Những mùi hương mô tả đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước của những mùi hương vô cùng đặc trưng. Nếu dành nhiều thời gian ở Nhật Bản, bạn có thể liên tưởng những mùi hương này với trải nghiệm của bạn ở đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng tìm hiểu các mùi thường được coi là biểu tượng của Nhật Bản nhé.

Chiếu tatami

Sàn trải chiếu tatami truyền thống có mùi rơm rạ và có thể là các vật liệu khác như cỏ igusa. Nó là một mùi thơm dễ chịu và tươi mới, mang đến cảm giác như đang đứng giữa cánh đồng cỏ. Chiếu tatami là một trong những yếu tố cơ bản có trong một căn phòng truyền thống Nhật Bản washitsu.

Những mùi hương mô tả đất nước Nhật Bản

(Ảnh: savvytokyo.com)

Dashi

Dashi là một nguyên liệu nấu ăn cơ bản của Nhật Bản mà bạn có thể tìm thấy trong súp miso và nhiều món ăn khác. Mùi hương của nó lưu lại trong không khí hàng giờ nếu bạn chế biến theo cách truyền thống trên bếp. Hầu hết người Nhật sẽ dùng dashi mỗi ngày trong các món ăn của họ.

dashi
(Ảnh: umamiinfo.com)

Yakitori

Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng yakitori ở khắp nơi trên đường phố nước Nhật. Mùi khói và mùi thịt nướng bốc ra từ những quán yakitori trên những con đường vào buổi tối là một hình ảnh đáng nhớ về Nhật Bản.

yakitori
(Ảnh: homeee.jp)

Sakura

Sakura mang một mùi hương tinh tế rất khó phát hiện trừ khi bạn chú ý đến chúng. Tuy vậy, người ta vẫn rất say mê mùi hương của hoa anh đào vào mùa xuân.

sakura
(Ảnh: shawnn tan @unsplash)

Onsen

Onsen là những bồn tắm suối nước nóng tự nhiên được đánh giá cao về hàm lượng khoáng chất. Nhiều loại khoáng chất khác nhau được cho là có thể làm giảm bệnh tật. Một số trong số những khoáng chất này, chẳng hạn như lưu huỳnh, có mùi khá mạnh.

onsen
Kurokawa onsen. (Ảnh: jalan.net)

Nhang

Nhiều gia đình ở Nhật Bản thắp nhang mỗi sáng cho những người thân yêu đã khuất. Một mùi hương lan tỏa khắp các khu phố thành thị vào buổi sáng. Nhang cũng được thắp trong các lư hương lớn ở đền chùa trên khắp cả nước.

Nhang
(Ảnh: japanfokus.se)

Bạch quả

Cây bạch quả (ginkgo) là một trong những loài cây được yêu thích của Nhật Bản vì lá của chúng chuyển sang màu vàng rực rỡ vào mùa thu và quả được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Vấn đề duy nhất của cây bạch quả là nếu trái bị thối, chúng sẽ tạo ra một mùi rất khó chịu.

bạch quả
(Ảnh: travel oriented/flickr)

Khói

Nhật Bản trước kia vốn là một đất nước nông nghiệp với hoạt động đốt ruộng. Điều này đã ảnh hưởng đến cuộc sống hiện đại theo nhiều cách khác nhau, vì Nhật Bản phần nào bị ám ảnh bởi lửa. Người dân thường đốt lá cây và các vật dụng khác ở ngoài trời, ngay cả ở những khu vực đô thị. Các lễ hội cũng thường bao gồm hoạt động đốt lửa hoặc liên quan đến lửa.

khói
(Ảnh: ana-cooljapan.com)

Nước tương

Nếu bạn hỏi người Nhật về mùi của Nhật Bản, họ hầu hết đều gợi ý rằng Nhật Bản có mùi nước tương. Cư dân nước ngoài tại Nhật Bản hiếm khi có cùng quan điểm. Câu trả lời của họ thường đa dạng hơn, từ mùi tuyết mới đến mùi đốt rác chẳng hạn.

nước tương
(Ảnh: kikkoman.co.uk)

Cơm

Cơm mới nấu có mùi rất thơm. Ở một đất nước mà gạo là lương thực chính thì bạn có thể tìm thấy mùi này ở khắp mọi nơi.

cơm
(Ảnh: bioartsnyc.com)

Nhà gỗ

Những ngôi nhà truyền thống ở Nhật thường được dựng từ những cây gỗ bản địa như gỗ tuyết tùng hoặc gỗ bách. Những ngôi nhà gỗ hay ryokan (lữ quán) tại Nhật thường tỏa ra mùi gỗ đặc trưng, và mùi này thay đổi theo mùa.

nhà gỗ
(Ảnh: ryokan.glocal-promotion.com)

Natto

Natto là đậu nành lên men, một món đặc sản của Nhật Bản. Nó nhớt, dính, có mùi và vị đậm. Người dân Nhật Bản tin rằng natto rất có lợi cho sức khỏe, và nó là bữa sáng phổ biến ở đất nước này.

natto
(Ảnh: PIXABAY/whui1818)

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *