Tại sao bạn cần học tiếng Nhật thương mại?

Chỉ khoảng 5 năm trước đây, việc có một tấm bằng JLPT khoảng N2 sẽ gần như đảm bảo cho người học một công việc ổn định và một mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, khi số lượng người học tiếng Nhật càng nhiều, yêu cầu và đòi hỏi công việc trong lĩnh vực tiếng Nhật cũng trở nên gắt gao hơn. Và thế là khái niệm “Tiếng Nhật thương mại” ra đời để giải quyết bài toán việc làm ấy.

Tiếng Nhật thương mại là gì?

Theo Nhóm Nghiên cứu Tiếng Nhật Thương mại của Hiệp hội Giáo dục Ngôn ngữ Nhật Bản, Tiếng Nhật Thương mại được định nghĩa là “năng lực & kỹ năng tiếng Nhật được sử dụng khi làm việc thực tế, tiêu biểu như các hoạt động kinh doanh trong các công ty hay việc công vụ”.

Ví dụ, tiếng Nhật thương mại sẽ được đánh giá qua mức độ nắm bắt được chỉ dẫn của cấp trên, sử dụng đúng cách diễn đạt theo từng tình huống và đối tượng, sử dụng kính ngữ phù hợp, viết và trao đổi thư từ với đối tác, hiểu ý nghĩa từ biểu đồ, số liệu, bảng biểu, giao tiếp qua điện thoại,…

Tại sao bạn cần học tiếng Nhật thương mại?

Tiếng Nhật Thương mại được định nghĩa là năng lực & kỹ năng tiếng Nhật được sử dụng khi làm việc thực tế.

Tại sao cần phải học tiếng Nhật thương mại?

Theo thống kê của Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản(Japan Foundation – một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản), vào năm 2018, số người học tiếng Nhật tại Việt Nam lên tới gần 175.000 người, đứng thứ 6 trên thế giới. Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, con số này hiện tại vẫn đang có sự phát triển nhanh chóng.

Trước đây, khi tiếng Nhật còn được gọi là “ngoại ngữ hiếm” tại Việt Nam, việc có một tấm bằng JLPT khoảng N2 hoặc N3 đã gần như đảm bảo cho người học một công việc ổn định và một mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, khi số lượng người học tiếng Nhật càng nhiều, mức độ cạnh tranh giữa các ứng viên càng cao, yêu cầu và đòi hỏi công việc trong lĩnh vực tiếng Nhật cũng trở nên gắt gao hơn. Tiếng Nhật thương mại đã ra đời để giải quyết bài toán việc làm ấy.

Tiếng Nhật thương mại cung cấp cho người học những kiến thức thực tế nhất, có thể sử dụng trực tiếp trong công việc của mình. Đặc biệt với một nền văn hóa coi trọng ngôn từ và lễ nghi như Nhật Bản, việc nắm bắt được kiến thức cần thiết càng sớm, cơ hội công việc cũng như thăng tiến sẽ càng nhiều. Về phía doanh nghiệpnhà tuyển dụng, việc ứng viên hay nhân viên được trang bị trước vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho công việc cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian đào tạo.

tiếng Nhật thương mại cung cấp những kiến thức thực tế khi làm việc
Tiếng Nhật thương mại cung cấp những kiến thức thực tế khi làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Về kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT

Business Japanese Proficiency Test (BJT) là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại. Bài thi BJT đánh giá chủ yếu hai kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu các nội dung liên quan đến kinh tế, thương mại, hay công việc nói chung. Hiện tại, BJT được tài trợ bởi Hiệp hội Kiểm định Năng lực Hán tự Nhật Bản (Japan Kanji Aptitude Testing Foundation).

Kỳ thi chia ra làm 6 cấp độ J1+, J1, J2, J3, J4, J5 dựa vào số điểm. Số điểm tối đa có thể đạt được là 800 điểm, và tùy vào số điểm nhận được, thí sinh sẽ được xếp vào các khung năng lực trên (không có đánh giá đỗ hay trượt).Thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ tương ứng với mức điểm mình đạt được.

– J5: từ 0 ~ 199 điểm.
– J4: từ 200 ~ 319 điểm.
– J3: từ 320 ~ 419 điểm.
– J2: từ 420 ~ 529 điểm.
– J1: từ 530 ~ 599 điểm.
– J1+: từ 600 ~ 800 điểm.

kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT ngày càng phổ biến với người học tiếng Nhật
Kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT ngày càng phổ biến với người học tiếng Nhật.

Hiện tại, BJT đã được tổ chức tại rất nhiều quốc gia bên ngoài Nhật Bản như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Myanmar,…

Một số tài liệu Tiếng Nhật thương mại

Nhiều thí sinh đánh giá, BJT là một kỳ thi khó. Nhưng cũng chính vì thế, việc có được một tấm bằng BJT đẹp sẽ là một điểm cộng rất lớn cho chính người học. Hiện tại, đã có khá nhiều nguồn tài liệu tham khảo có thể sử dụng để ôn luyện BJT. Trong phần cuối này, Kilala xin tổng hợp lại một số đầu sách Tiếng Nhật Thương Mại dành cho bạn nhé.

実用ビジネス日本語 (Jitsuyou Bijinesu Nihongo) – Practical Business Japanese

Đây là giáo trình dạy giao tiếp thương mại trong tiếng Nhật với song ngữ Nhật – Anh. Cuốn sách trình bày tổng thế tất cả các tình huống bạn có thể gặp khi làm việc tại công ty Nhật Bản. Giáo trình chia làm 10 chương, mỗi chương tập trung vào một chủ đề nhất định như chào hỏi, đối ứng qua điện thoại, trao đổi và truyền đạt thông tin,… Mỗi chương sẽ bắt đầu với hội thoại cơ bản, bao gồm những cụm từ quan trọng,  và sau đó là tiếng Nhật thương mại thực tế.

giáo trình Practical Business Japanese
Giáo trình Practical Business Japanese.

会社員の日本語ビジネス (Kaishain no Nihongo Bizinesu) – Tiếng Nhật thương mại dành cho nhân viên công ty

Cuốn sách giới thiệu tổng thế tất cả các tình huống bạn có thể gặp phải trong các cuộc thương thảo làm ăn hằng ngày với người Nhật, giúp bạn có thể tự tin đối ứng trong mọi tình huống. Sách gồm 61 bài gồm giao tiếp, mỗi bài chia làm 4 phần với các mục nhỏ: hội thoại, chú ý, biểu đạt quan trọng và ví dụ thực tế, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn phương thức giao tiếp với người Nhật. Cuốn sách được biên soạn bằng cả hai ngôn ngữ Nhật – Việt.

giáo trình Kaishain no Nihongo Bizinesu
Giáo trình Kaishain no Nihongo Bizinesu.

にほんごで働く! ビジネス日本語30時間 (Nihongo de Hataraku! Bizinesu Nihongo 30 Jikan) – Tự học tiếng Nhật thương mại trong 30 giờ

Cuốn sách dành cho những bạn muốn sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp phục vụ cho công việc, kinh doanh và những người muốn làm việc tại Nhật trong tương lai. Chỉ với 30 giờ học, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về tiếng Nhật trong môi trường kinh doanh. Sách được phân chia thành các bài học theo chủ đề, bao gồm các hình ảnh minh họa sinh động.

giáo trình Nihongo de Hataraku! Bizinesu Nihongo 30 Jikan
Giáo trình Nihongo de Hataraku! Bizinesu Nihongo 30 Jikan.
vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *