Những cụm từ tiếng Nhật độc đáo về mùa Giáng sinh

Giáng sinh không phải ngày lễ truyền thống của người Nhật nhưng vẫn là một dịp lễ hội được tổ chức vô cùng tưng bừng, hoành tráng tại quốc gia này. Tuy nhiên, người Nhật lại có cách đón mừng Noel rất khác phương Tây và mang những nét thú vị riêng.

Sự khác biệt giữa Giáng sinh ở Nhật và các nước phương Tây được thể hiện rõ ràng ở khía cạnh ngôn ngữ, với những từ ngữ mới được tạo ra để minh họa cho ngày lễ Noel độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.

Shanmeri

“シャンメリ – shanmeri” thường được viết là “chanmery” trong tiếng Anh, là sự kết hợp của từ “シャンパン – sanpan” (champagne) và “メリ – meri” trong cụm “メリー クリスマス – meri kurisumasu” (Merry Christmas).

Những cụm từ tiếng Nhật độc đáo về mùa Giáng sinh

Ảnh: moegi.info

Đây là loại thức uống có ga không cồn thường được sử dụng trong các bữa tiệc như tiệc Giáng sinh ở Nhật Bản, nhằm mục đích thay thế rượu vang hoặc sâm panh để các gia đình có thể cùng nhau kỷ niệm ngày đặc biệt.

Thức uống không cồn độc đáo này ra đời vào năm 1947, ban đầu được gọi là “ソフトシャンパン – sofuto sanpan” (soft champagne), sau một số thay đổi, đến năm 1973 được đổi từ “シャンパンでメリークリスマス – sanpan de meri kurisumasu” thành “shanmeri” như hiện tại.

Mặc dù tên gọi có từ “champagne” nhưng nó thực sự là một phiên bản sâm panh không cồn, dễ uống và trẻ em cũng có thể dùng.

Xem thêm:5 điều người Nhật thường làm vào Giáng Sinh

Ohitorisama kurisumasu keki

Một đêm Giáng sinh tuyệt vời là được quây quần bên cạnh những người thân yêu cùng thưởng thức chiếc bánh kem dâu tây ngọt ngào. Nhưng nếu bạn là một “FA”, làm sao có thể một mình “xử hết” chiếc bánh Giáng sinh to đùng đây?

ohitorisama kurisumasu keki

Ảnh: Istock

“お一人様クリスマスケーキ – Ohitorisama kurisumasu keki”, chiếc bánh cho một người chính là thứ dành cho bạn. Một mình thưởng thức bánh kem có vẻ khá cô đơn, nhưng chẳng sao cả vì giờ đây nhiều cửa hàng ở Nhật Bản đã chiều lòng những khách hàng độc thân bằng cách cung cấp các loại bánh phù hợp với bất kỳ nhu cầu nào.

Kuri bocchi 

Đêm Giáng sinh ở Nhật được xem như ngày lễ tình nhân dành cho các cặp đôi. Dưới ánh đèn lung linh tràn ngập khắp các con phố cùng tiết trời đông lạnh giá là đôi lứa tay trong tay cùng trải qua một Noel ý nghĩa. 

Nhưng đối với những trái tim cô đơn chưa tìm được mảnh ghép cuộc đời, một mình trải qua đêm Giáng sinh chắc chắn không hề dễ chịu. Để diễn tả nỗi cô đơn lẻ bóng đó, trong tiếng Nhật có cụm từ “クリぼっち – Kuri bocchi” là sự kết hợp từ “クリスマス – kurisumasu” (Giáng sinh) và “ぼっち – bocchi” (một mình). Cụm từ với ý nghĩa “trải qua mùa Giáng sinh cô đơn” này trở nên phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản khoảng những năm 2012, 2013.

kuri bocchi

Ảnh: rootsofloneliness.com

Khi ngày càng nhiều người trẻ nhận thức rằng độc thân không có gì đáng sợ, cụm từ này bắt đầu được sử dụng với những thông điệp như “クリぼっちは大丈夫 – kuri bocchi wa daijobu” (Giáng sinh một mình cũng chẳng làm sao) và trở nên thịnh hành trên mạng xã hội vào mùa lễ.

Peya gifuto

“ペヤギフト – Peya gifuto” là cụm từ kết hợp giữa “ペヤ – peya” (pair: cặp đôi) và “ギフト – gifuto” (gift: quà tặng), nghĩa là quà tặng dành cho cặp đôi. Như đã biết, Noel ở Nhật Bản chẳng khác nào Valentine, vì vậy cứ mỗi mùa Giáng sinh đến, các cửa hàng, doanh nghiệp thường tung ra rất nhiều dịch vụ khuyến mãi, ưu đãi, combo quà tặng. dành cho các đôi tình nhân. 

pair gift

Ảnh: molis.shop

Mặt khác, có những đôi tình nhân càng yêu nhau càng trở nên đồng điệu với nhau về mọi mặt. Vì vậy, nếu có bạn bè là một đôi yêu nhau, người Nhật có thể tặng quà Giáng sinh bằng cách lựa chọn những món “peya gift” như cốc, quần áo đôi, trang sức tình nhân. vừa ý nghĩa lại còn rất “kinh tế.

Kurisumasu ibu koibito

Các “FA” ở Nhật Bản làm thế nào để trải qua đêm Giáng sinh rét căm căm một mình?  “クリスマス イブ 恋人 – Kurisumasu ibu koibito” (Christmas Eve lover) nghĩa là “Tình nhân đêm Noel”. Tại Nhật Bản, loại hình dịch vụ gọi là “Rental Boyfriend” hoặc “Rental Girlfriend” (bạn trai hoặc bạn gái cho thuê) rất phát triển.

christmas eve lover

Ảnh: istock

Bạn có thể vào trang web của các công ty cung cấp dịch vụ này trong khu vực nơi mình sống, lựa chọn đối tượng phù hợp với tiêu chuẩn và gu của bản thân, để có “người yêu một ngày” cùng tâm sự, xem phim, ăn tối, xuống phố hẹn hò., trải qua một đêm Giáng sinh không còn cô đơn. 

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *