Nghệ thuật câu cá Tanago: cá càng nhỏ càng chứng tỏ có tài

Hầu hết những người đi câu đều hi vọng rằng mình sẽ câu được những con cá lớn. Con cá càng lớn thì chứng tỏ kỹ năng của các cần thủ càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều câu chuyện về những “phi vụ” câu được cá khổng lồ thì ở Nhật Bản lại tồn tại một nghệ thuật câu cá đặc biệt gọi là “Tanago”, trong đó nếu bạn câu được con cá càng nhỏ thì lại có ý nghĩa càng lớn. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu nghệ thuật câu cá Tanago là gì nhé!

Nghệ thuật câu cá Tanago là gì?

Nghệ thuật câu cá Tanago (Tanago-tsuri – タナゴ釣り) được đặt tên theo loài cá cùng tên. Tanago là tên của loài cá nước ngọt nhỏ nhất thế giới, thường gọi là “cá đắng”. Đối với kỹ thuật câu cá này, câu được con cá càng nhỏ thì lại mang ý nghĩa càng lớn, bởi nó chứng tỏ được kỹ năng và sự khéo léo của người câu. Đây cũng chính là một niềm tự hào của những người yêu thích nghệ thuật câu cá độc đáo này.

Nghệ thuật câu cá Tanago: cá càng nhỏ càng chứng tỏ có tài

Nghệ thuật câu cá Tanago được đặt tên theo loài cá cùng tên (ảnh: nativefish.naturum.ne.jp).

Kỹ thuật Tanago là một phương pháp đánh bắt cá cổ xưa của Nhật Bản có lịch sử từ hơn 200 năm trước, phổ biến trong giới samurai. Truyền thuyết kể rằng, nghệ thuật câu cá Tanago xuất hiện như một cách để đối phó với lệnh cấm câu cá trong thời kỳ Edo. Vào thời điểm đó, nếu câu cá với kỹ thuật này, ngư dân có thể dễ dàng giấu cần câu trong túi hoặc túi đeo ở thắt lưng. Ngày nay, nhiều người tìm được sự hứng thú khi câu cá theo phương pháp Tanago nhiều hơn là phương pháp câu cá bình thường.

tanago fishing
Trong nghệ thuật câu cá Tanago, cá càng nhỏ chứng tỏ tay nghề càng cao (ảnh: tsuribito.co.jp).

Dụng cụ sử dụng trong nghệ thuật câu cá Tanago

Để câu cá bằng kỹ thuật Tanago, chúng ta cần chuẩn bị cần câu bằng tre, móc câu và mồi làm từ bột gluten. Trong số đó, cần câu tre là dụng cụ quan trọng nhất và cũng mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành. Cần câu tre này được gọi là “Edo wazao” (江戸和竿). Edo wazao bao gồm những que tre nhỏ được nối với nhau để tạo nên một cần câu dài.

edo wazao
Bộ cần câu Edo wazao (ảnh: a-janaika-japan.com). 

Theo đó, một chiếc cần câu tre cần khoảng nửa năm để tạo ra thành phẩm. Khâu quan trọng trong quá trình chế tác là đo đạc và chọn ra phần thân tre tốt nhất. Sau đó, tre sẽ được phơi khô trong vòng hai tháng. Tiếp đến, tre được làm nóng để nắn thẳng, hoàn thành các khớp nối và hoàn thiện phần vỏ. Đường kính trung bình của mỗi cần câu tre tương đương với một chiếc đũa. Ngoài cần câu thì dây câu và kim móc tốt cũng là những dụng cụ cần thiết đối với nghệ thuật câu cá này.

tanago fishing
Đường kính trung bình của mỗi cần câu tre tương đương với một chiếc đũa.
Nghệ thuật câu cá Tanago ngày nay ở Nhật Bản

Trên thực tế, ngay cả ở Nhật Bản, những người yêu thích câu cá theo nghệ thuật Tanago cũng bị coi là khá lập dị vì đầu tư quá nhiều thời gian và công sức cho thú vui này. Bắt những con cá nhỏ không phải là điều dễ dàng, nên những người đam mê nghệ thuật này thường đầu tư rất nhiều tiền vào những dụng cụ chuyên dụng. Những nghệ nhân chuyên chế tạo các dụng cụ này cũng trở nên vô cùng hiếm hoi ngay cả ở Nhật Bản. Do đó mà bộ đồ nghề câu này có giá thành khá cao.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *