Những thú vui tiêu khiển nên thử ở Nhật Bản

Theo đuổi một thú vui không chỉ là cách để có thể nhanh chóng hòa nhập vào văn hóa địa phương mà còn là những bổ sung hữu ích cho hành trình phát triển bản thân. Trong quá trình đó, bạn có thể làm quen với những người bạn mới, kết nối trong cộng đồng, thỏa mãn óc sáng tạo và giải tỏa áp lực của cuộc sống. Dưới đây là 5 thú vui tiêu khiển mang đến những trải nghiệm thú vị mà bạn có thể thử trong thời gian ở Nhật!

Chơi đàn Koto

Đối với những người yêu thích âm nhạc, chơi đàn Koto là trải nghiệm tuyệt vời để thử thách bản thân. Koto là nhạc cụ dây truyền thống của xứ Phù Tang trong hàng trăm năm qua, thường được sử dụng trong nhã nhạc cung đình bởi âm thanh nhẹ nhàng, tinh tế.

Những thú vui tiêu khiển nên thử ở Nhật Bản

Ảnh: kanadekyoto.com

Có nguồn gốc từ đàn tranh của Trung Quốc, một cây Koto chuẩn có 13 dây đàn. Một khía cạnh độc đáo của việc chơi đàn Koto là sử dụng móng tsume đeo quanh ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái của bàn tay phải. 

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về đàn Koto, bạn cũng có thể ghé thăm trung tâm cộng đồng địa phương, trường âm nhạc hoặc trường đại học. Bênh cạnh đó, đừng ngại hỏi những người xung quanh, người dân địa phương thường rất vui vẻ và nhiệt tình khi có cơ hội chia sẻ văn hóa của họ.

Chơi đàn Koto là một cách hay để tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản đồng thời thể hiện bản thân thông qua âm nhạc.

[subscribe]

Làm gốm 

Nếu yêu thích những hoạt động sáng tạo nghệ thuật, làm đồ gốm là trải nghiệm thích hợp dành cho bạn. Gốm sứ là một khía cạnh quan trọng của văn hóa Nhật Bản và là một hoạt động được nhiều người yêu thích.

Bạn có thể thực hành làm gốm sứ tại các studio tư nhân, cơ sở cộng đồng và trường dạy về gốm sứ. Các xưởng gốm thường cung cấp khóa học, workshop làm gốm để mọi người có cơ hội trải nghiệm thực tế. Quá trình này bao gồm chuẩn bị đất sét, tạo hình bằng tay hoặc trên bàn xoay, chọn men và sau đó nung gốm trong lò.

làm gốm

Ảnh: Gaijinpot

Đặc biệt, khi tham gia hoạt động này, bạn có thể trải nghiệm các phong cách gốm sứ truyền thống độc đáo của nhiều địa phương trên nước Nhật, có thể kể đến như đồ gốm Bizen của tỉnh Okayama nổi tiếng với tông màu đất và không tráng men, hay gốm sứ Arita của tỉnh Saga với hoa văn màu xanh và trắng tinh xảo. Cùng với đó là cơ hội làm gốm với loại men đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản, chẳng hạn như “shino” – một loại men trắng và “oribe” – một loại men xanh lục được phát triển lần đầu tiên vào thế kỷ 16 ở Mino, tỉnh Gifu.

Làm gốm là phương tiện hoàn hảo để thể hiện mỹ cảm của bản thân và mỗi tác phẩm gốm phản ánh thế giới nội tâm của người nghệ sĩ. Là hoạt động kết hợp sự khéo léo của đôi tay cùng óc sáng tạo, thẩm mỹ, trải nghiệm tự tay làm gốm hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực. 

Xem thêm: Làng gốm Shigaraki: nơi người khuyết tật thể hiện tài năng

Leo núi trong nhà (Bouldering)

Leo núi trong nhà gần đây ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Đây là môn thể thao có phần khắc nghiệt, đòi hỏi sức bền thể chất và sự tập trung tinh thần. Bouldering có các yếu tố rèn luyện sức mạnh và mang lại cảm giác như đang thực sự ở trong rừng. 

leo núi trong nhà

Ảnh: Gaijinpot

Thêm vào đó, leo núi trong nhà không đòi hỏi nhiều thiết bị và dụng cụ để thực hành. Hầu hết các cơ sở Bouldering ở Nhật Bản đều có sẵn giày leo núi và túi phấn cho thuê, vì vậy mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ đều có thể tham gia. 

Cung đạo Nhật Bản (Kyudo)

Từ xa xưa, bắn cung đã là môn thể thao phổ biến ở Nhật Bản. Là phong cách võ thuật đòi hỏi sự tự chủ và chính xác, Kyudo trở thành trò tiêu khiển đầy thử thách và thú vị cho những người thích rèn luyện tinh thần và thể chất. Vì chú trọng cả kỹ năng thể chất và sự tập trung tinh thần nên môn này thường được gọi là “thiền định trong chuyển động”.

Trong Cung đạo, người Nhật sử dụng cung tên truyền thống gọi là “yumi” và mũi tên có gắn lông thú hoặc sợi các bon tổng hợp, gọi là “ya”.

cung đạo

Ảnh: Gaijinpot

Thực hành bắn cung là một phương pháp tuyệt vời cho những ai muốn nâng cao tính tự giác và tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Để bắt đầu, hãy ghé thăm trường bắn, trung tâm cộng đồng hoặc câu lạc bộ bắn cung tại địa phương và tìm hiểu những lớp học. 

Đấu kiếm Nhật (Kendo)

Kendo được coi là một trong những môn thể thao truyền thống của xứ sở hoa anh đào, được luyện tập qua nhiều thế hệ để trau dồi khả năng tự kiểm soát, tính chính trực và sức mạnh thể chất.

Ở Nhật Bản, có nhiều võ đường Kendo, tại đây mọi người có thể học và luyện tập võ thuật. Những thiết bị dùng trong luyện tập kiếm đạo như shinai (kiếm tre), bogu (áo giáp) và găng tay đều có thể thuê ở võ đường hoặc tự mua.

kendo

Ảnh: Gaijinpot

Các võ sinh sẽ luyện tập và đấu kiếm với nhau trong một buổi học kiếm đạo điển hình, nghiên cứu các kỹ thuật và chiến thuật kiếm đạo khác nhau cũng như nền tảng và giá trị cốt lõi của môn võ này. Đây là một bài tập toàn thân nhằm thúc đẩy sức chịu đựng, tốc độ và khả năng vận động. 

Tập luyện Kendo là phương pháp tuyệt vời để duy trì sự năng động và khỏe mạnh vì tính chất sống động và nhịp độ nhanh của môn võ.

kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *