Napolitan – mì Ý kiểu Nhật lọt top 100 món ăn tệ nhất thế giới

Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thức đa dạng, hấp dẫn có thể làm thỏa lòng bất kỳ tín đồ sành ăn nào. Những món ăn đặc trưng của xứ Phù Tang như Sushi, mì Ramen, cơm cà ri. luôn thường có mặt trong các bảng xếp hạng món ngon trên thế giới. Tuy nhiên, mới đây một món ăn Nhật Bản chẳng may lọt vào danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas xếp hạng. Đó là món mì Ý kiểu Nhật “Napolitan” (hoặc Naporitan).

Taste Atlas đánh giá Napolitan chỉ 2,5 sao trên 5 và mô tả nó như sau: “Sự kết hợp của mì spaghetti, sốt cà chua, hành tây, ớt chuông xanh, nấm và xúc xích, giăm bông hoặc thịt xông khói đã nấu chín quá mức”.

Napolitan – mì Ý kiểu Nhật lọt top 100 món ăn tệ nhất thế giới

Napolitan – món mì Ý kiểu Nhật. Ảnh: norecipes.com

Cách diễn đạt “chín quá” dễ khiến ta hình dung rằng mì Napolitan mềm nhũn và sũng nước, nhưng thường thì không phải vậy. Thay vào đó, điều mà Taste Atlas đề cập đến có thể là do món Napolitan luôn được hoàn thành bằng cách xào tất cả các nguyên liệu với nhau trong chảo.

Mặc dù lấy tên từ Napoli – một thành phố của nước Ý, Napolitan lại được tạo ra tại khách sạn New Grand ở Yokohama trong thời kỳ quân Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. 

Vào thời đó, khách sạn được sử dụng làm nơi ở cho các thành viên của quân đội Mỹ, và Napolitan là kết quả của việc các đầu bếp New Grand kết hợp những công thức nấu ăn nước ngoài với nguyên liệu và hương vị sẵn có tại địa phương khi mà ẩm thực Ý chính thống vẫn chưa xâm nhập vào nước Nhật.

Sự kết hợp này khiến cho Napolitan không giống với bất cứ món mì nào được phục vụ ở Ý hay Mỹ. Về cơ bản, Napolitan vẫn sử dụng nguyên liệu chính là mì ống nhưng sự khác biệt nằm ở nước sốt. Đó là hỗn hợp bao gồm sốt cà chua, ớt chuông, sốt ớt đỏ tabasco, xúc xích, hành tây cùng một số nguyên liệu khác. Cách chế biến áp chảo cũng giúp hương vị của món ăn thêm đậm đà và lạ miệng. 

napolitan ra đời sau thế chiến thứ 2

Napolitan ra đời tại khách sạn New Grand, Yokohama sau Thế chiến thứ hai. Ảnh: Sora News 

Ngay cả ở Nhật, Napolitan là một món ăn gây tranh cãi. Ngày nay, khi người Nhật ngày càng quen với hương vị của ẩm thực thế giới, các món ăn Ý được tái hiện trung thực hơn hoặc ít nhất là ít bản địa hóa hơn so với Napolitan. Vì vậy, phiên bản Nhật dần trở nên hiếm thấy tại các nhà hàng chuyên món Ý, cũng như được coi là một món ăn lỗi thời.

Tuy nhiên, không vì vậy mà những người yêu thích Napolitan hoàn toàn biến mất. Để có thể thưởng thức món ăn này, ngoài các nhà hàng chuyên về Napolitan, bạn có thể tìm nó tại các cửa hàng mì Ý phi truyền thống (chẳng hạn như mì Ý với sốt trứng cá tuyết cay) hay các nhà hàng bình dân không chuyên về mì ống hay món Ý nào. 

Giá rẻ và hương vị nồng nàn khiến Napolitan hấp dẫn đối với trẻ em và những thanh thiếu niên với mức chi tiêu hạn chế nhưng muốn một khẩu phần ăn lớn. 

Có lẽ đối với những người đã trót phải lòng Spaghetti Bolognese (món mì Ý sốt bò bằm) thì Napolitan sẽ không thể làm hài lòng. Dẫu vậy, hương vị độc đáo của Napolitan cũng tạo nên sự yêu mến đặc biệt đối với người hâm mộ của riêng món ăn.

Nếu muốn nếm thử Napolitan, có lẽ tốt nhất bạn nên coi nó như một thực thể riêng, tách biệt với các loại mì Ý khác, biết đâu món ăn này có thể chinh phục bạn.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *