Thị trấn Kamikatsu và 20 năm nỗ lực loại bỏ 100% rác thải

Nằm trên hòn đảo Shikoku và được bao quanh bởi thiên nhiên tươi tốt, Kamikatsu ở tỉnh Tokushima là một thị trấn nhỏ mang trong mình tham vọng lớn: tái sử dụng và tái chế tất cả rác thải vào cuối năm 2020.

Thị trấn Kamikatsu và 20 năm nỗ lực loại bỏ 100% rác thải

Thị trấn Kamikatsu được bao quanh bởi màu xanh của núi rừng. (Ảnh: nippon.com)

20 năm nỗ lực tạo dựng một xã hội không rác

Kamikatsu là thị trấn đầu tiên giới thiệu hệ thống phân loại rác gồm 9 loại vào năm 1997, và sau đó nhanh chóng tăng lên thành 35 loại vào năm 2001. Năm 2003, thị trấn tuyên bố mục tiêu trở thành thị trấn không rác thải với 100% rác được tái chế và tái sử dụng vào năm 2020. Năm 2016, hệ thống phân loại đã tăng lên 45 loại, và chương trình kiểm định không chất thải dành cho các doanh nghiệp địa phương đã được khởi động.

Kamikatsu
Thị trấn không ngừng nỗ lực để tái chế rác trong suốt 20 năm. (Ảnh: nippon.com)

Kể từ tháng 4 năm 2019, Kamikatsu đã tái chế thành công 80,7% chất thải của mình. Ông Hiroki Tamura, thành viên vận hành Trung tâm Zero Waste cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi đã chạm đến ngưỡng mà chỉ nỗ lực thôi là không đủ. Một số thứ, chẳng hạn như khóa kéo, không thể tách rời hoàn toàn và do đó không thể tái chế. Bước tiếp theo (mà chúng tôi đã thực hiện) là hướng dẫn các nhà sản xuất về lợi ích của các phương pháp bền vững, hợp tác với họ và các trường đại học để tìm ra các biện pháp bền vững hơn cho tương lai. Chúng tôi không thể đạt được mục tiêu của mình nếu bản thân ngành công nhiệp không thay đổi.”

Tái chế – một cách sống mới

Cư dân Kamikatsu được khuyến khích phân loại rác của họ thành 45 loại, chẳng hạn như loại dành cho nắp chai, loại dành cho tã lót và băng vệ sinh, loại khác dành cho gương và nhiệt kế,. để hỗ trợ quy trình tái chế. Thị trấn cũng khuyến cáo người dân tránh sử dụng các đồ dùng một lần và mua các sản phẩm có thể được xử lý một cách an toàn, dễ dàng.

Kamikatsu
Hệ thống phân loại rác gồm 45 loại. (Ảnh: nippon.com)

Cư dân thị trấn từng đốt rác hữu cơ trong vườn của họ, nhưng vào những năm 90, thị trấn đã cấp cho mỗi hộ gia đình một thùng ủ rác để biến thức ăn thừa thành phân hữu cơ.

Kamikatsu
Máy ủ rác được cung cấp cho mỗi hộ gia đình để biến rác thành phân hữu cơ. (Ảnh: nippon.com)

Cửa hàng Kuru-kuru tại trung tâm thu gom rác thải của Kamikatsu là gian hàng đồ cũ của thị trấn, cung cấp miễn phí các mặt hàng có thể tái sử dụng. Quần áo, bộ đồ ăn, đồ gia dụng đều có sẵn và du khách được thoải mái lấy bất cứ thứ gì họ thích. Tuy nhiên, chỉ người dân địa phương mới được phép để lại đây những món đồ họ không còn sử dụng. Tất cả những món hàng được mang đến hay mang đi đều được cân đo đong đếm để tính toán lượng rác thải tiết kiệm được mỗi năm bằng cách tái sử dụng thay vì vứt bỏ.

Kamikatsu
Du khách có thể mang về nhà bất cứ món đồ nào mình thích tại cửa hàng Kuru-kuru. (Ảnh: nippon.com)

Không những vậy, rác thải còn được nâng cấp thành một sản phẩm mới. Hiện tại, 20 nghệ nhân địa phương đang làm việc để cải tạo những bộ kimono cũ, vải và cờ cá chép koinobori,. thành túi xách, áo khoác, đồ chơi và các hàng hóa khác.

Kamikatsu
Những sản phẩm tái chế qua bàn tay của nghệ nhân địa phương. (Ảnh: nippon.com)

Khi được hỏi làm thế nào ông và những người dân khác trong thị trấn có thể thích nghi với các quy tắc tái chế nghiêm ngặt, ông Tamura cho biết, “Các thói quen của cư dân đã thay đổi rất nhiều kể từ khi hệ thống bắt đầu. Họ đã từng – giống như nhiều nơi ở nông thôn Nhật Bản – đốt rác trong vườn hoặc vứt rác ở một khu vực gần đó. Với cá nhân tôi, hệ thống đã giúp tôi ý thức hơn về thói quen tiêu dùng của mình. Tôi không mua bất cứ thứ gì có bao bì phức tạp nếu có thể. Chẳng hạn, mặc dù thích hương vị của Pringles hơn nhưng tôi phải tách bao bì thành bốn phần khác nhau khi tái chế nó. Chipstar chỉ có hai phần, vì vậy tôi sẽ mua nó.”

Mặc dù Kamikatsu và 1.500 cư dân của mình chỉ là một phần nhỏ bé của dân số Nhật Bản và thế giới nói chung, thị trấn tin rằng cách tiếp cận chủ động này sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới để họ suy ngẫm về các hoạt động hàng ngày của mình và ảnh hưởng của chúng đến môi trường.

Tham quan và học tập tại Kamikatsu

Khách sạn Why khai trương vào tháng 5 năm 2020 là nỗ lực mới nhất của thị trấn nhằm khuyến khích du khách tìm hiểu về tái chế thông qua trải nghiệm. Tòa nhà hình bát giác, bao gồm cả nội thất bên trong, được xây dựng từ gỗ thừa và rác tái chế như xẻng và bánh xe đạp. Không có đồ vệ sinh cá nhân dùng một lần hay đồ ngủ – khách tự mang theo bàn chải đánh răng và đồ dùng cá nhân. Du khách có thể đến đây và tự mình trải nghiệm một lối sống “xanh” và hệ thống phân loại tái chế nghiêm ngặt của thị trấn.

Kamikatsu
Khách sạn Hotel Why, nơi du khách có thể đến lưu trú và trải nghiệm sống “xanh”. (Ảnh: nippon.com)

Địa chỉ: Hotel Why, 7-2 Shimohiura, Fukuhara, Kamikatsucho, Katsuura, Tokushima
Điện thoại: 080 2989 1533
Giá: từ 26.400 yên/đêm/2 người

vinhcathr.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *