Những họ hiếm mang ý nghĩa độc đáo của người Nhật

Cam Nhật Bản, mặt trời mọc, Kyoto. đều là những họ ở Nhật Bản.

Nếu là người yêu thích văn hóa Nhật, chắc chắn bạn sẽ thấy quen thuộc với những họ như: Satou, Suzuki, Takahashi, Tanaka. Độ bao phủ của các họ này tương tự như họ Nguyễn, Trần tại Việt Nam. Tuy nhiên, người Nhật cũng có những họ hiếm gặp với ý nghĩa rất đặc biệt. Thông qua phân tích dữ liệu thống kê của Chính phủ, danh bạ điện thoại, Myoji Yurai Net – Trung tâm dữ liệu về họ của Nhật Bản đã công bố những họ hiếm gặp ở Nhật, trong đó gồm những cái tên “lạ” mà bạn sẽ không nghĩ là có tồn tại!

Myouga – 茗荷 (Hạng 26)

Ý nghĩa: Gừng Nhật Bản

Số lượng: 440 người

Myouga được xem là một loại gia vị quý tại Nhật, xuất hiện vào mùa hè và đầu mùa thu. Loại gừng này có màu đỏ, hương thơm dễ chịu như lá bạc hà và được dùng trong các món salad, mì lạnh, súp miso. Trong Đông y, Myouga được xem là loại thực phẩm hiệu quả trong việc chữa trị chứng mất ngủ, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. 

Những họ hiếm mang ý nghĩa độc đáo của người Nhật
Ảnh: misosoup

Jinja – 神社 (Hạng 24)

Ý nghĩa: Đền thờ Thần đạo

Số lượng: 330 người

Thần đạo có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Nhật Bản, có hơn 70% dân số Nhật theo tôn giáo này. Chính vì thế, các đền thờ Thần đạo cũng mang ý nghĩa linh thiêng và được xây dựng ở nhiều nơi trên khắp xứ Phù Tang. Dù nhiều người Nhật có họ chứa chữ “Thần – 神” trong Kanji, nhưng “神社” lại là một họ hiếm gặp.

họ của người Nhật
Ảnh: gltjp

Senjou – 先生 (Hạng 16)

Ý nghĩa: Giáo viên

Số lượng: 120 người

Trong tiếng Nhật cổ, “Senjou” là từ dùng để chỉ các thầy dạy kiếm, nhưng theo các kí tự Kanji thì “先生” cũng có nghĩa là “Sensei”, cách gọi giáo viên, bác sĩ hay những người có tầm hiểu biết sâu rộng ở một lĩnh vực nào đó.

Kyoto – 京都 (Hạng 14)

Ý nghĩa: thành phố cố đô của Nhật

Số lượng: 90 người

họ của người Nhật
Ảnh: trusty-group

Là thành phố cổ kính tại Nhật Bản, Kyoto mang đến cho du khách cảm giác hoài cổ cùng không khí yên bình. Sở hữu những đền thờ, khu du lịch từ cổ xưa nên Kyoto được xem là thủ đô văn hóa của Nhật Bản, nhiều danh lam thắng cảnh tại đây cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Chính vì thế, thành phố này được nhiều du khách yêu thích và bình chọn là nơi phải đến khi có dịp ghé thăm Nhật Bản. 

Dango – 団子 (Hạng 3)

Ý nghĩa: Bánh nếp ăn cùng nước tương

Số lượng: 10 người

Dango là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột nếp, có dạng viên tròn tương tự như Mochi và là món ăn vặt yêu thích của người Nhật. Trong đó có món Mitarashi Dango được xiên vào que với số lượng từ 3 – 5 viên/que và được phủ nước tương ngọt lên bánh. Viên bánh căng tròn, bóng mẩy, mang theo vị ngọt mặn đặc trưng.

họ của người Nhật

Ảnh: Just One Cookbook

Hinode – 日ノ出 (Hạng 2)

Ý nghĩa: Mặt trời mọc

Số lượng: 10 người

Nhật Bản luôn được gọi với danh xưng “Đất nước mặt trời mọc”, bắt nguồn từ tích xưa khi Thái tử Shotoku (574 – 662) lúc ấy với tư cách đại diện cho một tiểu quốc, đã viết rằng: “Thiên tử của Đất nước Mặt trời mọc kính gửi Thiên tử của Đất nước Mặt trời lặn”. Nếu xét về vị trí địa lý thì quả nhiên, phía Tây của Nhật Bản, nơi Mặt trời lặn là Trung Quốc và nhìn về phía Đông của Trung Quốc, nơi Mặt trời mọc sẽ thấy Nhật Bản. Chính vì thế, cái tên “Hinode – 日ノ出” mang một ý nghĩa đặc biệt khi gắn với ý nghĩa của quốc gia. 

họ của người Nhật
Ảnh: Japan Rail Pass

Mikan –  蜜柑 (Hạng 1)

Ý nghĩa: Cam Nhật Bản

Số lượng: 10 người

Mikan là loại cam trứ danh của Nhật Bản với đặc trưng không hạt, ngọt nhiều và hơi chua nhẹ. Dù bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Nhật Bản, nhờ kĩ năng trồng trọt điêu luyện của nông dân nơi đây đã tạo nên giống cam đặc trưng, trở thành trái cây yêu thích của người Nhật mỗi mùa Thu Đông.

họ của người Nhật
Ảnh: acure-fun

Xem đầy đủ bảng xếp hạng tại đây.

Xem thêm: 5 họ phổ biến nhất Nhật Bản và ý nghĩa 

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *