Ruby Roman: giống nho đắt nhất thế giới với giá 400 nghìn/quả?

Ruby Roman – giống nho ở tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) được xem là giống nho đắt nhất thế giới với giá của mỗi quả nho lên đến 2.000 yên, tức hơn 400.000VND.

Có hàng trăm giống nho được trồng ở Nhật Bản, trong đó Ruby Roman được xem là giống nho đắt đỏ nhất thế giới với giá của mỗi quả nho lên đến hơn 2.000 yên (khoảng hơn 400.000VND). Giống nho Ruby Roman được trồng ở tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) và được xem là một trong những loại trái cây đắt nhất thế giới với tên tiếng Việt là nho Hồng ngọc La Mã. Đặc biệt, để có cái tên Ruby Roman, tất cả những người dân ở tỉnh Ishikawa đã phải cân nhắc chọn lựa sau 639 cái tên được đề xuất.

ruby roman

Nho Ruby Roman có giá hơn 10.000 yên/chùm (ảnh: ishikawa-shokuzukan.jp).

Vào năm 1995, các nhà nông trồng nho ở Ishikawa đã yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp tỉnh tạo ra một giống nho đỏ lớn. Theo đó, có 400 cây nho thử nghiệm đã được trồng và sau 2 năm, chúng bắt đầu kết trái. Tuy nhiên, chỉ có 4 trong số 400 cây là nho đỏ và chỉ 1 trong số chúng là đủ lớn để đáp ứng mong đợi của những người nông dân. Trong 14 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã lai tạo chọn lọc giống nho này, đồng thời không ngừng nghiên cứu để nâng cao kích thước, hương vị, màu sắc và đơn giản hóa cách trồng. Đến nay, giống nho Ruby Roman được coi là “báu vật của Ishikawa”.

Năm 2008, ngay sau khi ra mắt thị trường, giống nho Ruby Roman đã gây chú ý trên toàn thế giới khi một chùm nho 700gr được bán với giá 10.000 yên (hơn 2 triệu đồng). Ruby Roman tiếp cận khách hàng với cái tên là giống nho đắt nhất thế giới và danh tiếng này lại được củng cố một lần nữa vào 8 năm sau đó khi một chùm nho 26 quả được bán với mức giá không thể tin được là 1,1 triệu yên (hơn 200 triệu đồng).

ruby roman
Nho Ruby Roman được xem là “báu vật của Ishikawa” (ảnh: cnn.com).

Để xứng đáng với tên gọi giống nho Ruby Roman, mỗi chùm nho phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Ví dụ, mỗi quả trong chùm nho phải nặng ít nhất 20gr và có hàm lượng đường ít nhất là 18%. Chưa kể, đối với loại nho Ruby Roman cao cấp (premium), mỗi quả nho trong chùm phải nặng hơn 30gr và cả chùm phải nặng ít nhất 700gr. So với giống nho Kyoho, thì Ruby Roman có kích thước to gấp đôi.

Nho Ruby Roman rất khó mua vì hầu hết các chùm nho đều thông qua các cuộc đấu giá, còn giống nho Ruby Roman Premium lại cực kỳ khó tìm. Ví dụ, vào năm 2010, chỉ có 6 chùm nho được chứng nhận cao cấp nhưng vào năm 2011 lại không có chùm nào đủ tiêu chuẩn để được cấp nhãn cao cấp.

ruby roman
Để xứng đáng với cái tên Ruby Roman, mỗi chùm nho phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt (ảnh: cnn.com).

Theo trang web chính thức của Ruby Roman, loại nho cao cấp này có độ chua rất thấp, hàm lượng đường cực cao và cực kì mọng nước. Trên mỗi quả nho có một lớp bột màu trắng do chính quả nho tiết ra, đây chính là bằng chứng về độ tươi và chất lượng tốt của từng quả. Mùa nho Ruby Roman ngon nhất rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. 

Xem thêm:Vì sao giá trái cây ở Nhật lại đắt đỏ?

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *