Tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi trong ngôi chùa hơn 1300 tuổi

Được biết, những bức tranh này sẽ bị dỡ bỏ khỏi ngôi chùa trong năm 2022.

Những ngôi đền, chùa tại Nhật Bản thường sở hữu các tác phẩm nghệ thuật truyền
thống có niên đại vài thế kỷ, được vẽ trên tường hay trên những cánh cửa trượt.
Tuy nhiên, trái với những gì chúng ta thường thấy ở những địa điểm tôn giáo tâm linh, những bức tranh tại Kokujo-ji, ngôi chùa cổ kính lâu đời nhất
Echigo (tỉnh Niigata ngày nay) có niên đại từ năm 709, sẽ khiến nhiều người
phải kinh ngạc vì sự táo bạo.

Tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi trong ngôi chùa hơn 1300 tuổi

Ngôi chùa trước và sau khi có những bức tranh.

“Ikemen Kanno Emaki – イケメン官能絵巻” (tạm dịch: Cuộn tranh những người đàn ông đẹp gợi cảm) là một tác phẩm được lắp đặt tại chùa Kokujo-ji ở tỉnh Niigata, Nhật Bản vào đầu năm 2019. Những năm gần đây, nhiều ngôi chùa trên khắp Nhật Bản chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng lượng khách tham quan. Theo một thống kê vào năm 2019, trong số khoảng 77.000 ngôi chùa trên toàn quốc, khoảng 40% dự kiến sẽ đóng cửa trong vòng 25 năm. Nguyên nhân chính là do sự già đi của thầy tu và các thí chủ, đồng thời không thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.

[subscribe]

Trong những năm gần đây, nhiều ngôi chùa đã thực hiện các biện pháp khác nhau, gạt đi những tư tưởng và định kiến để giải quyết vấn đề này. Vì vậy, trong một nỗ lực thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, sư thầy Kotetsu Yamada đã mời nghệ sĩ Ryoko Kimura đến từ Tokyo để tạo ra tác phẩm đặc biệt này. 

ikemen

Nghệ sĩ Ryoko Kimura (trái) và sư thầy Kotetsu Yamada (phải). Ảnh: hokurikushinkansen-navi

Tác phẩm bao gồm 5 nhân vật lịch sử nổi tiếng, được kính trọng và đặc biệt là có mối liên hệ với ngôi đền: Uesugi Kenshin (một lãnh chúa thế kỷ 16, thường được gọi là Thần Chiến tranh), Minamoto no Yoshitsune (một vị tướng thế kỷ 12 của gia tộc Genji), Musashibo Benkei (một tăng binh), Thiền sư Ryokan Taigu và Shuten Doji (thủ lĩnh quỷ trong thần thoại Nhật Bản).

ikemen

Ảnh: Kokujo-ji Temple

Là một họa sĩ Nhật Bản đương đại, nổi tiếng với những nét vẽ vượt mọi khuôn khổ nghệ thuật Nhật Bản, Ryoko Kimura đã “biến” những Fusuma (cửa trượt) thành loạt tranh táo bạo với cơ bụng trần của những nhân vật lịch sử.

Xem thêm:Nghi lễ hành lá kỳ lạ tại đền Aruka, tỉnh Kanagawa

ikemen

Ảnh: Kokujoji Temple

Ngay từ khi ra mắt, những tác phẩm này đã thực hiện được đúng những điều mà vị sư thầy mong đợi là gây được tiếng vang lớn. Tuy nhiên đi kèm theo đó là sự chỉ trích từ hội đồng giáo dục và chính quyền thành phố. Đáp lại, Yamada khẳng định rằng việc thu hút thế hệ trẻ mới là yếu tố quan trọng cho sự tồn tại của các di sản như Kokujo-ji. 

Sau khi tồn tại được 2 năm, trong chiến dịch bảo tồn các công trình lâu đời khỏi sự hủy hoại của môi trường, Ikemen Kanno Emaki sẽ bị dỡ bỏ khỏi địa điểm vào tháng 05/2022. Bạn có thể ghé thăm ngôi chùa và chiêm ngưỡng tác phẩm này trước thời điểm dỡ bỏ theo địa chỉ bên dưới.

Địa chỉ: 1407 Kugami, thành phố Tsubame, tỉnh Niigata

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *