Người học tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm nào?

Những người học tiếng Nhật hiện đang có cơ hội việc làm rộng mở tại Việt Nam trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng nhân sự biết ngoại ngữ này.

Theo một nghiên cứu của Q&Me về việc học tập và sử dụng ngoại ngữ tại Việt Nam, tiếng Nhật hiện nay là ngoại ngữ có số lượng người học đứng thứ 2 chỉ sau tiếng Anh. Với những tiến triển tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác ngoại giao Việt – Nhật trong những năm gần đây, sự giao thương giữa của các doanh nghiệp 2 nước cũng diễn ra vô cùng sôi động. Cơ hội việc làm liên quan tới tiếng Nhật cũng vì thế mà ngày một đa dạng hơn với mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Kilala đi tìm hiểu về một số công việc tiếng Nhật phổ biến nhất nhé.

Lĩnh vực sư phạm – giáo viên dạy tiếng Nhật

Với nhu cầu học tiếng Nhật không ngừng tăng, nhu cầu tìm kiếm giáo viên tiếng Nhật tại các trung tâm ngôn ngữ, trường học các cấp cũng ngày một phát triển. Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, hiện đã có trên 50 trung tâm đào tạo tiếng Nhật khác nhau. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm giáo viên tiếng Nhật chất lượng còn trải dọc ở các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan tới Nhật Bản như các công ty viễn thông, công nghệ thông tin, lao động,…

Người học tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm nào?

Trở thành giáo viên tiếng Nhật với yêu cầu tối thiểu là bằng JLPT N2.

Yêu cầu tối thiểu để trở thành giáo viên tiếng Nhật là tấm bằng ngôn ngữ JLPT N2 (tối ưu nhất là N1). Bên cạnh đó, xét về lâu dài, việc sở hữu thêm các chứng chỉ sư phạm hay các loại bằng cao học về sư phạm, nghiên cứu ngôn ngữ sẽ giúp người học có cơ hội phát triển trong ngành này tốt hơn. Đặc biệt, các lớp luyện thi tiếng Nhật ở trình độ cao (N2 và N1) hiện cũng không có quá nhiều giáo viên, nên nếu bạn muốn giảm khả năng cạnh tranh, hãy thật sự đầu tư vào tiếng Nhật của bản thân để có thể đảm nhiệm các lớp chuyên sâu này. Ngoài ra, học phí của các lớp này cũng sẽ cao hơn bậc sơ cấp. Vì vậy, trái với suy nghĩ “làm giáo viên dù giỏi cũng không nhiều tiền”, nếu bạn thực sự là một giáo viên tiếng Nhật giỏi, không chỉ nhà trường mà còn các trung tâm Nhật ngữ cũng sẽ “săn đón” bạn.

  • Nội dung công việc: biên soạn giáo trình, giảng dạy, một số công việc hỗ trợ học viên liên quan,.
  • Một số Kỹ năng cần có: kỹ năng sư phạm, kỹ năng truyền tải thông tin tốt,…

Công việc đối ngoại – nhân viên kinh doanh, tư vấn, chăm sóc khách hàng

Việt Nam đã và đang là một nơi “đáng tới” dành cho không chỉ doanh nghiệp Nhật mà còn là người Nhật nói chung. Chính vì vậy, nhu cầu về các công việc liên quan đến giao tiếp có sử dụng tiếng Nhật cũng ngày một tăng.

người học tiếng Nhật làm nhân viên chăm sóc khách hàng
Bên cạnh giáo viên tiếng Nhật, người học tiếng Nhật có thể làm nhân viên chăm sóc khách hàng.

Dễ hiểu, đối với những công việc này, yếu tố then chốt nhất chính là khả năng tự tin và giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Nhóm công việc này rất phổ biến trong các nhóm ngành dịch vụ (nhà hàng – khách sạn – nghi dưỡng), các công ty Off-shore (các công ty IT Việt Nam cung cấp dịch vụ sang Nhật) hay các công ty liên quan tới lĩnh vực lao động khác.

  • Nội dung công việc: đàm phán, trao đổi, chăm sóc khách hàng Nhật, trở thành cầu nối giữa khách hàng và các bộ phận khác trong công ty, các công việc văn phòng liên quan,.
  • Một số kỹ năng cần có: kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật tương đương N2 (ưu tiên N1), các chứng chỉ chuyên ngành liên quan khác.

Nhóm ngành biên phiên dịch

Đây hẳn là nhóm ngành có nhu cầu lớn nhất, và cũng là nhóm ngành mà nhiều người học tiếng Nhật lựa chọn nhất. Bất đồng ngôn ngữ luôn là một vấn đề mà mọi doanh nghiệp nước ngoài nói chung cần phải giải quyết để công việc có thể phát triển thuận lợi. Công việc liên quan tới biên phiên dịch trải dài trên hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề từ công việc văn phòng tới các tổ chức Chính phủ. Bạn cũng có thể chọn công việc biên dịch sách, truyện tranh, cho các nhà xuất bản. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một điều khác cũng quan trọng không kém đó chính là khả năng sử dụng ngôn ngữ đích (tức ngôn ngữ cần dịch ra) phải thuộc loại tốt để có thể mang đến chất lượng dịch tốt, dễ hiểu, đồng thời cũng cần am hiểu văn hóa 2 nước để tránh gây hiểu lầm hoặc gây hoang mang trong quá trình dịch thuật.

ngành biên phiên dịch thuộc top lựa chọn của nhiều người học tiếng Nhật
Ngành biên phiên dịch thuộc top lựa chọn của nhiều người học tiếng Nhật. 

  • Nội dung công việc: Biên dịch tài liệu tiếng Nhật sang các ngôn ngữ yêu cầu, phiên dịch trực tiếp các buổi họp, gặp mặt nội bộ hoặc đối tác, các công việc văn phòng liên quan.
  • Một số kỹ năng cần có: Kỹ năng biên phiên dịch, trình độ tiếng Nhật JLPT từ N2 trở lên, một số kỹ năng ngôn ngữ khác (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,…).

Trên đây là một số công việc, ngành nghề phổ biến nhất được người học Nhật hiện nay lựa chọn. Với mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật trên đà phát triển, trong tương lai, người học hoàn toàn có thể tự tin để nắm bắt các cơ hội làm việc hấp dẫn không chỉ tại Việt Nam mà còn tại xứ sở Hoa anh đào. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội ấy, việc trau dồi vốn ngôn ngữ Nhật là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, trang bị các kỹ năng công việc liên quan cũng sẽ giúp bạn tận dụng triệt để cơ hội của mình và thăng tiến xa hơn trên phương diện sự nghiệp. Vì vậy, đừng chần chờ thêm nữa, hãy vạch ra con đường mình mong muốn và bắt đầu học ngay thôi nào!

Xem thêm: Tại sao bạn cần học tiếng Nhật thương mại?

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *