí vào cửa là 300 yên. Trong thời gian một tháng của sự kiện, bưu điện đã nhận được 400 lá thư. Một tháng sau khi sự kiện kết thúc, bưu điện vẫn tiếp tục nhận khoảng 200 lá thư. Chính nhờ sự yêu thích đặc biệt của mọi người dành cho nơi đây mà Kubota đã quyết định mở cửa lâu dài Missing Post Office.

Xem thêm:Chiếc buồng điện thoại kết nối với hư không

Làm sao để gửi thư ở Missing Post Office?

Các lá thư gửi tại bưu điện sẽ được đặt trong các thùng thư được thiết kế đẹp mắt ở giữa phòng. Ở tác phẩm độc đáo này, có khoảng 100 thùng thư bằng thiếc nối với nhau bởi vô số dây đàn piano treo từ trần nhà, tạo cảm giác như chúng đang lơ lửng trong không trung.

Những thùng thư này ra đời xuất phát từ ý tưởng chúng không thể được giữ và đặt cố định ở một nơi bởi vì địa chỉ nhận của thư là không xác định. Đặc biệt, các thùng thư còn được thiết kế để tạo ra âm thanh sóng biển khi chuyển động. 

thùng thư bằng thiếc
Các thùng thư bằng thiếc được treo lủng lẳng giữa phòng. Ảnh: Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Missing Post Office nhận thư từ khắp mọi nơi trên thế giới. Điều kiện duy nhất để gửi thư ở đây là cần phải ẩn danh, nghĩa là không ghi tên người gửi và cả tên người nhận. Bạn có thể viết thư cho bất kỳ ai, người thật hay cả tưởng tượng. Họ đến từ quá khứ, hiện tại hay thậm chí là tương lai.

Họ có thể là người đã khuất, con cháu tương lai, mối tình đầu mà người gửi không bao giờ có cơ hội bày tỏ tình cảm, hoặc có thể là chính mình hay những món đồ vật yêu thích gắn bó từ lâu. Và phổ biến hơn cả ở Missing Post Office là thư gửi đến người đã khuất. 

Những lá thư này được gửi dưới hình thức “gửi thư thông thường”. Bưu điện đặc biệt này ưu tiên bưu thiếp (postcard) hơn là những bức thư dán tem. Ngoài việc mang thư đến gửi, nhiều người còn viết và hoàn thành việc gửi ở đây. 

du khách tham quan bưu điện
Du khách tham quan bưu điện. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Từ tháng 05/2015, Missing Post Office mở cửa từ 13h-16h vào thứ Bảy thứ hai và thứ tư trong tháng. Hiện tại, chỉ có Trưởng bưu cục Nakata thường xuyên túc trực nơi đây. 

Một đặc trưng nữa của Missing Post Office là các bức thư được trưng bày như tác phẩm nghệ thuật nên bất kỳ ai cũng có thể đọc. Còn bản thân nhân viên bưu điện thì không hề biết nội dung thư bên trong. Do vậy, sau khi được đọc, chúng không được đảm bảo sẽ quay trở lại thùng thư ban đầu và tiếp tục được “cuốn đi”. 

Để gửi thư đến bưu điện, bạn có thể gửi theo địa chỉ: Missing Post Office (Hyoryu Yubinkyoku), 〒769-1108 Hyoryu Yubinkyoku Dome, 1317-2 Takumachou Awashima, thành phố Mitoyo, tỉnh Kagawa hoặc tham khảo thêm thông tin tại fanpage 漂流郵便局. 

Trở thành “ngôi sao sáng” 

Vào ngày 10/5/2014, với hơn 1.500 lá thư gửi đến, dự án “Missing Post Office” đã được giới thiệu trên bản tin NHK News Ohayo Nippon. Đến ngày 24/08/2014, một “Missing Post Office” khác đã thiết lập tại sân bay Takamatsu, tỉnh Kagawa để nhân rộng dự án này trên đất liền. Tháng 01/2016, mô hình này đã được nhân rộng sang London, Anh.

mô hình missing post office ở anh
Mô hình “Missing Post Office” tại Anh quốc. Ảnh: Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Ngay khi bưu điện nhận hơn 3.500 lá thư vào tháng 01/2015 và hơn 3.800 lá thư vào tháng kế tiếp, danh tiếng của Missing Post Office ngày càng lan xa. Cuốn sách “Missing Post Office” về bưu điện giúp sưởi ấm tâm hồn đã được xuất bản, sau khi một biên tập viên của Shogakukan ghé thăm vào mùa hè năm 2014 và chứng kiến du khách thong thả đọc những lá thư “xuyên không” nơi đây. 

sách Missing Post Office
Sách “Missing Post Office”. Ảnh: @Missing_P_O/ Twitter

Đặc biệt, bưu điện còn xuất hiện ở cuối tập 3 của bộ phim “Do Not Say Mystery”(2022) của đài Fuji TV phát sóng vào ngày 24/01. 

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *