Nhà máy xử lý rác thải đẹp nhất thế giới tại Osaka

Nhà máy xử lý rác thải Maishima, một cơ sở biến chất thải thành năng lượng ở Osaka, mang đến cho du khách cơ hội suy ngẫm về vấn đề môi trường và tái chế tài nguyên.

Bạn có biết tại Osaka có một nơi được mệnh danh là “nhà máy xử lý rác
thải đẹp nhất thế giới”? Nhà máy đốt rác Maishima (Maishima Incineration Plant) được điều hành bởi Cơ
quan quản lý chất thải Osaka, tọa lạc tại phường Konohana, cách không xa công viên giải trí Universal Studios Japan (USJ).

Nhà máy xử lý rác thải đẹp nhất thế giới tại Osaka

Nhà máy đốt rác Maishima có diện mạo như một công viên giải trí. Ảnh: Japan Forward

Nhà máy này tái chế thép và nhôm, sử dụng hơi nước để tạo ra điện. Thiết kế đậm chất nghệ thuật của nó thu hút nhiều du khách ghé thăm, góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức về vấn đề quản lý chất thải và phát triển bền vững.

[subscribe]

Ngoại thất hòa hợp với thiên nhiên

Băng qua cây cầu Konohana dài 1,6km và tiến vào hòn đảo nhân tạo Maishima, người ta không thể không chú ý đến nhà máy Maishima. Với ngọn tháp màu xanh nhạt, những quả bóng vàng trên đỉnh tháp và mái nhà, vô số ô cửa sổ đầy màu sắc cùng những bức tường caro nổi bật, nhà máy trông không khác gì một lâu đài tại công viên giải trí. Trên thực tế, nhiều người còn lầm tưởng nơi này chính là công viên chủ đề Universal Studios Japan.

Nhà máy được thiết kế bởi Friedensreich Hundertwasser, một họa sĩ, kiến trúc sư và nhà hoạt động môi trường đến từ nước Áo, dựa trên concept về “sự hài hòa giữa công nghệ, sinh thái và nghệ thuật”.

nhà máy đốt rác maishima

Toàn cảnh nhà máy rực rỡ về đêm. Ảnh: hundertwasser.com

Xuất phát từ ý tưởng rằng các đường thẳng tuyệt đối không tồn tại trong tự nhiên và cũng không có gì trong tự nhiên giống hệt nhau, các đường nét của tòa nhà đều được uốn cong. Môi trường xung quanh được phủ bởi cây xanh tươi tốt, tạo ra cảm giác hài hòa với thiên nhiên.

Tổng cộng, cơ sở tái chế này có hơn 500 cửa sổ, bao gồm cả những cửa trang trí, không có cái nào giống cái nào. Các sọc đỏ và vàng trên bức tường bên ngoài được cho là tượng trưng cho ngọn lửa đang bùng cháy bên trong.

Di sản từ cuộc tranh cử đăng cai Olympic

Ý tưởng về nhà máy Maishima nảy sinh khi Osaka chạy đua để đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2008. Đảo Maishima rộng 220ha khi đó được dự kiến là nơi tổ chức các sự kiện thể thao chính và cơ sở đốt rác này được xây dựng như một “cột mốc chỉ đường”. Không may, Osaka đã để thua Bắc Kinh, công trình này vì thế nhận nhiều về chỉ trích như lãng phí tiền thuế của người dân.

nhà máy

Thiết kế màu sắc và vui nhộn. Ảnh: Japan Forward

Trung tâm xử lý bùn thải Maishima (Maishima Sludge Center), cũng do Hundertwasser thiết kế, nằm cách đó vài trăm mét. Tọa lạc ngay ở cửa ngõ vào Maishima, công trình này cũng nhằm thu hút sự chú ý của du khách.

maishima sludge center

Maishima Sludge Center có chung đơn vị thiết kế. Ảnh: Wikimedia

Việc xây dựng nhà máy bắt đầu vào năm 1997 và hoàn thành vào năm 2001 với chi phí khoảng 60,9 tỷ yên. Cơ sở có hai lò đốt với công suất hàng ngày là 900 tấn. Tại đây cũng có một cơ sở xử lý chất thải cồng kềnh với công suất hằng ngày là 170 tấn.

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *