Những khung cảnh phản chiếu mùa thu đầy mê hoặc ở xứ Phù Tang

Sắc đỏ rực rỡ của những tán lá là một trong những vẻ đẹp đặc trưng của mùa thu Nhật Bản. Vẻ đẹp đó còn trở nên mê hoặc hơn qua những khung cảnh phản chiếu lung linh mờ ảo. 

Hồ Tsutanuma: Phép màu thoáng qua (Towada, tỉnh Aomori)

Tại Tsutanuma, một hồ nước ở Công viên Quốc gia Towada-Hachimantai, không chút gợn sóng nào và mặt nước tĩnh lặng như một tấm gương. Hiện tượng những tán lá đỏ thẫm phản chiếu trên mặt nước xảy ra trong những khoảnh khắc thoáng qua chỉ vài lần trong năm.

Những khung cảnh phản chiếu mùa thu đầy mê hoặc ở xứ Phù Tang
Ảnh: Nippon

Thời điểm đẹp nhất để ngắm lá đỏ ở Tsutanuma thường là từ giữa đến cuối tháng 10. Khung cảnh đặc biệt ấn tượng vào buổi sáng sớm trong những ngày trời đẹp, khi mặt trời mọc nhuộm đỏ rừng sồi bên bờ đối diện, hình ảnh phản chiếu trên mặt nước tĩnh lặng hoàn hảo như một phép màu.

Hồ Mishaka: Màu vàng rực rỡ trên nền xanh thẫm (Chino, tỉnh Nagano)

Nằm gần làng suối nước nóng Oku-Tateshima ở chân đồi phía tây của Núi Yatsugatake, một trong “một trăm ngọn núi nổi tiếng” của Nhật Bản, Mishaka vốn dĩ là một hồ chứa nước được tạo ra nhằm mục đích tưới tiêu. Hồ lấy nước từ Shibukawa, con sông cung cấp nước cho ngôi làng suối nước nóng gần đó.

nhung-tan-la-do-in-bong-xuong-mat-ho-mishaka
Ảnh: Nippon

Nước hồ có tính axit nhẹ nên không phải môi trường thích hợp cho loài cá, nhưng lại rất trong, dưới đáy hồ có rêu mọc tạo thành hiệu ứng giống như mặt gương. Vẻ đẹp của Hồ Mishaka đã được bậc thầy về tranh theo phong cách Nhật “nihonga” (日本画), hoạ sĩ Higashiyama Kaii (1908-1999) tái hiện trong tác phẩm nổi tiếng “緑響く – Midori hibiku” (tạm dịch: Tiếng vọng xanh).

Vào mùa thu, sự tương phản giữa màu xanh thẫm của hồ nước và sắc vàng của cây cối tạo nên một vẻ đẹp huyền bí diệu kỳ. Theo Trung tâm Thông tin Du lịch Chino, lá cây thường bắt đầu đổi màu vào cuối tháng 10 và thời điểm ngắm cảnh đẹp nhất là vào khoảng đầu tháng 11.

Sàn nhà lấp lánh bóng hình những cây phong: Chùa Hotokuji (Kiryu, tỉnh Gunma) và Chùa Jufukuji (Sasebo, tỉnh Nagasaki)

Những cây phong đỏ rực tại Hotokuji, ngôi chùa Thiền tông ở tỉnh Gunma không được phản chiếu trên mặt nước mà trên những tấm ván sàn có độ bóng cao. Được thành lập vào khoảng năm 1450, Hotokuji tọa lạc trên địa hình miền núi yên tĩnh, có tầm nhìn hướng ra Núi Narukami, một trong những ngọn núi nổi tiếng của vùng Kanto.

Vào giữa tháng 11 hàng năm, những cây phong trên núi và hơn một trăm cây phong trong khuôn viên chùa thay màu lá mới. Sắc đỏ, vàng và xanh lục của những cây phong trong vườn phản chiếu trên sàn sơn mài bóng loáng của chính điện tạo nên khung cảnh hớp hồn người.

nhung-cay-phong-trong-khuon-vien-chua-hotokuji
Ảnh: Nippon

Jufukuji, một ngôi chùa thuộc nhánh Chisan của trường phái Phật giáo Shingon, tọa lạc ở Sasebo, tỉnh Nagasaki cũng sở hữu khung cảnh phản chiếu tựa phép màu tương tự. Hằng năm kể từ mùa thu năm 2006, ngôi chùa loại bỏ sáu tấm chiếu tatami khỏi sàn của hội trường trong chính điện cũ, thay thế chúng bằng một tấm acrylic trong suốt để phản chiếu màu sắc của những cây phong trong vườn.

nhung-tan-la-do-phan-chieu-tren-mat-san-cua-chua-jufukuji
Ảnh: Nippon

kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *