Những ngọn núi tên “Phú Sĩ” nhưng không phải núi Phú Sĩ (P1)

Núi Phú Sĩ (Fuji) là một biểu tượng đặc trưng mà bất kì ai khi nhắc đến đều biết là ở Nhật Bản. Đối với người Nhật, núi Phú Sĩ mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Có lẽ vì lý do đó mà ở Nhật, có gần 400 ngọn núi được đặt tên là “Phú Sĩ” bởi chúng có hình dạng tương tự với ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản này. Cùng Kilala tìm hiểu một vài ngọn núi khác cũng mang tên “Phú Sĩ” ở Nhật nhé!

Rishiri Fuji (núi Rishiri) – 1721m / tỉnh Hokkaido

Rishiri Fuji là ngọn núi độc lập nằm ở đảo Rishiri ở phía tây của thành phố Wakkanai, phía bắc Hokkaido. Tên của đảo Rishiri có nguồn gốc từ chữ “Riishiri” trong ngôn ngữ người Ainu, có nghĩa là “đảo cao”. Đây cũng là một trong 100 ngọn núi nổi tiếng ở vùng cực bắc Nhật Bản. Bạn có thấy ngọn núi này giống núi Phú Sĩ không?

Núi Rishiri

Núi Rishiri Fuji (Ảnh: Wikipedia)

Ezo Fuji (Núi Yotei) 1898m / tỉnh Hokkaido

Ngọn núi này nằm ở phía tây của vườn Quốc gia Shikotsu-Toya. Núi này có tên gọi “Ezo Fuji” là vì “Ezo” là một tên gọi cũ của đảo Hokkaido, còn “Fuji” (Phú Sĩ) là vì núi có hình dạng đối xứng và đỉnh núi cũng tích tuyết nhìn giống núi Phú Sĩ nên được ghép thêm vào. Đây là một trong 100 ngọn núi nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Núi Yotei
Núi Ezo Fuji (Ảnh: Wikpedia)

Tsugaru Fuji (Núi Iwaki) – 1625m / tỉnh Aomori

Đây là một ngọn núi lửa phức hợp ở phía tây nam của đồng bằng Tsugaru thuộc ranh giới vườn quốc gia Tsugaru Quasi. Tên gọi “Tsugaru Fuji” có nghĩa là “Núi Phú Sĩ của đồng bằng Tsugaru”. Thực chất, tên thật của ngọn núi này là Iwaki. Đây cũng là ngọn núi cao nhất tỉnh Aomori. Bên cạnh cái tên Tsugaru Fuji, do tín ngưỡng thờ Thần núi được lưu truyền từ ngày xưa mà nhiều người dân địa phương còn gọi ngọn núi này là “Oiwakiyama” hay “Oiwaki-sama” với tiền tố “O” và hậu tố “sama” đều thể hiện sắc thái trang trọng.

Núi Iwaki
Núi Tsugaru Fuji (Ảnh: Wikipedia)

Nambu Fuji / Nambu katafuji (Núi Iwate) – 2038m / tỉnh Iwate.

Núi Iwate là một phức hợp núi lửa dạng tầng nằm ở phía tây bắc thành phố Morioka. Vì một bên của ngọn núi này trông giống như núi Phú Sĩ nên còn được gọi là “Katafuji”, có nghĩa là “Phú Sĩ đơn lẻ”. Tính đến hiện tại, núi Iwate đã phun trào 5 lần.

Núi Iwate
Núi Katafuji (Ảnh: premium.toyokeizai.net)

Dewa Fuji (núi Chokai) – 2236m / tỉnh Yamagata và tỉnh Akita

Một ngọn núi độc lập nằm ở vùng Dewa thuộc biên giới giữa hai tỉnh Yamagata và tỉnh Akita. Vì hình dạng đối xứng giống núi Phú Sĩ nên được gọi là “Dewa no Fuji”, tức “Ngọn Phú Sĩ của Dewa”. Người dân bản địa Akita thì gọi là “Akita Fuji” hoặc còn một tên gọi khác là “Shonai Fuji”. Ngọn núi này được xem là một địa danh linh thiêng đối với tín đồ nhánh Shugendo của đạo Shinto và cũng là điểm đến thường xuyên của những người thích đi bộ đường dài.

Núi Chokai
Núi Dewa Fuji (Ảnh: hojinashi.cocolog-nifty.com)

Aizu Fuji (núi Bandai) – 1816m / tỉnh Fukushima

Núi Bandai là một ngọn núi lửa độc lập nằm ở vùng Aizu của tỉnh Fukushima, thuộc Vườn quốc gia Bandai-Asahi. “Bandai” trong tín ngưỡng thờ Thần núi có nghĩa là “Bậc đá dẫn lên bầu trời”. Núi Bandai là một trong 100 ngọn núi nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngoài ra, đây còn là một trong 100 địa danh hàng đầu ở Nhật Bản. Năm 2011, núi Bandai được UNESCO công nhận là một công viên địa chất có sự kết hợp giữa di sản địa chất và biểu tượng quốc tế. Tên gọi “Aizu Fuji” có nghĩa là “Ngọn Phú Sĩ vùng Aizu”.

Núi Bandai
Núi Aizu Fuji (Ảnh: naganokai.com)

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *