Review No game no life: zero – Bản hùng ca thần thánh!

Khi bước vào rạp chiếu phim, tôi đã không trông đợi quá nhiều vì đây chỉ là một phần phim spin-off từ sê-ri hoạt hình có từ trước đó. Thế nhưng tôi đánh giá “No game no life: zero” (Trò chơi sinh tử: Điểm bắt đầu) là một bộ phim thực sự nghiêm túc, một bản tình ca và cũng là một bản hùng ca về sự trỗi dậy của bộ tộc thiểu số lên đứng ngang hàng với những nòi giống cao cấp về mọi mặt hơn mình.

No game no life zero

(Ảnh: Lotte Cinema)

Cốt truyện trưởng thành, nhân vật khác biệt

Tuy thừa hưởng chủ đề xuyên suốt với những yếu tố gay cấn hồi hộp và gây cười từ sê-ri phim chính, “No game no life: zero” lại đi theo một lối u tối, trưởng thành và nhiều triết lý hơn. Câu truyện là đoạn hồi tưởng về 6000 năm trước, thời điểm con người còn là một bộ tộc thiểu số, yếu đuối, không có sức mạnh siêu nhiên, là “hạng ruồi muỗi” luôn bị chèn ép và phải chạy trốn để cố sống sót qua ngày trong cuộc Thánh chiến giữa những bộ tộc lớn hơn để giành ngôi vị Thánh thần. 

No game no life zero

(Ảnh: Lotte Cinema)

Hình ảnh khắc họa của nhân vật anh hùng trong phim kỹ lưỡng mà khác biệt. Nhân vật Riku không phải dạng nam chính “ngầu lòi” thường thấy trong một số bộ anime khác với sức mạnh “cân cả địa cầu” hay tinh thần thép không kẻ thù nào đánh gục nổi. Ngược lại, anh ta là một con người yếu đuối, là đứa trẻ trưởng thành lên trong chiến tranh, là thủ lĩnh của một bộ tộc thiểu số chỉ có thể chạy trốn để sống qua ngày. Ẩn bên trong vẻ ngoài lạnh lùng và có phần cứng nhắc, anh ôm nỗi đau của một kẻ sống sót – phải lần lượt chứng kiến những người thân yêu ra đi, có thù hận, có giằng xé, có dằn vặt với từng quyết định khi làm thủ lĩnh, có nỗi sợ hãi của một con mồi hay một quân cờ trong thế cờ sinh tử, có cả nét cực kỳ dễ thương của mọi chàng trai mới lớn khi yêu.

No game no life zero

(Ảnh: Lotte Cinema)

Nhân vật nữ chính Shuvi lại là một rô bốt. Ex-Machina, những con rô bôt với sức mạnh siêu cường và khả năng liên kết nhóm. Tuy nhiên, Shuvi lại bị tách rời ra khỏi hệ thống đó khi mang trong mình một sự ám ảnh kỳ lạ với “trái tim con người”. Hai nhân vật này hòa hợp với nhau, tương tác rất tự nhiên và dần trưởng thành. Shuvi là tông màu sáng, ngây thơ hòa loãng bớt các sắc tối u ám bao bọc quanh Riku, giúp anh lộ ra những nét dịu dàng luôn bị gánh nặng của người thủ lĩnh đè khuất. Riku là ánh sáng đưa đường cho những lựa chọn của Shuvi, là đòn bẩy để cô hình thành nên “trái tim con người” của riêng mình.

Đồ họa ấn tượng, nhịp độ đều đặn, âm nhạc tiết chế hợp lý

Toàn bộ phim mang một tông màu tối, sắc xanh lạnh hoặc gam nóng kiểu sắc tím ngả hồng. Những màu sắc tưởng như dịu mắt nhưng lại làm đầu óc con người căng thẳng lên đến khó ngờ. Đến nửa sau của phim, mình lại có cảm giác sắc tím đó mang cái lãng mạn bi hùng của tình yêu và sự hy sinh. Những khung cảnh rộng lớn nhưng hoang liêu đổ nát, khung cảnh mơ màng của những hang động, sắc nước lung linh, cảnh chiến đấu hoành tráng, vụ nổ tạo ấn tượng thị giác cực tốt. Từng thước phim lẫn nhân vật đều được vẽ tỉa rất chỉn chu.

No game no life zero(Ảnh: Lotte Cinema)

Nhịp độ câu truyện khá vừa vặn trong khung thời gian 100 phút với 2/3 bộ phim là quá trình hình thành nhân vật và bối cảnh, khoảng 1/3 tiếp theo là chiến đấu trực tiếp. Các nhân vật trong phần phim chính cũng được vào diễn cameo ở phân đoạn đầu và cuối bộ phim. Yếu tố hài hước được điểm tô duyên dáng.

Âm nhạc và âm thanh đã làm tròn công việc của nó. Nhịp nhàng theo dòng câu chuyện nhưng không có một bản nhạc nào thực sự để lại dư âm sâu sắc. Ngoại trừ cách nói ngắt đoạn và nhấn nhá nghe cực kỳ mệt mỏi của nhân vật Shuvi, tôi cũng không có bất cứ phàn nàn nào với chất lượng lồng tiếng.

Điểm trừ:

– Một số phân đoạn chuyển cảnh mang cảm giác vội và bị cắt xén cho phù hợp với thời lượng phim. Đáng lẽ nên có thêm khoảng 20 phút phim nữa để giãn nhịp điệu của phần giới thiệu bối cảnh ban đầu, để chỉn chu hơn những pha chuyển cảnh.

– Trận chiến tay đôi trước màn cuối được làm chi tiết và hoành tráng nhưng trận Thánh chiến cuối cùng lại lướt quá nhanh và sơ sài, gây hẫng cho khán giả. Nếu màn Thánh chiến được chăm chút kỹ lưỡng hơn, bộ phim hoàn toàn có thể hiên ngang trở thành một phim hoạt hình độc lập.

Trailer:

“No game no life: zero” vẫn còn chiếu đến ngày 8/12 nhưng nhiều rạp của Lotte đã kết thúc lịch chiếu từ sớm, fan của phần phim truyền hình hay dân ghiền phim Nhật còn chưa có cơ hội xem qua hãy dành ra chút thời gian rảnh rỗi của mình để ra rạp ủng hộ bộ phim nhé.

Kilala đánh giá:

Nội dung: 4.5/5
Đồ họa: 4.25/5
Âm nhạc: 3.75/5

Đỗ Nguyên/ kilala.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *