Những cách học Kanji hiệu quả

Theo danh sách các ngôn ngữ khó học nhất đối với người sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ (English speaker) của Học viện Ngoại giao Hoa Kỳ (Foreign Service Institute), tiếng Nhật đứng trong nhóm cuối cùng, tức ” Những ngôn ngữ đặc biệt cực khó”. Bên cạnh bảng chữ Hiragana và Katakana, người theo học tiếng Nhật còn phải thuộc những chữ Hán tự hay còn gọi là Kanji. Học các chữ tượng hình vốn không dễ dàng, nhất là đối với những quốc gia theo bảng chữ cái Latinh như Việt Nam. Vậy đâu là cách để học những chữ Kanji này nhanh và hiệu quả? Cùng Kilala tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Học Kanji bằng giải thích vui

Hán tự là từ tượng hình, vì vậy để ghi nhớ các chữ Kanji tiếng nhật một cách dễ hơn, bạn có thể tìm kiếm các cách giải thích vui có liên quan đến ngữ nghĩa của Hán tự đó. Điều này không chỉ người giúp người học nhớ mặt chữ lâu hơn mà còn giúp người học suy luận nhanh chóng ý nghĩa của từ Kanji này nữa.

Ví dụ:

品 – phẩm: từ “phẩm” trong “sản phẩm” có hình dạng như những thùng hàng được chồng lên nhau và thùng hàng thì thường chứa “sản phẩm”.

婚 – hôn: đây là chữ “hôn” trong “hôn nhân”. Từ này được ghép từ bộ “nữ” (女 – chỉ người con gái, phụ nữ), chữ “nhật” (日 – tức “ngày”) và chữ “thị” (氏 – tức gia tộc, dòng dõi) nên bạn có thể nhớ Hán tự này bằng mẩu chuyện gợi nhớ nói rằng “trong một ngày, khi người phụ nữ bị đổi họ, chắc chắn đó là ngày họ kết hôn”.

Học Kanji bằng cách liên tưởng

Do vốn là chữ tượng hình nên có khá nhiều các Hán tự thể hiện rõ rành rành ý nghĩa mà nó biểu trưng. Chỉ cần trí tưởng tượng của bạn phong phú một xíu thì việc học Kanji đã phần nào nhẹ hơn rồi.

Ví dụ:

火 – hỏa: có phải nhìn vào mặt chữ này, bạn đang nhìn thấy một đám lửa nhỏ đang cháy, hay người giơ hay tay lên vì “sức nóng” của lửa hay không? Đó cũng là ý nghĩa của “hỏa” đấy!

門 – môn: cửa liệu bạn có còn nghĩ ra được hình ảnh nào khác ngoài “cửa” khi nhìn thấy từ hán tự này không? Đây thực sự giống một chiếc cửa mà!

Những cách học Kanji hiệu quả

Ảnh: designerd.com.br (trái); lostateminor@pinterest (phải).

Học Kanji bằng flashcard

Học bằng flashcard là một cách học hiện đại, rất dễ nhớ và hiệu quả. Mỗi một tờ flashcard, bạn hãy dùng một mặt để viết từ Hán tự, mặt còn lại dùng để viết nghĩa và cách đọc. Như vậy, mỗi khi học, bạn hãy cố nhớ ra nghĩa và cách đọc của chữ hán tự, khi nào “bí” quá thì có thể lật mặt sau ra để xem. Hoặc bạn cũng có thể học ngược lại bằng cách nhìn nghĩa và cách đọc để viết ra giấy chữ Hán tự đó. Cách học ngược này nôm na như một trò chơi để bạn vừa có thể thách thức chính mình vừa có thể nhớ cách viết của từ Hán tự đó nữa đấy. Bạn lưu ý, khi học bằng flash card tự làm, bạn hãy ép nhựa tờ giấy hoặc sử dụng chất liệu chắc chắn nhé, vì tính chất lật lại nhiều lần mà chỉ sử dụng giấy thì có thể làm tờ giấy mau bị biến dạng lắm! Bạn cũng có thể mua các loại flashcard được in sẵn để học vì trên thị trường ngày nay, chỉ cần một cú click chuột là bạn đã dễ dàng mua được rồi.

Ví dụ:

日本 – Nhật Bản
Mặt trước bạn sẽ viết: “日本”
Mặt sau bạn sẽ viết: “Nihon” –  “Nhật Bản”

học Kanji bằng flashcard
Ảnh: kanjiflashcards.com

Học bằng cách viết

Một cách thủ công hơn, truyền thống hơn, đó không gì khác chính là luyện viết thật nhiều. Cách này ban đầu có thể khiến bạn dễ nản, nhưng chỉ cần cố gắng và tập làm quen thì mọi chuyện lại dễ hơn rất nhiều. Không chỉ giúp bạn nhớ mặt chữ, nhớ nghĩa mà cách học bằng cách tập viết này còn rèn cho con chữ đều hơn, đẹp hơn. Người ta thường bảo, để hình thành một thói quen, bạn sẽ mất 21 lần hoặc 21 ngày thực hiện việc đó liên tục. Vậy nếu bạn thực sự yêu thích Nhật ngữ và muốn rành rõ Hán tự, hãy thử dành 21 ngày liên tục để tập viết bảng chữ cái Nhật Kanji, đảm bảo sau đó “sự chán chường” hay “dễ nản” sẽ chẳng có thể làm khó bạn nữa.

học Kanji bằng cách tập viết
Ảnh: littlekiichigo@instagram

Học bằng ứng dụng

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì các ứng dụng học ngôn ngữ không hề khó tìm kiếm. Với những từ khóa hết sức đơn giản như “app học tiếng Nhật”, “app học Kanji” thì trong tích tắc đã cho bạn rất nhiều kết quả các ứng dụng để học tiếng Nhật rồi nè. Một trong rất nhiều các ứng dụng đáng tin tưởng và được nhiều người sử dụng có thể kể đến như NHK Easy Japanese News, Jdict,… Với đa dạng các bài học, cách học, chủ đề, hình ảnh dễ tiếp thu và âm nhạc thú vị,… học tiếng Nhật bằng ứng dụng giúp bạn học dễ dàng hơn, học ở mọi nơi và bất kì lúc nào.

Và một trong những cách cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là học ở mọi nơi, mọi lúc. Bạn học bằng việc đọc những mẫu tin ngắn trên internet, học bằng cách đọc các chữ trên sản phẩm Nhật Bản, các băng rôn, bảng hiệu,… Khi mới học, bạn đừng quá quan trọng việc hiểu nghĩa, hãy bắt đầu bằng việc đọc được chữ, sau đó là ghép câu và cuối cùng là hiểu nghĩa.

Chắc chắn với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật thì không phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo mà bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn, nhiều công sức hơn, nhưng chắc chắn, gieo hạt tốt thì sẽ gặt được quả ngọt mà thôi. Học viện Ngoại giao Hoa Kỳ đã ước tính rằng bạn phải bỏ ra khoảng 2.200 giờ, tương đương với 88 tuần để học tiếng Nhật lận đấy. Đừng nản lòng, mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng mà phải không nào?!

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *